Khát vọng mùa Xuân

(TCT online) - Xuân đã về. Một mùa xuân ấm áp, kết nối, chia sẻ, lan tỏa những niềm vui lớn và khát vọng vươn lên.
 
Đất nước vừa đi qua một năm với tinh thần bứt phá mạnh mẽ và toàn diện, giành được những thành quả lớn, đầy ấn tượng. 2019 - năm thứ 2 liên tiếp cả nước hoàn thành toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế xã hội, trong đó có 7 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng cao, đạt 7,02%, đứng hàng đầu khu vực và thế giới. Năng suất lao động và chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt và các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố, mở rộng. Cơ cấu vốn đầu tư chuyển dịch tích cực theo hướng tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu thuộc nhóm 30 nước lớn nhất toàn cầu với qui mô 525 tỷ USD, tăng 9,2%; xuất siêu gần 10 tỷ USD. Tổng thu NSNN vượt 9,79% dự toán với tất cả các địa phương đều hoàn thành vượt mức. Trong đó, thu ngân sách trung ương vượt 4%; thu nội địa vượt hơn 100.000 tỷ đồng so với dự toán. Môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện; năng lực cạnh tranh tăng nhanh, xếp thứ 67/141 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 10 bậc so với năm 2018. Tinh thần khởi nghiệp được phát huy. Hơn 136 nghìn DN thành lập mới và hàng chục nghìn DN hoạt động trở lại. Tổng vốn đăng ký mới và bổ sung đạt trên 4 triệu tỷ đồng. Dự trữ ngoại hối đạt 79 tỷ USD. Quy mô nền kinh tế tăng nhanh, lần đầu tiên đạt mức cao kỷ lục - hơn 260 tỷ USD, bình quân thu nhập dân cư đạt 2.800 USD/người. Vượt qua bao khó khăn, thách thức, Việt Nam tiếp tục là điểm sáng trong khu vực và toàn cầu, là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, là trong số những đất nước sống và làm việc tốt nhất cho người nước ngoài. Việt Nam là ngôi sao sáng về tăng trưởng kinh tế và ổn định; là huyền thoại về giảm nghèo bền vững, đứng hàng đầu trong số các quốc gia có chỉ số phát triển con người cao trên thế giới. 
 
 
Cùng với tăng trưởng kinh tế, các lĩnh vực xã hội, văn hóa, môi trường được chú trọng. Chất lượng cuộc sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện rõ nét, an sinh xã hội được đảm bảo. Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, đạt được những kết quả to lớn, toàn diện và có dấu mốc lịch sử. Công tác xây dựng thể chế, cải cách hành chính được đẩy mạnh; phòng chống tham nhũng, lãng phí được triển khai quyết liệt. Quốc phòng, an ninh được tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Các hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế có bước tiến mạnh mẽ. Thế và lực của chúng ta không ngừng được tăng cường. Cơ đồ đất nước ta chưa bao giờ có được như ngày hôm nay. Vị thế và uy tín của Việt Nam tiếp tục được khẳng định và giành được sự ủng hộ, đánh giá cao của cộng đồng quốc tế. Việt Nam có tốc độ phát triển tích cực, ấn tượng, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có nhiều bất ổn, chiến tranh thương mại, xung đột địa chính trị, tác động của biến đổi khí hậu…gia tăng. 
 
Thành công rất lớn, song khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều. Thắng không kiêu… không ngủ quên trên vòng nguyệt quế, Việt Nam phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, năng động hơn, quyết liệt hơn, vươn lên giành những đỉnh cao mới. Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; khơi dậy khát vọng, ý chí, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh trong dân để phát triển nhanh, bền vững, hướng tới mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Duy trì động lực cải cách liên tục để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế mạnh hơn, thực chất hơn. Khơi thông, giải phóng tối đa mọi rào cản, huy động và sử dụng có hiệu quả hơn mọi nguồn lực, phát triển đồng bộ các loại thị trường, tạo động lực tăng trưởng mới. Tiếp tục phát triển mạnh kinh tế tư nhân, tạo dựng, phát triển những DN tầm cỡ khu vực và thế giới; hoàn thiện và thực thi có hiệu quả các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi, thông thoáng và bảo đảm an toàn cho mọi hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của người dân và DN. Thực thi những chính sách tài chính - thuế năng động, hiệu quả, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, phát triển sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu, tạo dư địa ổn định lâu dài cho NSNN. Nâng cao năng lực thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn lực bên ngoài; hấp thu và chuyển hóa ngoại lực thành nội lực, tạo sức mạnh tổng hợp phát triển mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, mọi khu vực kinh tế. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Xây dựng bộ máy công quyền kỷ cương, liêm chính, năng động, trách nhiệm, hiệu quả, thực sự phục vụ người dân và DN, vì sự phát triển của đất nước.
 
Mùa xuân thắp sáng niềm tin và hy vọng. Khát vọng phát triển đất nước hùng cường, dân tộc thịnh vượng đang lan tỏa động lực thúc giục chúng ta vươn tới.            
Hồng Lê

Gửi bình luận


Mã bảo mật