Bộ Tài chính làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền

(TCT Online) - Đó là đánh giá của ông Nguyễn Thế Dũng, Chánh văn phòng Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam tại Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa IX) về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong tình hình mới do Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính tổ chức chiều 12/11.
 
Nền tảng các cấp hội hoạt động hiệu quả
 
Báo cáo tại hội nghị ông Ngô Chí Tùng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 37, Ban Cán sự đảng Bộ Tài chính nhận thấy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Hội Nhà báo Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc tổ chức, động viên các nhà báo, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước; từng bước hoàn chỉnh hệ thống pháp luật, chính sách về báo chí; không ngừng góp công sức để phát huy và nâng cao vị thế của Hội Nhà báo Việt Nam…
 
Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, công tác thông tin tuyên truyền của Bộ Tài chính đã được triển khai đồng bộ và mang lại nhiều kết quả tích cực trên mọi mặt công tác. Cụ thể, hàng năm, Bộ trưởng Bộ Tài chính đều ký quyết định ban hành kế hoạch thông tin, tuyên truyền phục vụ nhu cầu cho các cơ quan báo chí trong cả nước. Đặc biệt, trong những năm gần đây, trung bình Bộ Tài chính tổ chức từ 37-42 cuộc họp báo/năm, cung cấp khoảng 50-60 thông cáo báo chí cho các cơ quan báo chí. Trung bình lãnh đạo Bộ Tài chính và các đơn vị đều chủ động trả lời hơn 200 cuộc phỏng vấn về các vấn đề quản lý nhà nước của ngành. Cùng với đó, các đơn vị thuộc Bộ còn thường xuyên tổ chức các đoàn đi thực tế, các lớp bồi dưỡng kiến thức về tài chính cho các cơ quan báo chí.
 
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí và các đơn vị hệ thống trong ngành tài chính đều thống nhất cao với những kết quả đã được Ban Cán sự Đảng đề cập trong báo cáo. Đồng thời, nhấn mạnh sự quan tâm, chỉ đạo và trực tiếp tham gia các hoạt động của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã là nền tảng quan trọng thúc đẩy các cấp hội nhà báo ngành tài chính hoạt động hiệu quả trong thời gian vừa qua. Trong tình hình nhiều cơ quan báo chí đang có nhiều tồn tại, thì các cơ quan báo chí của ngành tài chính luôn tự hào về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân một cách có chừng mực. Nhất trí cao với các nội dung trong báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính, song Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thuế Đặng Thị Thanh Mai cũng kiến nghị, sau đợt tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37, các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành tài chính cần tổng kết việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động báo chí. Trên cơ sở đó đề xuất các cơ chế tài chính phù hợp hơn, tạo điều kiện cho các cho các cơ quan báo chí phát triển.
 
Báo chí của ngành tài chính rất “đàng hoàng”
 
Đánh giá tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Dũng -Chánh văn phòng Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, việc tổ chức hội nghị tổng kết 15 thực hiện Chỉ thị 37 cho thấy Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính rất trân trọng, quan tâm đến các hoạt động của báo chí. Đồng thời, báo cáo của Ban Cán sự Đảng Bộ Tài chính đã bám sát các nội dung của Chỉ thị số 37 và chức năng nhiệm vụ của Bộ. Thông qua theo dõi, Hội Nhà báo Việt Nam cũng nhận thấy các cơ quan báo chí của ngành tài chính đều là những cơ quan báo chí “đàng hoàng”. Theo ông Dũng, chế độ cơ quan có thể đảm bảo nhưng sự cám dỗ của xã hội rất lớn, vì vậy để có được một chữ đàng hoàng trong cơ quan báo chí là rất khó. Do đó, có được một đội ngũ báo chí như hiện nay, thì đó là sự quan tâm, gìn giữ của lãnh đạo Bộ Tài chính và các các cơ quan báo chí trong ngành. 
 
Về phía Bộ, ông Dũng cho rằng, mặc dù là bộ đa ngành, nhiều lĩnh vực nóng nhưng trên mặt báo gần như không có những thông tin ảnh hưởng đến hoạt động của các đơn vị Bộ Tài chính. Điều này xuất phát từ việc Bộ Tài chính đã cởi mở, minh bạch thông tin, còn các cơ quan báo chí của ngành làm rất tốt công tác thông tin tuyên truyền. Ghi nhận sự đóng góp của ngành tài chính trong việc đảm bảo thường xuyên kinh phí cho các cơ quan báo chí trong cả nước, trong đó có cả Hội Nhà báo Việt Nam, ông Dũng thay mặt các cấp hội mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Bộ Tài chính để hoạt động tốt hơn.
 
Vui mừng trước những kết quả đạt được trong công tác thông tin tuyên truyền, đặc biệt trong việc triển khai thực thực hiện Chỉ thị 37, song Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng yêu cầu các cơ quan thuộc và trực thuộc Bộ, Liên chi hội nhà báo ngành tài chính, các cơ quan báo chí cần tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 37. Theo đó,   Thứ trưởng yêu cầu các cơ quan thuộc và trực thuộc Bộ, Liên chi hội nhà báo và các cơ quan báo chí trong ngành cần quán triệt và thực hiện tốt kế hoạch thông tin tuyên truyền hàng năm do Bộ Tài chính ban hành góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị của toàn ngành. Ban Chấp hành Liên chi hội tiếp tục nỗ lực, năng động, sáng tạo, làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình hoạt động thiết thực, hiệu quả; làm tốt hơn nữa công tác thi đua khen thưởng, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, giáo dục, bồi dưỡng; bám sát yêu cầu cụ thể về công tác tư tưởng, công tác chuyên môn, nghiệp vụ, công tác xây dựng cơ sở theo hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam. Bên cạnh đó, Liên chi hội nhà báo ngành tài chính phối hợp với chính quyền tham mưu tiếp tục hướng dẫn các chi hội trực thuộc kiện toàn công tác tổ chức và có kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng làm báo tài chính cho hội viên.
 
Hương Quỳnh
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật