Cần dự phòng cho công tác phòng, chống dịch bệnh từ phần tăng thu ngân sách năm 2019

(TCT Online) - Tại phiên họp thứ 43 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 23 đến 25/3, sau khi nghe báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngay từ khi phát hiện ca lây nhiễm đầu tiên, Ban Bí thư đã chỉ đạo, huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch bệnh. Chính phủ đã vào cuộc rất quyết liệt, nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo quốc gia, tổ chức công bố dịch và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội cũng gửi những tình cảm thân thiết, sự trân trọng và lời cảm ơn chân thành với sự tin tưởng sâu sắc tới các cấp chính quyền, đội ngũ những người trong tuyến đầu chống dịch, đặc biệt là các nhân viên y tế, các nhà khoa học, các chiến sĩ quân đội, công an nhân dân, nhân viên các cơ quan hữu quan, các nhà báo... đã và đang ngày đêm thầm lặng chiến đấu, chấp nhận khó khăn gian khổ để bảo vệ sự an toàn của người dân và đất nước.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các địa phương. Việc xét nghiệm, cách ly, ứng phó sẵn sàng với mọi tình huống như giải pháp của Chính phủ đã đưa ra là đúng, bài học của Việt Nam là đúng.

Tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bộ máy nhà nước; tuân thủ đúng việc không tập trung đông người, phải đeo khẩu trang nơi công cộng, người trên 60 tuổi hạn chế ra đường. Các bộ, ngành, địa phương một mặt phải đề cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; mặt khác, khẩn trương điều chỉnh phương pháp làm việc phù hợp, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo, điều hành, phục vụ cho dân qua dịch vụ công trực tuyến. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, ở Quốc hội, Văn phòng Quốc hội cũng đã triển khai các ứng dụng và sắp tới sẽ tổ chức để làm việc trực tuyến với đại biểu Quốc hội chuyên trách. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ làm việc trực tuyến để bảo đảm công việc vẫn trôi chảy. Tuy nhiên, cần lưu ý không để xảy ra tình trạng ỷ lại, lấy lý do dịch bệnh làm ảnh hưởng đến công việc, kéo dài tiến độ hoặc thoái thác nhiệm vụ.

Hoan nghênh sự tham gia của báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với những cách thức đa dạng, phù hợp. Đặc biệt, khi dịch bệnh được kiểm soát, các hoạt động sẽ bình thường trở lại thì công tác tuyên truyền vẫn phải chú ý, không được chủ quan, lơ là khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài với diễn biến phức tạp thì cần có giải pháp để ổn định kinh tế - xã hội, nhất là sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư, bảo đảm đời sống cho nhân dân. Đặc biệt, đề nghị Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phần tăng thu ngân sách năm 2019, trừ những vấn đề cấp thiết nhất thì cần dự phòng cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và giải quyết những vấn đề thâm hụt ngân sách do sản xuất bị tác động bởi dịch bệnh.

Minh Huệ 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật