Chiến dịch truyền thông kêu gọi “Hãy tôn trọng” sức khỏe và quy định môi trường không khói thuốc

(TCT online) - Ngày 27/9,  Văn phòng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam phối hợp với các đối tác về phòng chống tác hại thuốc lá, phát động chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội trong 3 tháng tới, với tiêu đề “Hãy tôn trọng”. Mục tiêu của chiến dịch nhằm thúc đẩy việc thực hiện môi trường trong lành không khói thuốc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Chiến dịch kêu gọi tất cả mọi người (người hút thuốc và người không hút thuốc) thể hiện sự tôn trọng đối với quy định pháp luật, tôn trọng với sức khỏe của bản thân và người xung quanh thông qua các hành động làm giảm việc hút thuốc lá ở các địa điểm công cộng trong nhà (có mái che), qua đó làm giảm phơi nhiễm với khói thuốc thụ động. Nhóm điều phối đã tạo từ khóa #HãyTônTrọng và một logo biểu tượng cho chiến dịch, như trong phần phụ lục.

Những nội dung thông tin sẽ được chia sẻ trên trang Facebook của WHO tại Việt Nam (https://www.facebook.com/WHOinVietnam) và trên các trang Facebook khác (bao gồm https://www.facebook.com/vn0khoithuochttps://www.facebook.com/byebyekhoithuoc v.v.). Bên cạnh việc truyền tải những thông điệp qua mạng xã hội để được chia sẻ, thảo luận, chiến dịch mong muốn cộng đồng mạng sẽ tạo thêm các nội dung, bài viết ủng hộ cho chủ đề này kèm với logo và khẩu hiệu #Hãy Tôn Trọng; đồng thời, sử dụng khung ảnh đại diện trên Facebook của chiến dịch.

Ngày khởi động của chiến dịch, 27/9, cũng là ngày diễn ra “Phiên họp Hội nghị cấp cao lần thứ 3 của Liên Hiệp Quốc về các bệnh không lây nhiễm” tại New York. “Hút thuốc lá hiện vẫn đang là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh không lây nhiễm. Qua chiến dịch, chúng tôi mong muốn kêu gọi sự cam kết chính trị và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng để giải quyết vấn đề này”, tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam chia sẻ.  

Nhờ những nỗ lực chung của Chính phủ và các đối tác phòng chống tác hại của thuốc lá, tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động đã giảm đáng kể trong giai đoạn 2010-2015: tại nơi ở (73,1% xuống 59,9%), tại nơi làm việc (55,9% xuống 42,6%), và trên các phương tiện công cộng (34,4% xuống 19,4%). Tuy nhiên, ở một số địa điểm như nhà hàng, tỉ lệ phơi nhiễm vẫn còn cao (80,7%). Chiến dịch hướng tới mục tiêu làm giảm nhiều hơn nữa mức độ phơi nhiễm khói thuốc thụ động tại các địa điểm cộng cộng trong nhà khác nhau.

#HãyTônTrọng là một chiến dịch phối hợp giữa các tổ chức tiên phong trong công tác phòng chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam. Tham gia cùng WHO gồm (theo thứ tự chữ cái tên tiếng anh): Tổ chức vì trẻ em khống khói thuốc (CTFK), Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CDS), Trung tâm nghiên cứu chính sách và phát triển (DEPOCEN), Đại học Y tế công cộng (HUPH), Tổ chức nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge), Đại học thương Mại (TMU), Hội Y tế công cộng Việt Nam (VPHA), và tổ chức Vital Strategies. “Chúng tôi rất vui mừng và được khích lệ vì đã có nhiều tổ chức phòng chống tác hại của thuốc lá cùng tham gia với WHO thúc đẩy chiến dịch này,” tiến sĩ Park chia sẻ thêm.

“Không có ngưỡng an toàn khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động” - TS Tom Carroll, Cố vấn cao cấp về chính sách và truyền thông (Tổ chức Vital Strategies) cho biết - “Thông qua mạng xã hội để khuyến khích người không hút thuốc lên tiếng sẽ giúp cải thiện sự tuân thủ qui định môi trường không khói thuốc của Việt Nam, bảo vệ sức khỏe của người hút thuốc và người không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Chúng tôi rất tự hào tham gia và ủng hộ chiến dịch này và chúc mừng các đối tác phòng chống tác hại thuốc lá của Việt Nam với sáng kiến tiên phong này.”

Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật