Ngành tài chính đã sắp xếp, cắt giảm được 5.368 đầu mối

(TCT online) - Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đưa ra tại buổi làm việc với các giảng viên và các cán bộ quy hoạch cấp chiến lược khóa XIII Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra vào chiều 27/12.

 

 
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, tính đến ngày 26/12, thu ngân sách đã vượt 7% tương đương 99.000 tỷ đồng. Trong đó NSTW vượt 3% tương đương 24.000 tỷ đồng. Ngân sách địa phương vượt 75.000 tỷ đồng. 63/63 địa phương đều hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp thu ngân sách TW vượt dự toán. Để có được kết quả này, ngành tài chính, thuế đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Theo đó ngay từ đầu năm, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phương án điều hành NSNN năm 2019 theo các kịch bản tăng trưởng kinh tế, phấn đấu thu vượt 5% dự toán Quốc hội giao đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể đến từng cục thuế, từng cán bộ thuế. Ngành thuế đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cấp ủy và chính quyền địa phương để làm tốt công tác quản lý thu; đẩy mạnh chống thất thu, chống buôn lậu, gian lận thương mại; chống chuyển giá... Nhờ kinh tế tăng trưởng cao, lạm phát giữ ở mức thấp 2,7%, kết hợp với các giải pháp đã thực hiện, nên hoạt động thu chi NSNN cũng đạt được những kết quả rất khả quan. Nợ công đã giảm xuống mức 56,1%. Các tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao công tác quản lý vĩ mô của Việt Nam.  
 
 
Không chỉ có vậy trong những năm qua, Bộ Tài chính đã tích cực triển khai Kết luận 64-KL/TW về tiếp tục đổi mới hoàn thiện hệ thống chính trị từ TW đến cơ sở, Nghị quyết số 18-NQ/TW về tiếp tục đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, Nghị quyết số 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), Bộ Tài chính đã đón đầu, chỉ đạo các cơ quan trong ngành, đặc biệt là cơ quan thuế tạm dừng việc xây dựng trụ sở các CCT; tạm dừng mua sắm các trang thiết bị và tạm dừng bổ nhiệm cán bộ cấp chi cục. Trong mấy năm vừa qua, Bộ Tài chính đã sắp xếp, cắt giảm được 5.368 đầu mối, các đơn vị từ cấp TW đến cấp tổ đội tại địa phương, qua đó đã giảm được 4.542 lãnh đạo các cấp, trong đó riêng 2 năm 2018, 2019 đã thực hiện cắt giảm 2.774 đầu mối và đơn vị trực thuộc, giảm 2.068 lãnh đạo có phụ cấp. Riêng Tổng cục Thuế trong 2 năm giảm được 2.271 đầu mối, trong đó có 27 phòng thuộc tổng cục, 63 phòng thuộc cục thuế các tỉnh thành phố, 227 CCT và 1.954 đội thuế thuộc các chi cục thuế. Trong quá trình triển khai sáp nhập Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thường xuyên trao đổi thông tin với các địa phương, chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, phương án cán bộ, các giải pháp về công nghệ thông tin. Nhờ đó, các đợt sáp nhập diễn ra khá suôn sẻ, tư tưởng cán bộ ổn định, hiệu quả công tác quản lý được nâng cao. Quan trọng hơn nhờ dừng xây dựng trụ sở, dừng mua sắm cộng tiết kiệm chi tiêu, đã tiết kiệm cho ngân sách gần 3.000 tỷ đồng.
 
Những kết quả này cộng với việc đẩy mạnh cải cách TTHC, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm nên đã được các tổ chức quốc tế cũng như cộng đồng DN trong nước đánh giá cao. Theo đánh giá môi trường kinh doanh năm 2020 của Ngân hàng Thế giới, chỉ số nộp thuế của Việt Nam đã tăng 22 bậc. Theo báo cáo đánh giá của Tổ cải cách Thủ tục hành chính của Thủ tướng, chi phí thuế và hải quan  là 1 trong 3 chi phí thấp nhất trong các thủ tục hành chính đối với người dân, DN . 
 
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nhận mạnh, mặc dù khối lượng công việc tăng nhiều lần. Sau 5 năm thu ngân sách tăng gấp đôi, sau 10 năm tăng gấp 5-6 lần. Số lượng DN phải quản lý cũng rất lớn. Tuy nhiên, ngành tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa công tác quản lý để tiếp tục tinh giản biên chế, trong khi vẫn đảm bảo điều hành hiệu quả, thông suốt các hoạt động nghiệp vụ của ngành./.
Trung Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật