IMF hỗ trợ Việt Nam xây dựng chiến lược cải cách thuế giai đoạn 2021-2030

(TCT online) Ngày 15/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đã làm việc với bà Margaret Cotton - chuyên gia cao cấp của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về đề xuất hỗ trợ xây dựng chiến lược cải cách quản lý thuế 2021-2030.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, trong thời gian qua ngành thuế đã thực hiện chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020 theo Quyết định 732/QĐ-TTg của Thủ tướng và vừa tổ chức đánh giá việc thực hiện. Theo đó, tỷ lệ huy động thu ngân sách nhà nước bình quân trong gia đoạn 2011-2015 chiếm 23% GDP. Tỷ lệ này trong giai đoạn 2016-2018 đã tăng lên 24,9%. Cũng theo báo cáo Doing Business 2019 của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đang đứng thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á về mức độ thuận lợi về thuế. Có được kết quả trên là do có sự hỗ trợ tư vấn của các nhà tài trợ quốc tế, trong đó có IMF và WB.    
 
Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng đề nghị IMF, WB trong thời gian tới phối hợp, hỗ trợ, tư vấn xây dựng Chiến lược cải cách hệ thống thuế Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó IMF, hỗ trợ Việt Nam đánh giá hiệu quả hoạt động của cơ quan thuế trên cơ sở so sánh với thực tiễn tốt trên thế giới; xác định bối cảnh kinh tế xã hội, tầm nhìn, mục tiêu cải cách; xây dựng nội dung và các chiến lược cải cách gắn với mục tiêu tuân thủ tự nguyện, đồng thời có kế hoạch truyền thông chiến lược.
 
Tại buổi làm việc, bà Margaret Cotton chia sẻ IMF có công cụ để đánh giá hiệu quả công tác quản lý thuế của mỗi quốc gia nhằm mục tiêu xây dựng bộ dữ liệu quốc tế về quản lý thuế. Hiện đã có 135 quốc gia trên thế giới tham gia đóng góp dữ liệu, trong đó có Việt Nam. Trên cơ sở các dữ liệu thô, IMF sẽ hỗ trợ Việt Nam khai thác so sánh, các chức năng quản lý thuế với các nước trên thế giới, đề xuất các giải pháp phòng chống các khoản trống trong quản lý thuế, đồng thời xây dựng các chương trình hỗ trợ về công nghệ thông tin, phát triển nguồn nhân lực. 
 
Sau khi lắng nghe ý kiến của chuyên gia, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã giao cho Ban Quản lý dự án hỗ trợ hiện đại hóa hệ thống thuế sẽ là đầu mối làm việc với các chuyên gia IMF, đồng thời bày tỏ mong muốn có thể triển khai ngay việc tư vấn, hỗ trợ từ tháng 9/2019./.
 
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật