Lĩnh vực thuế qua lăng kính của các nhà báo

(TCT online) - Thuế luôn là đề tài thông tin nóng đối với đọc giả. Bởi vậy, việc tìm kiếm thông tin về các chủ trương chính sách thuế phục vụ độc giả luôn tạo áp lực cao đối với mỗi phóng viên theo dõi ngành. Có lẽ cũng chính thế mà quãng thời gian va vấp, lăn lộn với nghề đã để lại cho họ kỷ niệm khó quên.
 
 
Chia sẻ về khoảng thời gian 16 năm theo dõi ngành thuế, Phó phòng Chính sách và Pháp luật Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Thu Trang nhớ lại, cuối năm 2003, khi mới chân ướt chân ráo về đài đã được lãnh đạo phòng phân công theo dõi lĩnh vực thuế, với lý do tốt nghiệp đại học chuyên ngành luật. Nói là học luật, nhưng thuế với một cô sinh viên mới ra trường lúc đó là cả một mớ “bòng bong” những khái niệm lạ lẫm như thuế trực thu, thuế gián thu, thuế nhà đất, thuế GTGT... Mới đầu cứ lo không hoàn thành nhiệm vụ, nhưng đến khi tiếp xúc trực tiếp với các cán bộ công chức trong ngành thuế, mới thấy các anh, chị, thậm chí là cả lãnh đạo Tổng cục Thuế đều rất tâm huyết với nghề, không ngần ngại bỏ thời gian giải thích cụ thể, hỗ trợ cho phóng viên. Càng hiểu bản chất của thuế, lại càng thấm thía những khó khăn, vất vả của cán bộ trong ngành khi không chỉ phải đối mặt với áp lực thu đúng, thu đủ mà còn phải là làm tốt công tác dân vận để người dân, DN hiểu về thuế và tự nguyện thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách. 
 
Đối với phóng viên Minh Nhật, việc đến với ngành thuế như một cơ duyên. Năm 2013 tình cờ đọc được thông tin thi tuyển phóng viên của Thời báo Tài chính Việt Nam, anh đã nộp đơn rồi thi đỗ. Trở thành phóng viên, Minh Nhật được Thời báo Tài chính phân công theo dõi ngành thuế. Còn nhớ, tháng đầu tiên điều chuyển từ Phòng Phóng viên báo điện tử sang Phòng Phóng viên kinh tế, nhuận bút cả tháng được 500 nghìn đồng, cảm giác lúc đó thật sự thất vọng và bế tắc. Xoay sở mãi, rồi những bế tắc cũng được khai thông. Đến nay sau 5 năm theo dõi lĩnh vực thuế việc tác nghiệp đã khá thuận lợi. Đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Thuế, các phóng viên theo dõi ngành đều được tham gia các chuyến đi thực tế để viết bài. Chính vì vậy, thông tin về thuế ngày một nhiều hơn, đa dạng hơn, bám sát hơn với hoạt động thực tiễn. 
 
Phóng viên Lê Xuân Dũng, Báo điện tử VietnamPlus của Thông tấn xã Việt Nam chia sẻ, tin tức về thuế luôn là một trong những mảng thông tin nóng với độc giả. Bởi thế, việc chuyển tải thông tin tới người đọc về lĩnh vực này luôn được cơ quan cũng như bản thân mỗi nhà báo quan tâm. Trong thời gian được giao theo dõi lĩnh vực thuế, có thể cảm nhận rõ được sự nhiệt tình, trách nhiệm từ phía lãnh đạo Tổng cục Thuế nói chung và cán bộ công chức Vụ Tuyên truyền hỗ trợ NNT nói riêng. Còn nhớ, bên lề một cuộc họp về dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi, có một số nội dung phóng viên không thực sự hiểu hết nên lo sẽ viết bài không đúng tinh thần của luật. Tuy nhiên, ngay bên lề cuộc họp ấy, lãnh đạo Tổng cục Thuế đã giải thích cho phóng viên ngọn ngành sự việc, chỉ ra những điểm mới, những đạo lý, nguyên nhân phải sửa đổi. Sự nhiệt thành ấy khiến mỗi người cầm bút tự cảm thấy phải có trách nhiệm hơn với tin, bài của mình, làm sao vừa đảm bảo không có sai sót về thông tin, vừa hấp dẫn được độc giả. 
 
Ở khía cạnh khác, phóng viên Mạnh Bôn - Báo Đầu tư cho rằng, hệ thống pháp luật về thuế của Việt Nam hiện nay có 10 sắc thuế khác nhau, với 11 luật, hàng trăm nghị định và thông tư hướng dẫn. Chính vì vậy, để thông tin đến được độc giả, cơ quan thuế cần quan tâm đến việc bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho phóng viên làm công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, cần thường xuyên tổ chức các chuyến đi thực tế để phóng viên có thể “tận mục sở thị” hoạt động quản lý từ cấp cơ sở, lắng nghe chia sẻ những khó khăn, vướng mắc và nguyện vọng của cán bộ công chức thuế. Từ đó phóng viên sẽ cái nhìn khách quan, bài viết sẽ có sức thuyết phục hơn.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật