JICA hỗ trợ giám sát lượng phát thải khí nhà kính hệ thống đường sắt đô thị.

Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến của các bên liên quan về kết quả đánh giá giữa kỳ “Khảo sát thu thập dữ liệu để phát triển Hệ thống Đo lường, báo cáo và kiểm chứng (MRV) trong ngành đường sắt đô thị ở Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức tại Hà Nội và TPHCM trong các ngày 4 - 5/11.

Đối tượng của khảo sát là  tuyến đường sắt đô thị số 1, số 2 tại Hà Nội và tuyến đường sắt đô thị số 1 tại TPHCM. Đây là các tuyến đường sắt đô thị sử dụng nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản.

Khảo sát được thiết kế nhằm ước tính lượng phát thải khí nhà kính (KNK) có thể giảm được tại ba tuyến đường sắt đô thị, từ đó cung cấp cơ sở khoa học để thúc đẩy sử dụng các phương tiện giao thông có mức phát thải thấp bao gồm  đường sắt đô thị ở các khu vực đô thị như Hà Nội và TPHCM.

Đường sắt đô thị được coi là giải pháp phương tiện giao thông phát thải thấp với lượng khí thải CO2 thấp hơn so với xe máy hoặc ô tô. Trong tương lai khi các hệ thống đường sắt đô thị được phát triển để đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách đang tăng lên nhanh chóng, các khu vực đô thị như Hà Nội và TPHCM.

Phát triển hệ thống đường sắt đô thị không chỉ là lựa chọn tiềm năng để giảm thiểu phát thải KNK mà còn là một giải pháp hiệu quả cho vấn đề tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm không khí, đặc biệt là ở các nước châu Á khi ùn tắc giao thông ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân và mức độ ô nhiễm không khí ngày càng tăng với tốc độ  đáng báo động như hiện nay.

Theo kết quả phỏng vấn các hộ dân tại Hà Nội và TPHCM do  khảo sát này tiến hành, phần lớn những người được hỏi (81% đang sống dọc theo tuyến số 1 ở TP HCM và 66% đang sống dọc theo Tuyến số 1 ở Hà Nội) cho biết, họ sẵn sàng sử dụng hệ thống giao thông đường sắt đô thị trong tương lai. Khi số lượng người tham gia giao thông chuyển từ sử dụng phương tiện cá nhân sang hệ thống đường sắt đô thị, không khí và chất lượng sống đô thị cũng sẽ được cải thiện.

Ông Murooka Naomichi, Phó Trưởng Đại diện của Văn phòng JICA Việt Nam nhận định: “Chúng tôi hy vọng rằng cuộc khảo sát sẽ nâng cao nhận thức của người dân thành phố Hà Nội và TPHCM về vai trò của các dự án đường sắt đô thị không chỉ trong việc cải thiện giao thông nội đô mà còn góp phần vào các nỗ lực chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu”.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật