Không để buôn lậu diễn biến phức tạp trong dịp tết

(TCT Online) - Đó là thông tin được Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Đàm Thanh Thế đưa ra tại buổi họp báo chuyên đề về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019, do Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia tổ chức ngày 3/1 tại Hà Nội. 

Theo báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, hiện nay trên tuyến biên giới, cửa khẩu đường bộ, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang đã được các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, chốt chặn những khu vực đường mòn lối mở và phía Trung quốc đã xây dựng nhiều hàng rào biên giới kiên cố, nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã giảm hơn với thời điểm cùng kỳ năm 2018. 

Tuy nhiên, việc buôn lậu, vận chuyển một số mặt hàng còn diễn biến phức tạp như pháo nổ, khoáng sản, đông dược, hàng hóa tiêu dùng. Điển hình tại Lạng Sơn, lực lượng Bộ đội Biên phòng chủ trì phát hiện, bắt giữ gần 13 tấn pháo nổ vận chuyển trái phép qua biên giới để vào nội địa tiêu thụ. 

Trên tuyến biên giới Tây Nam bộ, địa bàn trọng điểm là các tỉnh An Giang, Long An, Tây Ninh, Kiên Giang, mặt hàng buôn lậu, vận chuyển trái phép nổi lên vẫn là thuốc lá, đường cát, đồ điện tử, phế liệu và hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng. Đáng chú ý, tại An Giang, trong tháng 12/2019, lực lượng C03 Bộ Công an đã phát hiện, bắt giữ vụ nhập lậu gần 1.000 tấn đường cát từ Campuchia về Việt Nam. 

Tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế, trọng điểm là Cảng hàng không quốc tế Nội bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng; bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố lớn, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vi phạm bị là hàng hóa gọn nhẹ có giá trị kinh tế cao và dễ cất dấu như vàng, sản phẩm động vật hoang dã, ngoại tệ, mỹ phẩm, tân dược, thực phẩm chức năng, thời trang cao cấp, thiết bị công nghệ, rượu ngoại, thuốc lá, xì gà.

Trong thị trường nội địa, tình trạng buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra khá phổ biến ở khắp các vùng miền, đặc biệt khu vực đô thị, với nhiều mặt hàng tiêu dùng, xây dựng. 

Đáng chú ý là tình trạng sản xuất xăng giả, thuốc chữa bệnh giả. Điển hình vụ sản xuất, buôn bán xăng dầu giả của đối tượng Trịnh Sướng với quy mô lớn, liên quan nhiều tỉnh, Công an tỉnh Đăk Nông đã tạm giữ hơn 3 triệu lít hỗn hợp pha chế thành xăng giả; khởi tố vụ án và bắt  giữ nhiều bị can. Ngoài ra, hiện tượng hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, gian lận xuất xứ để buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chuyển tải bất hợp pháp vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Điển hình như vụ việc của Công ty Cổ phần tập đoàn Asanzo và các công ty có liên quan.

Trước tình hình trên, với vai trò là cơ quan Thường trực BCĐ 389 quốc gia, Bộ Tài chính đã tập trung đã xây dựng nhiều kế hoạch triển khai đấu tranh, bắt giữ và xử lý các vấn đề nổi cộm như xác minh làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo; đấu tranh với hoạt động khai thác, kinh doanh trái phép khoáng sản; kiểm tra, xác minh, đấu tranh với hoạt động giả mạo nhãn hiệu, gian lận xuất xứ nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chuyển tải bất hợp pháp…

Đồng thời chỉ đạo lực lượng hải quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ trong khu vực kiểm soát hải quan tại các tuyến, địa bàn trọng điểm nhằm chủ động phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tập trung vào các lĩnh vực dễ bị lợi dụng để vi phạm. 

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo lực lượng thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh nhưng phải đảm bảo quản lý chặt chẽ, không để lợi dụng kẽ hở để buôn lậu, trốn thuế, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại; tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; xây dựng và triển khai các chương trình, biện pháp thanh tra, kiểm tra phù hợp với từng nhóm đối tượng, theo lĩnh vực, theo chuyên ngành. Qua đó, đã phát hiện, xử lý 82.341 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN 17.326 tỷ đồng.

Tuy nhiên, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019 vẫn còn một số tồn tại như vai trò chỉ đạo, điều hành ở một số đơn vị địa phương chưa thật sự quyết liệt, thiếu kiểm tra, đôn đốc; chưa làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, còn buông lỏng quản lý, do đó một số địa bàn lĩnh vực để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra phức tạp, kéo dài.

Một số đơn vị chức năng chưa làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, để địa bàn xảy ra một số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa tại địa bàn, lĩnh vực phụ trách, gây bức xúc trong dư luận, gây mất trật tự an ninh tại địa phương.

Do đó, trong năm 2020, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nắm chắc tình hình, trên cơ sở đó nhận diện các vấn đề phức tạp để kịp thời tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng chiến lược, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Căn cứ tình hình cụ thể, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nghiên cứu các giải pháp chống lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt nhóm mặt hàng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng; giải pháp tăng cường quản lý nhà nước, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, đổi mới công tác truyền thông cả bề rộng và chiều sâu để xã hội nhận biết tác hại của buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền cho nhân dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này. 

Cùng với đó, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế tăng cường công tác kiểm tra việc sử dụng, quản lý, lưu giữ hóa đơn và hồ sơ mua bán, thu gom hàng hóa có nguồn gốc nhập khẩu từ cư dân biên giới của các hộ, cá nhân kinh doanh khu vực biên giới để ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn hợp thức hóa hàng nhập lậu. Chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và cục thuế các tỉnh, thành phố trên cả nước tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trong công tác điều tra, xác minh, xử lý các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả liên quan đến công tác quản lý thuế. Xây dựng và triển khai các chương trình, biện pháp thanh tra, kiểm tra phù hợp với từng nhóm đối tượng, theo lĩnh vực, theo chuyên ngành. 

Ngoài ra, yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Hải quan các địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về các giải pháp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp trường, trong và sau Tết Nguyên đán, ông Đàm Thanh Thế dự báo, theo quy luật thông thường, dịp cuối năm tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ có nhiều tiềm ẩn, diễn biến phức tạp.

Văn phòng Thường trực đã tham mưu cho Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ký kế hoạch cao điểm để các lực lượng chức năng từ trung ương đến cơ sở đấu tranh ngăn chặn, không để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Hiện Văn phòng Thường trực và các lực lượng chức năng đã thành lập các đoàn công tác để đôn đốc các địa phương, lực lượng chức năng đấu tranh quyết liệt, triệt để.

Liên quan đến xử lý thực phẩm bẩn bày bán tràn lan trên thị trường, nhất là trong dịp Tết, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, thực phẩm bẩn luôn là mối lo của người dân. Do vậy, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lương Quản lý thị trường quan tâm, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng.

Minh Huệ

 

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật