3 năm qua: nạn đói không giảm, béo phì lại gia tăng

(TCT Online) - Ngày 17/6, Tổ chức Lương thực và nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) gửi thông cáo báo chí cho biết, nạn đói trên thế giới trong 3 năm vừa qua không hề giảm, trong khi tình trạng béo phí vẫn đang gia tăng.

Theo FAO, trong báo cáo thực trạng an ninh lương thực và dinh dưỡng trên thế giới vừa được Liên Hợp quốc công bố cho thấy, ước tính trong năm 2018 có khoảng 820 triệu người không đủ ăn, tăng từ con số 811 triệu người vào năm trước đó, đây là năm thứ 3 tăng liên tiếp. Tình trạng này cho thấy thế giới đang phải đối mặt thách thức rất lớn trong việc đạt được Mục tiêu phát triển Bền vững về không còn nạn đói vào năm 2030.  Báo cáo cũng cho biết, tiến độ giảm một nửa số trẻ em bị thấp còi và giảm số trẻ sơ sinh nhẹ cân vẫn còn quá chậm, như vậy sẽ khó đạt được SDG 2 về dinh dưỡng.

Đồng thời, bên cạnh các thách thức này, tình trạng thừa cân và béo phì vẫn tiếp tục gia tăng ở tất cả các khu vực, đặc biệt là đối với trẻ ở độ tuổi đi học và người lớn.

Ở tất cả các lục địa, phụ nữ có nguy cơ mất an ninh lương thực nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở châu Mỹ Latinh.

"Chúng ta sẽ phải có hành động mạnh mẽ hơn để đối phó với tình hình phức tạp hiện nay, không chỉ về quy mô mà cả về phối hợp đa ngành” lãnh đạo của FAO, Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nêu trong phần lời nói đầu chung của báo cáo.

Tình trạng đói đang ngày càng tăng ở nhiều nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm, đặc biệt là các nước có mức thu nhập trung bình và các nước phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế sản phẩm sơ cấp. Báo cáo thường niên của Liên hợp quốc cũng cho thấy bất bình đẳng về thu nhập ngày càng lớn ở nhiều nước đang có tình trạng đói gia tăng, khiến cho người nghèo, người dễ tổn thương hoặc người yếu thế càng khó khăn hơn trong việc ứng phó với suy thoái và xuống dốc kinh tế.  

“Chúng ta phải đẩy mạnh qua trình chuyển đổi cơ cấu vì người nghèo và toàn diện, trong đó tập trung vào người dân và lấy cộng đồng làm trung tâm để giảm số người dễ tổn thương về kinh tế, đồng thời bản thân chúng ta vào tham gia vào công cuộc xóa đói, mất an ninh lương thực và mọi hình thức suy dinh dưỡng,” các nhà lãnh đạo của Liên hợp quốc phát biểu. 

Tại Châu Phi, tình hình hiện đang ở mức báo động vì khu vực này có tỉ lệ đói cao nhất trên thế giới và còn tiếp tục tăng, mặc dù chậm song liên tục, ở hầu các tiểu khu vực. Tại Đông Phi, gần 1/3 dân số (30,8%) bị suy dinh dưỡng. Ngoài khí hậu và xung đột, suy thoái và xuống dốc kinh tế cũng đang là nguyên nhân khiến tỉ lệ này tăng lên. Kể từ năm 2011, gần ½ các nước có tình trạng đói gia tăng do suy thoái hoặc trì trệ kinh tế nằm ở Châu Phi.

Hiện châu Á có số lượng người suy dinh dưỡng lớn nhất (trên 500 triệu) trên thế giới, tập trung chủ yếu ở các nước Nam Á. Như vậy, cả châu Phi và châu Á đang dẫn đầu mọi hình thức suy dinh dưỡng. Theo đó, cứ 10 trẻ thấp còi trên thế giới thì có hơn 9 trẻ ở châu Phi và châu Á, và cứ 10 trẻ bị béo phì trên thế giới thì có trên 9 trẻ ở 2 khu vực này. Trong khi đó, tại Nam Á và Cận Sahara, cứ 3 trẻ thì có 1 trẻ bị thấp còi.

Ngoài những thách thức về thấp còi và béo phì, châu Á và châu Phi còn chiếm tới gần ¾ trẻ thừa cân của thế giới, chủ yếu do chế độ ăn uống không có lợi cho sức khỏe.

Báo cáo năm nay đưa ra một chỉ số mới để đo lường các cấp độ nghiêm trọng khác nhau của mất an ninh lương thực và để giám sát tiến độ thực hiện SDG2: tỷ lệ mất an ninh lương thực ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng. Chỉ số này dựa vào số liệu thu được trực tiếp từ những người được điều tra về khả năng tiếp cận lương thực trong 12 tháng vừa qua, trong đó sử dụng thước đo mức độ trải qua tình trạng mất an ninh lương thực (FIES). Những người trải qua tình trạng mất an ninh lương thực ở mức trung bình gặp phải nhiều nguy cơ bất trắc về khả năng có được lương thực và đã phải giảm chất lượng và/hoặc khối lượng lương thực mình ăn để sống cho qua ngày. 

Báo cáo này ước tính có trên 2 tỉ người, chủ yếu ở nước có thu nhập thấp và trung bình, không có khả năng tiếp cận thường xuyên lương thực an toàn, dinh dưỡng đầy đủ. Tuy nhiên, tiếp cận không thường xuyên cũng là cả một thách thức đối với nước có thu nhập cao, trong đó có 8% dân số ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tình trạng này đòi hỏi cần phải thay đổi sâu sắc các hệ thống lương thực để cung cấp lương thực có lợi cho sức khỏe và được sản xuất một cách bền vững cho dân số thế giới đang tăng lên như hiện nay.

T. Nga

 

-Số người đói trên thế giới trong năm 2018: 821,6 triệu (tức 9 người thì có 1 người đói), trong đó châu Á chiếm 513,9 triệu người; châu Phi: 256,1 triệu người; châu Mỹ Latin và vùng Caribe: 42,5 triệu người.

-Số người mất an ninh lương thực ở mức trung bình hoặc nghiêm trọng: 2 tỷ (26,4%)

-Trẻ sơ sinh nhẹ cân: 20,5 triệu (hoặc cứ 7 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ nhẹ cân)

-Trẻ dưới 5 tuổi thấp còi (thấp so với tuổi): 148,9 triệu (21,9%)

-Trẻ dưới 5 tuổi béo phì (nhẹ cân so với chiều cao): 49,5 triệu (7,3%)

-Trẻ dưới 5 tuổi thừa cân (quá cân so với chiều cao): 40 triệu (5,9%)

-Trẻ trong độ tuổi đi học và người lớn quá cân: 338 triệu 

-Người lớn béo phì: 672 triệu (13% hoặc cứ 8 người lớn thì có 1 người bị béo phì)

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật