Trao tặng 3,15 tỷ đồng hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

(TCT online) - Thông cáo báo chí phát đi ngày 18/9 của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cho biết, hơn 3.500 người dân từ 800 hộ gia đình khó khăn và bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và hạn hán tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau sẽ nhận được tổng số tiền mặt hỗ trợ là hơn 3,15 tỷ đồng tiền mặt.

Theo UN Women, hoạt động trao tặng số tiền ý nghĩa này là nỗ lực chung của UN Women và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương, trong đó phần lớn là phụ nữ ở Cà Mau, nhằm khắc phục và giảm thiểu ảnh hưởng của đại dịch và hạn hán.

Đại dịch COVID-19 và các chính sách giãn cách xã hội đã gây ra tác động lớn đến sinh kế của nhiều người, đặc biệt là những lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức. Phụ nữ và trẻ em gái chịu những ảnh hưởngnặng nề hơn trong mọi mặt của cuộc sống và công việc. Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng hơn các khó khăn mà phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt, từ góc độ việc làm, thu nhập, sức khỏe thể chất và tinh thần, các vấn đề an toàn và bảo trợ xã hội.

Theo báo cáo mới nhất của UN Women và UNDP, đại dịch COVID-19 sẽ đẩy 96 triệu người trên thế giới vào tình trạng cực kỳ nghèo đói vào năm 2021, trong đó 47 triệu người là phụ nữ và trẻ em gái. Tại Việt Nam, tình hình còn tồi tệ hơn đối với những người bị ảnh hưởng bởi cả đại dịch và hạn hán khốc liệt nhất trong hơn 60 năm qua tại Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có người dân ở tỉnh Cà Mau.

Khoản hỗ trợ tiền mặt này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống cho khoảng 3.500 người từ 800 hộ gia đình dễ bị tổn thương ở ba xã của huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, bị mất việc làm và giảm thu nhập đáng kể do thảm họa kép (COVID-19 và hạn hán). Trong đó, ưu tiên được dành cho các gia đình khó khăn và dễ bị tổn thương nhất như gia đình có phụ nữ là trụ cột chính, phụ nữ mang thai hoặc nuôicon dưới 12 tháng, gia đình có người khuyết tật,người mắc bệnh mãn tính, hoặc có người già trên 65 tuổi.

Đây là hoạt động nằm trong dự án “Hỗ trợ tài chính dựa trên thông tin dự báo,cảnh báo gớm, hành động sớm” do UN Women và FAO thực hiện tại Cà Mau từ năm 2017. Hoạt động trao tiền tới các hộ sẽ được thực hiện với sự phối hợp của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở cấp tỉnh, huyện và xã. Tổng kinh phí hỗ trợ là 3,15 tỷ đồng đến từ Cục Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự của Liên minh châu Âu (ECHO).

Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật