Phục hồi xanh sau Covid-19 và cơ hội của Việt Nam

(TCT online) - Thông tin từ Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam ngày 24/9 cho biết, ngày 23/9, cơ quan này đã tổ chức buổi thảo luận với chủ đề “Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam”.

Theo đó, trong bối cảnh các quốc gia dần nới lỏng các biện pháp kiểm soát và bước đầu lên kế hoạch phục hồi sau COVID-19, khái niệm “phục hồi xanh” được nhắc đến như một phương thức hồi sinh nền kinh tế thuận khoa học, giải quyết được các thách thức về y tế, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học. Đồng thời, tăng sức chống chịu của nền kinh tế đối với những khủng hoảng khác có thể xảy ra trong tương lai.

Tại Việt Nam, khái niệm “phục hồi xanh” có ý nghĩa như thế nào và các quốc gia có thể làm gì để khôi phục nền kinh tế một cách bền vững và “sạch”? Với những gợi mở này, thảo luận đã tập trung vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khối tư nhân, các tổ chức nghiên cứu, các học giả, và các tổ chức phi chính phủ, các diễn giả tại thảo luận về những thuận lợi và khó khăn trong bối cảnh sau COVID-19, cũng như cách thức để ứng phó và chung tay vào con đường phục hồi xanh sắp tới của Việt Nam.

Đây là sự kiện đặc biệt nhân “chuyến thăm trực tuyến” tới Việt Nam của ông Ken O’Flaherty, Đại sứ COP26 (Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc) của Chính phủ Anh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nam Á.

Theo Đại sứ O’Flaherty, những quyết định mà các quốc gia đưa ra trong quá trình phục hồi sau COVID-19 sẽ đặt nền tảng cho tăng trưởng lành mạnh và bền vững, hoặc sẽ tiếp tục duy trì nền kinh tế phát thải cao và gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới. Các chính phủ có một cơ hội duy nhất để ưu tiên năng lượng và công nghệ xanh khi họ lập kế hoạch phục hồi của mình. Nền kinh tế xanh tạo ra tăng trưởng bền vững và thêm nhiều việc làm, đồng thời giải quyết những thách thức cấp bách liên quan về sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Và Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động sau COVID-19.

Với tư cách là Chủ tịch của Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu COP26, Vương quốc Anh duy trì cam kết hợp tác sâu rộng với Việt Nam để nâng cao tham vọng trong việc hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phục hồi xanh tại quốc gia.

Còn diễn giả Ngô Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) nhấn mạnh rằng, các gói tài chính của Chính phủ cần gắn liền với các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm chuyển đổi nhiên liệu trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp hướng đến phát thải carbon thấp. Một khung pháp lý đặc thù cũng là một yếu tố cần thiết nhằm khuyến khích đầu tư xanh, giảm thiểu phát thải carbon trong phát triển kinh tế hậu COVID.

Trong khi đó, ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam nhận định rằng, các cơ quan chức năng Việt Nam đã hành động quyết liệt và nhanh chóng khi đại dịch bùng phát vào đầu năm. Nhờ thế, Việt Nam tiếp tục có đà tăng trưởng GDP tích cực mặc dù tốc độ có chậm hơn so với các năm trước. Cuộc khủng hoảng COVID tác động đến các công ty ở nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của họ. Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định do các thị trường xuất khẩu chính bị sụt giảm đáng kể vì nhu cầu vì lệnh phong tỏa và tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, HSBC nói riêng và các nhà đầu tư nói riêng vẫn lạc quan về tương lai. Với việc EVFTA được phê chuẩn gần đây, HSBC tiếp tục nhận thấy dòng vốn FDI tích cực vào Việt Nam khi chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển hướng, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ tiếp tục tăng và thương hiệu Việt Nam đã được nâng cao trong suốt cuộc khủng hoảng này. “Chúng tôi tin rằng vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam, việc đi lại và ngành du lịch đang dần hồi phục lại đúng lúc cũng sẽ tiếp thêm động lực kinh tế cho Việt Nam” - ông Tim Evans lạc quan nhận định.

Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật