Thực hiện tự chủ, ngành y tế giảm chi 3.000 tỷ đồng từ NSNN

(TCT Online) - Bộ Y tế cho biết, nhờ thực hiện tốt cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các đơn vị sự nghiệp, ngành y tế đã giảm chi lương và các khoản phụ cấp quanh lương từ NSNN khoảng 3.000 tỷ đồng.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác tổ chức cán bộ ngành y tế cho thấy, thời gian qua công tác đổi mới cơ chế hoạt động gắn với cơ chế tự chủ tại Bộ Y tế được đẩy mạnh. Tính đến 31/12/2018, Bộ Y tế đã có 25 đơn vị được giao quyền tự chủ về tài chính. Đến năm 2019 đã có 29/82 đơn vị sự nghiệp được giao quyền tự chủ về tài chính với tổng số là 29.153 người làm việc, trong đó gồm 18.171 viên chức, 2.321 hợp đồng lao động (68) và 7.594 hợp đồng lao động chuyên môn.  Theo đó, đã giảm chi lương và các khoảng phụ cấp quanh lương từ NSNN khoảng 3.000 tỷ đồng. Các đơn vị tự chủ về tài chính được thực hiện tự chủ về tổ chức, được quyết định danh mục vị trí việc làm và số lượng người làm việc của đơn vị để thực hiện việc tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức theo quy định. Ngoài ra 6 bệnh viện thuộc các trường đại học trực thuộc Bộ Y tế đều được giao tự chủ về tài chính. 

Đầu tháng 5/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP về phê duyệt giao quyền tự chủ toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên và đầu tư của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện K. Hiện nay Bộ Y tế đã tổ chức thẩm định 4 đề án tự chủ của các bệnh viện. Dự kiến, khi 4 bệnh viện này thực hiện tự chủ toàn diện sẽ có 11.506 người làm việc không phải dùng NSNN để trả lương với số tiền lên tới hơn 1.136 tỷ đồng. 

Theo đánh giá, việc cho phép các đơn vị tự bảo đảm chi phí hoạt động được tự quyết định số lượng người làm việc và vị trí việc làm đã tạo điều kiện cho các đơn vị chủ động tuyển dụng được nhân lực có chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân lực để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh chất lượng cao. Các đơn vị đã tổ chức sắp xếp lại nhân sự, bố trí công việc một cách khoa học, một người có thể làm nhiều việc; từng bước bảo đảm phân công công việc đúng người, đúng việc, đúng sở trường, nhờ đó chất lượng dịch vụ được nâng cao. Việc thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động các đơn vị sự nghiệp cũng đã góp phần tích cực vào việc giảm sử dụng NSNN để chi trả thu nhập cho người lao động, tăng cường xã hội hóa, tiến tới sự công bằng xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Từ những kết quả trên, thời gian tới Bộ Y tế sẽ rà soát, chuyển giao các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trung ương đóng trên địa bàn các tỉnh về cho UBND các tỉnh quản lý. Bộ Y tế chỉ quản lý một số bệnh viện đầu ngành là cơ sở thực hành của các Trường Đại học Y dược và một số bệnh viện chuyên khoa, hạng đặc biệt. Với lộ trình này, Bộ Y tế chỉ quản lý trực tiếp khoảng 20 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. 

Hương Quỳnh

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật