Đảm bảo an toàn, xuất cấp đủ, kịp thời hàng dự trữ quốc gia cho các tỉnh miền Trung bị bão lũ

(TCT Online) - Nhờ luôn chủ động trong mọi tình huống thiên tai, nên những ngày qua mặc dù tình hình bão lũ đã gây thiệt hại lớn cho các tỉnh miền Trung, nhưng hàng hoá dự trữ quốc gia vẫn luôn được Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) và các cục DTNN khu vực đảm bảo an toàn, nhờ đó đã kịp thời xuất cấp hỗ trợ cho người dân.

 

 

Hàng hoá dự trữ quốc gia được đảm bảo an toàn

 

Những năm qua, với vai trò và nhiệm vụ được giao, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) luôn bảo đảm an toàn tuyệt đối hàng dự trữ quốc gia, sẵn sàng xuất cấp hỗ trợ, cứu trợ các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Xác định rõ nhiệm vụ này, hàng năm, trước mùa mưa bão, Tổng cục DTNN đều có các văn bản chỉ đạo các cục DTNN khu vực rà soát, kiện toàn ban chỉ huy phòng, chống lụt bão của đơn vị; xây dựng kịch bản, phương án phòng chống lụt bão để bảo đảm an toàn cho tài sản, kho tàng, hàng DTQG khi có các tình huống thiên tai xảy ra. Nhờ có sự chủ động như vậy, nên đợt bão lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung vừa qua, hàng hoá dự trữ quốc gia đã đảm bảo an toàn.

 

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Việt Đức, Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về áp thấp nhiệt đới và bão sẽ xảy ra tại các tỉnh miền Trung từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, Tổng cục DTNN đã có ngay công điện gửi cục DTNN triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn. Theo đó, ngoài việc tổ chức trực ban 24/24 giờ, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin diễn biến của áp thấp, bão và tình hình mưa lũ để kịp thời có biện pháp phòng ngừa, ứng phó khi có tình huống xảy ra, thì Tổng cục DTNN còn yêu cầu các cục DTNN phải kiểm tra kho, hàng dự trữ quốc gia; triển khai các biện pháp phòng, chống để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hàng dự trữ; có phương án chủ động, phối hợp với chính quyền địa phương nơi có kho, hàng, trụ sở cơ quan dự trữ để sẵn sàng ứng phó, khắc phục, xử lý, giải quyết kịp thời mọi tình huống xảy ra tại đơn vị. 

 

Riêng đối với các cục DTNN khu vực đang thực hiện việc nhập, xuất hàng dự trữ, Tổng cục DTNN yêu cầu cục trưởng cục DTNN khu vực chủ động có kế hoạch triển khai đảm bảo an toàn tuyệt đối về người, tài sản và chất lượng hàng dự trữ quốc gia. Bên cạnh đó,  yêu cầu các cục DTNN khu vực rà soát trang thiết bị, lương thực bảo quản trong kho, chuẩn bị sẵn sàng phương án xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương hỗ trợ ứng cứu nhân dân vùng lũ.

 

Kịp thời hỗ trợ, đảm bảo đúng đối tượng

 

 

Để kịp thời giúp người dân miền Trung vượt qua thời điểm khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã ký các quyết định xuất cấp hàng dự trữ quốc gia cho 5 tỉnh là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh. Theo đó, với tinh thần vào cuộc khẩn trương để đưa gạo dự trữ tới tay người dân một cách nhanh nhất, ngay trong ngày 19/10, Tổng cục DTNN đã giao nhiệm vụ cho các cục DTNN khu vực triển khai xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia cho các địa phương. Cụ thể, tổng số gạo hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ được xuất cấp hỗ trợ lên tới 5.000 tấn, trong đó tỉnh Quảng Bình 1.000 tấn, Quảng Trị 1.000 tấn, Thừa Thiên Huế 1.000 tấn, Quảng Nam 1.000 tấn và tỉnh Hà Tĩnh 1.000 tấn.

 

Ngoài gạo, Tổng cục DTNN còn giao các cục DTTNN khu vực thực hiện xuất khẩn cấp các mặt hàng vật tư theo đúng số lượng, danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo phải hoàn thành trước ngày 31/10/2020. Cụ thể xuất hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình 5 bộ xuồng cao tốc các loại, 136 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 4.800 chiếc phao áo, 2.000 chiếc phao tròn và 460 chiếc bè nhẹ cứu sinh; tỉnh Quảng Trị 3 bộ xuồng cao tốc các loại, 20 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 2.000 chiếc phao áo, 2.000 chiếc phao tròn và 100 chiếc bè nhẹ cứu sinh; tỉnh Thừa Thiên Huế 3 bộ xuồng cao tốc các loại, 28 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 2.000 chiếc phao áo, 1.000 chiếc phao tròn, 30 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 2 bộ máy phát điện; tỉnh Quảng Nam 5 bộ xuồng cao tốc các loại, 30 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 2.000 chiếc phao áo, 1.000 chiếc phao tròn, 30 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 2 bộ máy phát điện; tỉnh Hà Tĩnh 4 bộ xuồng cao tốc các loại, 200 bộ nhà bạt cứu sinh các loại, 5.560 chiếc phao áo, 166 chiếc bè nhẹ cứu sinh và 4 bộ máy phát điện.

 

Điều đáng nói, để đảm bảo hàng dự trữ quốc gia nhanh chóng, kịp thời đến với người dân vùng lũ lụt được sớm nhất, Tổng cục DTNN đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh sớm có kế hoạch tiếp nhận; chỉ đạo đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận lương thực, trang thiết bị phối hợp chặt chẽ với các cục DTNN khu vực được giao nhiệm vụ xuất hàng để kịp thời tiếp nhận hàng được hỗ trợ để các địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ. Mặt khác, chỉ đạo, quán triệt các cục DTNN khu vực chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện vận chuyển, hàng dự trữ để xuất cấp ngay khi có quyết định của UBND các tỉnh; bảo đảm kịp thời, theo đúng kế hoạch phân bổ, tiếp nhận của UBND các tỉnh.

 

Cùng với đó, Tổng cục DTNN cũng đã yêu cầu các cục DTNN khu vực tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với đơn vị được giao nhiệm vụ tiếp nhận hàng dự trữ quốc gia; khẩn trương xuất kho, vận chuyển, giao hàng kịp thời cho các địa phương theo kế hoạch của tỉnh, bảo đảm số lượng, an toàn về chất lượng ngay sau khi nước rút. Không chỉ đảm bảo an toàn, xuất cấp kịp thời,  Tổng cục DTNN cũng đã yêu cầu các cục DTNN khu vực phối hợp với các sở, ngành của địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý sử dụng bảo đảm quản lý chặt chẽ, đúng mục đích, đúng đối tượng được hỗ trợ.

 

Thuý Nga

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật