Tốc độ già hóa dân số ở Việt Nam đang diễn ra nhanh hơn các nước trong khu vực

(TCT Online) - Cảnh báo này vừa được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra trong hội thảo chuyên đề ngày 7/8 tại Hà Nội nhằm nâng cao hiểu biết về bản chất của các vấn đề, thách thức mà Việt Nam gặp phải trong việc chăm sóc người cao tuổi.

Đây là sự kiện đầu tiên nằm trong chương trình chia sẻ kiến ​​thức của JICA và WB với mong muốn hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách Việt Nam phát triển mô hình chăm sóc người cao tuổi trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số ởViệt Nam đang diễn ra nhanh hơn so với các quốc gia trong khu vực.

Theo đánh giá của WB, với xu hướng phát triển dân số như hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng dân tố Việt Nam sẽ tăng gấp đôi, từ 7% lên14% trong khoảng 17 năm tới. Trong khi đó, tốc độ tương ứng của Singapore và Thái Lan là 22 và 20 năm. Theo dự báo, Việt Nam có thể trở thành quốc gia có dân số già vào năm 2035.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Ousmane Dione- Giám đốc quốc gia WB tại Việt Namcho rằng, tốc độ già hóa dân số cao tại Việt Nam sẽ có nhiều tác động về kinh tế, xã hội và tài chính. Vì thế, ngay bây giờ, Việt Nam cần chuẩn bị cho kịch bản một xã hội già với việcphát triển hệ thống chăm sóc y tế - xã hội toàn diện và bền vững về tài chính để người cao tuổi được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc cần thiết.

Cũng giống như nhiều quốc gia khác, ở Việt Nam trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi thường do các thành viên trong gia đình đảm nhiệm, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, khi cấu trúc gia đình thay đổi và nhu cầu của người cao tuổi ngày càng phức tạp hơn, việc chăm sóc người cao tuổi cần vượt ra khỏi khuôn khổ gia đình để đạt hiệu quả tối ưu. Dẫu vậy, để có thể chuyển sang một mô hình chăm sóc mới, Việt Nam cần khắc phục những vấn đề tồn tại mang tính hệ thống, bao gồm phạm vi tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế xã hội cơ bản, cũng như cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành còn hạn chế.

Chương trình hợp tác này sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 3/4 năm 2020. Sau hội thảo ngày hôm nay, chương trình sẽ tổ chức một chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm tại Thái Lan để tăng cường kiến thức cho người tham gia và thúc đẩy trao đổi kiến thức Nam-Nam. Giai đoạn cuối sẽ tập trung tổng kết các kiến ​​thức tích lũy từ chuyến tham quan học tập để đưa ra những khuyến nghị chính sách phù hợp và phát triển mô hình dịch vụ mẫu.

Tin, ảnh: Minh Đức

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật