Hội nghị đối thoại thuế, hải quan 2020: hỗ trợ, giải quyết mọi vướng mắc của DN

(TCT online) - Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và DN về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan là sự kiện được tổ chức thường niên nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định mới về thuế và giải đáp những vướng mắc của DN, qua đó tạo điều kiện tốt nhất cho DN chấp hành tốt pháp luật thuế. Theo định hướng này, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền hỗ trợ, Tổng cục Thuế đã có những chia sẻ cụ thể về những nội dung được truyền tải tới DN tại hội nghị năm nay. 
 
 
Xin bà cho biết, hội nghị đối thoại năm nay sẽ tập trung vào những nội dung gì?
 
Hội nghị đối thoại năm 2020 là hội nghị thường niên lần thứ 15 được tổ chức theo cơ chế phối hợp giữa Bộ Tài chính và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhằm truyền tải thông tin về những quy định mới về chính sách và quản lý thuế được ban hành trong một năm qua; đồng thời, lắng nghe, tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của DN trong quá trình áp dụng pháp luật thuế, thực hiện thủ tục hành chính thuế và hải quan. Qua đó, ngành thuế và hải quan  tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi chính sách, thủ tục, tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho DN. Qua 14 lần tổ chức, có thể thấy, hội nghị là cơ hội tốt để cộng đồng DN và cơ quan quản lý trao đổi, cùng tìm ra giải pháp giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động, kinh doanh cho người nộp thuế (NNT).
 
Như mọi năm, hội nghị 2020 được tổ chức tại 2 địa điểm là Hà Nội và TP HCM. Về phía Tổng cục Thuế, Phó Tổng cục trưởng và đông đủ lãnh đạo các vụ/đơn vị của Tổng cục Thuế sẽ tham dự để giải đáp trực tiếp những câu hỏi của DN, đồng thời lắng nghe, ghi nhận những đề xuất từ thực tiễn, xác định các vấn đề cần tiếp tục cải cách và tham mưu với Bộ Tài chính, trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản, chính sách hỗ trợ DN nâng cao sức cạnh tranh, nhất là vượt qua giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh, lấy lại đà tăng trưởng cho nền kinh tế đất nước.
 
Được biết, để hỗ trợ DN, thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp cải cách hành chính, đồng thời tham mưu, trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều chính sách tạo thuận lợi cho DN. Bà có thể cho biết rõ hơn về nội dung này?
 
Trong quá trình đồng hành với NNT, hàng năm, cơ quan thuế các cấp đều tổ chức các buổi đối thoại với cộng đồng DN để lắng nghe, ghi nhận những khó khăn trong quá trình thực hiện pháp luật về thuế, qua đó trực tiếp giải đáp, hỗ trợ để NNT hiểu đúng và tuân thủ pháp luật theo quy định. Đồng thời, ngành thuế cũng không ngừng cải cách, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho NNT thực hiện các thủ tục hành chính thuế với chi phí thấp nhất. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Tổng cục Thuế đã nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 với nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung theo hướng áp dụng tối đa ứng dụng công nghệ thông tin theo chuẩn mực quốc tế vào công tác quản lý thuế và hỗ trợ NNT. Để triển khai Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, trong năm 2020, Tổng cục Thuế đã nỗ lực xây dựng, trình cấp có thẩm quyền ban hành hệ thống các văn bản pháp luật gồm 4 nghị định, 8 thông tư hướng dẫn thi hành; ngoài ra, còn nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền ban hành Nghị định số 68/2020/CP-NĐ sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 8 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết. Qua đó, đã nâng trần chi phí lãi vay lên 30%, tháo gỡ những khó khăn cho DN có giao dịch liên kết trong thời gian vừa qua. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, giải thích áp dụng pháp luật thuế, kịp thời giải tỏa những vướng mắc của cá nhân, DN trong quá trình thực hiện.
 
Với năm 2020, có thể thấy, đại dịch Covid-19 là biến động lớn nhất đối với hoạt động, kinh doanh của NNT. Đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn, ngành thuế đã kịp thời nghiên cứu, tham mưu với Bộ Tài chính để trình Chính phủ ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; đồng thời khẩn trương nâng cấp hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng yêu cầu tiếp nhận số lượng lớn đơn gia hạn nộp thuế theo phương thức điện tử qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Trong tháng 6/2020, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm ghi nhận và kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn cơ quan thuế địa phương xử lý các vướng mắc về trường hợp, đối tượng được gia hạn nộp thuế khi thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP. Đến nay, toàn ngành thuế đã tiếp nhận hơn 184.000 giấy đề nghị gia hạn nộp tiền thuế và tiền thuê đất với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất đề nghị gia hạn là hơn 66.712 tỷ đồng. 
 
 
Ngoài ra, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính trình cấp có thẩm quyền ban hành nhiều chính sách hỗ trợ tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, giảm thuế TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; kéo dài thời gian miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đến hết năm 2025; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước… Cùng với đó, Tổng cục Thuế đã chủ động ban hành Công văn số 897/TCT-QLN về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; Công văn số 896/TCT-DNNCN tăng cường hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19; Công văn số 1563/TCT-KK tổ chức triển khai Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. 
 
Cũng không ngoài nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT, cơ quan thuế đã rà soát, nâng cấp, chuẩn hóa dữ liệu để nâng tổng số thủ tục thuế điện tử tích hợp lên Cổng dịch vụ công quốc gia lên con số 150, vượt 61% kế hoạch được giao năm 2020. Cùng lúc, cơ quan thuế các cấp tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, thực hiện đồng bộ, thông suốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, tạo thuận lợi cho NNT. Đặc biệt, mới đây, Tổng cục Thuế đã thành lập và triển khai hệ thống 479 kênh hỗ trợ thủ tục thuế điện tử trong cả nước, tương ứng với 3 cấp quản lý từ trung ương đến 63 cục thuế tỉnh/TP và 415 chi cục thuế khu vực, cấp quận, huyện. Từng kênh hỗ trợ thủ tục thuế điện tử có nhiệm vụ phổ biến, hướng dẫn NNT thực hiện các thủ tục thuế; tiếp nhận, thực hiện trả lời các câu hỏi của NNT qua giao dịch điện tử; vận hành, theo dõi, đánh giá việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính thuế, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc cho NNT.
 
Với một năm có nhiều biến động trong sản xuất kinh doanh và nhiều văn bản, chính sách mới ban hành cần được tuyên truyền, hướng dẫn, hội nghị năm 2020 chắc chắn sẽ nhận được nhiều ý kiến của DN. Vậy Tổng cục Thuế đã có sự chuẩn bị cho hội nghị như thế nào?
 
Trước hội nghị, cơ quan thuế đã tiếp nhận một số đề nghị hướng dẫn của NNT trong áp dụng cơ chế chính sách như áp dụng thuế GTGT của DN chế xuất trong giai đoạn đầu đi vào hoạt động; áp dụng hoàn thuế GTGT đối với dự án đầu tư, đối với hoạt động kinh doanh xuất khẩu; cách tính giảm trừ chi phí chịu thuế TNDN đối với chi phí tài trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; áp dụng ưu đãi thuế TNDN đối với dự án đầu tư mới, dự án đầu tư mở rộng; xác định giá tính thuế tài nguyên; triển khai hóa đơn điện tử; áp dụng thuế đối với thương mại điện tử…
 
Khi tiếp nhận các vướng mắc, cơ quan thuế đã chủ động phối hợp với NNT để xác định rõ hoàn cảnh, tình huống của từng trường hợp cụ thể  để áp với các quy định pháp luật phù hợp, giúp NNT có lời giải chính thức cho việc thực hiện chính sách cũng như thủ tục hành chính thuế. Tại hội nghị này, lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng như lãnh đạo các vụ chuyên môn, lãnh đạo các cục thuế sẽ trực tiếp giải đáp để NNT có được lời giải phù hợp, từ đó yên tâm áp dụng pháp luật thuế.
 
Ngoài ra, cũng còn một số vướng mắc do tình huống cụ thể của NNT bị điều chỉnh bởi một số pháp luật có liên quan như Luật Tổ chức tín dụng, các luật quản lý chuyên ngành khác, cơ quan thuế  đã ghi nhận để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý, hoặc hoàn thiện quy phạm pháp luật để các cơ quan quản lý nhà nước cũng như NNT thống nhất thực hiện.
 
Xin cảm ơn bà!
Minh Huệ (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật