Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về báo chí

(TCT Online) - Ngày 24/9, trong khuôn khổ phiên họp toàn thể của Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đã diễn ra phiên giải trình về quản lý nhà nước về báo chí.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi Luật Báo chí 2016 được ban hành, các quy định trong luật và các văn bản quy định chi tiết thi hành đã tạo hành lang pháp lý cần thiết để xây dựng nền báo chí lành mạnh, hiệu quả.

Luật Báo chí 2016 đã tạo điều kiện cho hoạt động nghiệp vụ báo chí, tạo hành lang pháp lý cho cơ quan, tổ chức, cá nhân hiểu và hợp tác, hỗ trợ cơ quan báo chí, nâng cao vị thế và trách nhiệm xã hội, trách nhiệm công dân của người làm báo.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thực tiễn hoạt động báo chí cũng đã xuất hiện một số hạn chế mà Luật Báo chí chưa bao quát hết, như báo chí đa phương tiện; báo chí công nghệ; xu hướng sử dụng “trí tuệ nhân tạo” và cung cấp nội dung xuyên biên giới.

Nhiều loại hình hoạt động thông tin có tính chất như báo chí (như mạng xã hội, trang tin điện tử (web), ứng dụng (app) không phép trong nước và xuyên biên giới cung cấp nội dung thông tin, các video, chương trình phát thanh, truyền hình…) cần có những quy định quản lý phù hợp bảo đảm mặt bằng phát triển chung và công bằng giữa báo chí với các loại hình truyền thông khác.

Tốc độ phát triển nhanh chóng của các loại hình truyền thông mới cũng tạo ra những thách thức mới đối với báo chí truyền thống. Cụ thể, báo chí có nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, lấn át; nguy cơ phụ thuộc và bị mạng xã hội dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo; báo chí có thể sẽ bị phụ thuộc vào mạng xã hội để tăng lượng truy cập, tạo nguồn thu.

Do đó, các đại biểu đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông lưu ý việc liên kết trong hoạt động báo chí, chấn chỉnh kịp thời những sai phạm, tránh để tư nhân núp bóng và chi phối hoạt động báo chí. Đồng thời, hạn chế tin giả, tin xấu, tin độc, gây bất ổn xã hội; có biện pháp để bảo vệ thông tin cá nhân trên phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là thông tin về trẻ em…

Nhiều đại biểu quan tâm đến việc triển khai quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, trong đó cần xác định rõ trách nhiệm của Nhà nước, cách thức lựa chọn cơ quan báo chí để ưu tiên đầu tư, cũng như bảo đảm chất lượng và tiến độ thực hiện quy hoạch.

Giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, sẽ thực hiện quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 bảo đảm đúng tiến độ; có cơ chế phối hợp giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với các bộ, ngành khác để xử lý tin giả, tin xấu, tin độc; đặc biệt, ứng dụng công nghệ cũng như có biện pháp mạnh để bảo vệ thông tin cá nhân trên báo chí.

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật