Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong khó khăn càng thấy vai trò quan trọng của ngành tài chính

(TCT Online) - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Tài chính diễn ra ngày 7/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả mà ngành đã đạt được thời gian qua, đồng thời khẳng định trong khó khăn càng thấy vai trò quan trọng của ngành tài chính nước nhà.

Theo Thủ tướng, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ngành tài chính vẫn là huyết mạch của nền kinh tế, không có nguồn lực tài chính thì khó trong điều hành. Cho nên, trong khó khăn càng thấy vài trò quan trọng của ngành tài chính nước nhà. Cùng với các chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá là một trong những công cụ quan trọng nhất của Nhà nước để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. 

 

Bày tỏ vui mừng khi được nghe nhiều ý kiến của các địa phương và các ngành thể hiện quyết tâm cao không điều chỉnh chỉ tiêu năm nay, nếu có thì chỉ điều chỉnh rất ít, Thủ tướng cho rằng, điều này rất đáng trân trọng nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn. Kết quả quan trọng đạt được cả 3 trụ cột phòng chống dịch; duy trì tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội, điều này có đóng góp quan trọng của đội ngũ trên 70.000 cán bộ công chức viên chức ngành tài chính. Theo đó, ngành tài chính đã xử lý kịp thời mọi khoản kinh phí, bảo đảm nhiệm vụ phòng, chống dịch cách ly xã hội; đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ về thuế phí tạo điều kiện cho DN và người dân; viện trợ nhân đạo. Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực của ngành tài chính trong cân đối nguồn lực hỗ trợ người dân trong lúc khó khăn. Mặc dù quốc tế có nhiều khó khăn, nhưng ngành tài chính thực hiện khá tốt nhiệm vụ tài chính-ngân sách, đảm bảo nguồn lực cho các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, thiên tai, hạn hán xâm nhập mặn và cả những việc mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu. 

 

Mặc dù vậy, khó khăn còn ở phía trước, Thủ tướng cho rằng, cần sớm có lời giải cho câu hỏi Bộ Tài chính, ngành tài chính cần tiếp tục làm gì để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng, hỗ trợ người dân và DN. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cùng các cấp, ngành phấn đấu cao nhất thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: bảo đảm dự toán thu ngân sách đã đề ra; bảo đảm nguồn lực tài chính cần thiết hỗ trợ cho các nhiệm vụ quan trọng; giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

 

Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của ngành tài chính còn rất nặng nề. Để thực sự phát huy vai trò huyết mạch, tạo động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái mới, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, triển khai một số quan điểm, định hướng chủ đạo. Trước hết, Bộ Tài chính -cơ quan của Chính phủ thực hiện chức năng nhiệm vụ quản lý Nhà nước về tài chính - ngân sách, cần có sự đổi mới về tư duy phát triển và hoạch định chính sách; cần có quan điểm chủ động, tích cực hơn về vai trò chính sách tài khóa trong tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. Bởi tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi NSNN, mà cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Phương châm đặt ra là tài chính không bị động để nền kinh tế bị thu hẹp mà phải chủ động góp phần tạo ra chiếc bánh lớn hơn để có thêm nhiều nguồn lực hơn cho phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng-an ninh. Đây cũng là con đường tốt nhất để góp phần bảo đảm an toàn xây dựng nền tài chính quốc gia vững mạnh trong trung và dài hạn.

 

Về chính sách tài khóa, Bộ Tài chính cần nghiên cứu xây dựng sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế. Tiếp tục đề xuất cụ thể về các gói kích thích tài khóa, các giải pháp tiếp tục giãn, hoãn, miễn, giảm thuế và huy động thêm nguồn lực cho đầu tư phát triển để kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng, báo cáo cấp thẩm quyền theo quy định. Về quy mô tỷ lệ nợ công/GDP hiện đã giảm ở mức dưới 55% GDP, Thủ tướng cho rằng, có thể nâng mức bội chi và nợ công thêm khoảng 3-4% GDP và không ảnh hưởng đến an toàn tài chính quốc gia cả trước mắt và lâu dài. Song vấn đề đặt ra là phải có phương án, có giải pháp sử dụng vốn hiệu quả.

 

Mặt khác, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ là một cơ quan tổng hợp của Chính phủ trong quản lý, điều tiết kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thị trường giá cả, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng bền vững; thực hiện hiệu quả các biện pháp ổn định và phát triển thị trường chứng khoán, các dịch vụ tài chính; bảo đảm công khai, minh bạch, giảm thiểu rủi ro, phòng chống hiệu quả mua bán, sáp nhập bất hợp pháp...

 

Về thu ngân sách, Thủ tướng yêu cầu không để mất cân đối lớn, không làm dự toán ngân sách bị đổ bể sâu. Về chi ngân sách, thực hiện hiệu quả chủ trương tiết kiệm chi thường xuyên, chưa thực sự cần thiết, cấp bách theo tinh thần Nghị quyết 84 của Chính phủ. Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát, khẩn trương báo cáo Chính phủ triển khai gấp giải ngân vốn đầu tư công.

Hương Quỳnh (ghi)

 

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật