Không có “vùng cấm” trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

(TCT Online) - Đó là yêu cầu của Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm.

Theo đó, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các kế hoạch, công điện của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại trong tình hình mới, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ công tác năm 2019 đã đề ra.

Các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng tập trung thu thập thông tin, phân tích tình hình buôn lậu, gian lận thương mại nổi lên trong thời gian qua, đưa ra các giải pháp thực chất, quyết liệt và bài bản để phát hiện, xử lý các vụ việc vi phạm. Nâng cao năng lực để nhận diện các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, để phòng ngừa và xử lý. Chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cao điểm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại địa phương. 

Cụ thể, tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm như ma túy, pháo nổ, sản phẩm động vật hoang dã, quý  hiếm. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng nhập lậu; sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm an toàn thực phẩm; hàng hóa giả mạo nhãn hiệugian lận xuất xứ nhằm mục đích buôn lậu, trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng, chuyển tải bất hợp pháp.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ; xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn, lĩnh vực phụ trách không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để xử lý nghiêm trước pháp luật. Chỉ đạo, kiểm tra các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc đã phát hiện, tránh kéo dài gây dư luận xấu trong xã hội; rà soát các vụ việc nổi cộm để xử lý đúng người, đúng tội. 

Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, kết quả phát hiện, xử lý của các lực lượng chức năng trong công tác này. Thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, nhất là đối với nhân dân ở các địa phương có đường biên giới với nước ngoài không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Yêu cầu Ban chỉ đạo 389 các địa phương cần nâng cao hơn nữa công tác này. 

Trong công tác xây dựng lực lượng, yêu cầu tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, siết chặt kỷ cương kỷ luật; quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân quản lý địa bàn, lĩnh vực để xảy ra các vụ việc vi phạm, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả phức tạp, kéo dài. 

M. Huệ

Gửi bình luận


Mã bảo mật