Giảm thất thoát, lãng phí thực phẩm để đối phó đại dịch Covid-19

(TCT online) - Ngày 29/9, Đại sứ Quán Đan Mạch tại Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu các công nghệ hỗ trợ giảm lãng phí thực phẩm và xử lý phụ phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Hội thảo này nằm trong khuôn khổ phát động chiến dịch “Hành động để Giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm” do Đại sứ quán Đan Mạch tổ chức tại Hà Nội và TPHCM.

Theo đó, thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy một phần ba lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do COVID-19 theo Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc. Để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụng khoảng một phần tư tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu.

Đối với Đan Mạch, ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010. Các chuyên gia Đan Mạch sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng sáng tạo và công nghệ tiên tiến đã đạt được trong 10 năm qua để truyền cảm hứng không chỉ cho các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm ở Việt Nam mà còn cho người tiêu dùng trong nước.

Khoảng một phần ba tổng số thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người bị thất thoát hoặc lãng phí trong quá trình từ nông trại đến bàn ăn, trong đó một phần ba bị người tiêu dùng vứt bỏ sau khi mua, và hai phần ba bị thất thoát trong quá trình thu hoạch, chế biến và vận chuyển. Thất thoát và lãng phí thực phẩm gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 940 tỷ đô la mỗi năm. Điều này khiến cho tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng càng thêm trầm trọng.

Theo khảo sát của CEL Consulting, công ty hàng đầu về cung cấp các giải pháp tư vấn, kỹ thuật, công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và vận hành thực hiệntại các vùng nông nghiệp lớn của Việt Nam, trung bình trong quý I năm 2018,  một phần tư lượng thực phẩm sản xuất bị thất thoát trước khi thực sự đến được các nhà máy chế biến hoặc trung tâm phân phối. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 8,8 triệu tấn, tương đương 3,9 tỷ USD (2% GDP Việt Nam hoặc 12% GDP ngành nông nghiệp Việt Nam).

Tại Việt Nam, tỷ lệ thất thoát ở nhóm rau quả là cao nhất,khoảng 32% sản lượng, tương đương với khoảng 7,3 triệu tấn rau quả bị thất thoát mỗi năm. Đối với ngành thịt, tỷ lệ thất thoát lên tới 14%, tương đương khoảng 694.000 tấn mỗi năm. Nhóm cá và thủy sản có tỷ lệ thất thoát khoảng 12% sản lượng, tương đương 804.000 tấn mỗi năm.

Năm 2015, Liên hợp quốc và các nước thành viên đã nhất trí về đưa ra 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Các mục tiêu này được thiết kế để trở thành một "kế hoạch chi tiết xây dựng  và thiết lập một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn cho tất cả mọi người. Các mục tiêu này được cụ thể hóa thành 169 mục tiêu chi tiết và 232 chỉ số để đo lường mức độ tiến bộ của các nước thành viên Liên Hợp Quốc trong việc đạt được các mục tiêu.

Mục tiêu phát triển bên vững số 12 là "Đảm bảo các mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững". Mục tiêu chi tiết 12.3 cho kế hoạch này là "Đến năm 2030, giảm một nửa lãng phí thực phẩm bình quân đầu người trên toàn cầu ở cấp độ bán lẻ và người tiêu dùng, đồng thời giảm thất thoát thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, bao gồm cả thất thoát sau thu hoạch”. Điều đó cho thấy cả chính phủ Việt Nam và chính phủ Đan Mạch đều có cam kết mạnh mẽ đối với việc đạt được Mục tiêu SDG 12.

Năm 2018, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về “Không còn nạn đói ở Việt Nam đến năm 2025”. Một trong những mục tiêu của kế hoạch quốc gia là đến năm 2025 là “lương thực không bị thất thoát, lãng phí”.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật