Căng mình chống buôn lậu trên tuyến biên giới An Giang

(TCT Online) - Hàng năm, vào mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 12, nước lên ngập trắng cánh đồng biên giới An Giang, cũng là lúc các đối tượng tăng cường vận chuyển hàng lậu. Không chỉ quản lý vùng biên có tuyến đường sông, Cục Hải quan An Giang còn phải căng mình kiểm soát các thủ đoạn vận chuyển trái phép hàng hoá trên tuyến đường bộ với nhiều đường mòn, lối mở tự phát. 

Lực lượng hải quan tăng cường tuần tra, kiểm soát. Ảnh: M. Thư

Ông Trần Quốc Hoàn, Cục trưởng Cục Hải quan An Giang cho biết, công tác chống buôn lậu trên các tuyến biên giới của An Giang gặp nhiều khó khăn mang tính đặc thù. An Giang có tuyến biên giới kéo dài gần 100km tiếp giáp với Campuchia, gồm cả đường bộ và đường sông. Việc phân giới cắm mốc chưa hoàn thành, đây chính là điều kiện cho tội phạm buôn lậu gia tăng hoạt động. Trong khi đó, lực lượng chống buôn lậu của cơ quan hải quan thiếu tới ¼ quân số so với yêu cầu.

Hiện tại, ở mỗi đơn vị cửa khẩu, lực lượng kiểm soát chuyên trách chỉ từ 3-5 công chức, ngoài công tác tuần tra, kiểm soát chống buôn lậu, còn phải thực hiện các nhiệm vụ khác như làm thủ tục cho hàng hóa xuất nhập khẩu, kiểm tra, giám sát tại cửa khẩu.

Theo ông Trần Quốc Hoàn, một trong những thủ đoạn của các đối tượng là tập kết hàng tại biên giới Campuchia, lợi dụng dòng sông biên giới chung, kênh rạch chằng chịt, chờ trời tối hoặc thời điểm vắng các lực lượng chức năng sẽ dùng ghe xuồng cao tốc thẩm lậu hàng hóa qua biên giới. Đáng chú ý, xuất hiện thủ đoạn buôn lậu đường bằng cách chở bao bì có in sẵn nhẵn mác “Made in Vietnam” sang bên kia biên giới, đóng gói đường rồi vận chuyển về Việt Nam và hợp thức hóa bằng hóa đơn của các công ty mía đường trong nước.

Trên tuyến biên giới đường bộ, do địa bàn rộng lớn, phức tạp đã phát sinh nhiều đường mòn, lối mở tự phát. Tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương, có tới 7 lối mòn trên một đoạn đường biên ngắn, cùng với đó là 68 hộ dân sinh sống. Ban ngày, mọi hoạt động du lịch, buôn bán, qua lại cửa khẩu diễn ra bình thường, thậm chí còn vắng vẻ. Nhưng đến thời điểm nhá nhem tối, các đội vận chuyển hàng lậu sẽ nhanh chóng chia nhỏ các kiện hàng và vận chuyển qua khu vực đường biên. 

Một đường mòn trên địa bàn cửa khẩu Vĩnh Xương. Ảnh: M. H

Ông Dương Sen Hải, Chi Cục trưởng Chi cục hải quan cửa khẩu Vĩnh Xương chia sẻ, do có nhiều đường mòn, lối mở tự phát, trong khi đó lực lượng hải quan lại quá mỏng, không đủ để kiểm tra, kiểm soát các đối tượng qua lại biên giới, đây cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng vận chuyển hàng cấm, hàng lậu. Nhiều đối tượng buôn lậu hoạt động theo mạng lưới, có sự phân công đối phó với lực lượng hải quan, cắt cử người theo dõi “động tĩnh” của cán bộ chống buôn lậu. 

Ngay từ khi cán bộ xuất phát đi kiểm tra, truy bắt đã có thông tin từ những đối tượng được thuê theo dõi khu vực trụ sở cơ quan chức năng, sau đó thông báo cho đồng bọn để lẩn trốn, khiến công tác truy quét gặp nhiều khó khăn. 

Không ít trường hợp, lực lượng chức năng phải đối mặt với hiểm nguy, chống trả từ các đối tượng. Cùng với đó, người dân vùng biên đa số còn nghèo, không có nghề nghiệp ổn định, nhận thức về pháp luật chưa cao nên dễ bị các đối tượng lợi dụng để tham gia vác mướn, tiếp tay vận chuyển hàng lậu.

Theo báo cáo mới nhất, trong 7 tháng năm 2019, Hải quan An Giang đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ 30 vụ buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, trị giá tang vật vi phạm là 729 triệu đồng. Tang vật thu giữ gồm đường cát, thuốc lá điếu, tiền Việt Nam, gỗ, tân dược, phế liệu, xe gắn máy, rượu bia, nông sản.

Tang vật do Cục Hải quan An Giang phát hiện, bắt giữ. Ảnh: K. P

Đáng chú ý, vào tháng 4/2019, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan An Giang) phối hợp các lực lượng chức năng trên địa bàn đã bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển 8,2 kg ma túy tổng hợp và 17,8 kg ma túy đá tại khu vực bến đò Đồng Ky, huyện An Phú, tỉnh An Giang. 

Ông Lý Việt Thái, Trưởng phòng Phòng chống buôn lậu và xử lí vi phạm (Cục Hải quan An Giang) dự báo, từ nay đến cuối năm tình hình buôn lậu trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm những tháng giáp Tết. Mặt hàng nhập lậu nổi cộm từ Campuchia về Việt Nam vẫn là đường cát Thái Lan và thuốc lá điếu ngoại. Do yếu tố chênh lệch giá và nhu cầu tiêu dùng của thị trường nội địa, dự báo các đối tượng buôn lậu vẫn sẽ tìm mọi cách để vận chuyển 2 mặt hàng này qua biên giới vào nội địa.

Trước diễn biến này, cơ quan An Giang sẽ tích cực phối hợp với lực lượng biên phòng, công an, quản lý thị trường và chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống buôn lậu trong địa bàn hoạt động hải quan, nhất là trong việc phòng ngừa và xử lý đối tượng chống người thi hành công vụ. Theo đó, lập các kế hoạch phối hợp tuần tra, kiểm soát theo từng đợt cao điểm, tùy theo đặc điểm tình hình buôn lậu, đảm bảo không để xảy ra điểm nóng buôn lậu trong địa bàn.

Cơ quan hải quan sẽ tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đối tượng để triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát; tăng cường thu thập thông tin, phòng chống có hiệu quả hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiện tệ qua biên giới. 

Cơ quan hải quan triển khai nghiệp vụ kiểm soát, phòng chống buôn lậu. Ảnh: MH

Đối với những khó khăn thực tại, ông Trần Quốc Hoàn đề nghị UBND tỉnh An Giang chỉ đạo các ngành sớm hoàn chỉnh việc xác định phạm vi khu vực biên giới, vành đai biên giới, khu vực cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ để trình cấp có thẩm quyền ký ban hành và cắm các biển báo theo quy định nhằm đảm bảo cho công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm.

Ngoài ra, chính quyền địa phương tiến hành dẹp bỏ các đường mòn tự phát trên tuyến biên giới, đồng thời giải tỏa các hộ dân đang sinh sống tại khu vực vành đai biên giới nhằm ngăn chặn hành vi tiếp tay cho buôn lậu.

Đối với mặt hàng đường, Cục Hải quan An Giang kiến nghị các cơ quan chức năng tạm dừng cấp giấy phép hoạt động cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng đường cát, đường phèn; cơ sở thu mua phế liệu trong khu vực biên giới; tăng cường phối hợp kiểm tra tình trạng, điều kiện hoạt động đối với các kho, địa điểm, cơ sở sản xuất kinh doanh đã cấp phép, nếu có hành vi vi phạm pháp luật thì thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động những cơ sở này.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật