Triệt xóa đường dây mua bán hóa đơn 2.000 tỷ đồng: khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc

(TCT Online) - Chiều 24/9, Tổng cục Thuế  tổ chức Lễ khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích đột xuất xuất sắc trong công tác đấu tranh ngăn chặn việc chiếm đoạt tiền thuế. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc tham dự và trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tặng Bằng khen của Bộ Tài chính cho các tập thể và cá nhân

Báo cáo về thành tích đã đạt được, ông Nguyễn Huy Hồng, Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ cho biết, trong quá trình quản lý thuế, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra hoàn thuế GTGT đối với TNHH Junma Phú Thọ từ kỳ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020, Cục Thuế Phú Thọ nhận thấy Công ty có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế.

Cụ thể như sau, trong quá trình kiểm tra hoàn thuế tại doanh nghiệp, đoàn kiểm tra đã lập các phiếu yêu cầu các cơ quan thuế liên quan xác minh nội dung kinh tế trên hóa đơn đối với hàng hóa nguyên liệu gỗ và phụ liệu đầu vào phục vụ sản xuất của Công ty theo quy định. Đồng thời, nhận thấy số lượng gỗ tròn công ty mua và xuất vào sản xuất trong kỳ đề nghị hoàn thuế theo các bảng kê thu mua của người trồng trực tiếp bán ra rất lớn. 

Theo ông Hồng, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp xác minh đối với 9 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện Yên lập, tỉnh Phú Thọ. Thực tế cho thấy, 9 hộ gia đình, cá nhân này không bán gỗ tròn cho Công ty, cũng không ký trên các chứng từ trong hồ sơ thu, mua gỗ tròn của Công ty. 

Từ kết quả xác minh này, Công ty đã xác nhận là trong thời gian qua có mua cả gỗ tròn và gỗ ván bóc của các hộ, cá nhân (cả trực tiếp trồng rừng bán ra và hộ, cá nhân kinh doanh) nhưng không có hóa đơn nên Công ty đã hợp thức bằng việc lập các Bảng kê thu mua gỗ tròn trực tiếp của người trồng rừng bán ra.

Mặc dù việc thu mua sản lượng gỗ nguyên liệu theo các Bảng kê thu mua tuy không phát sinh thuế GTGT khẩu trừ, hoàn thuế, nhưng với chứng từ là bảng kê thu mua lập không nên cơ quan thuế không có đủ căn cứ để xác minh giá trị thực tế và nguồn gốc gỗ nguyên liệu mua vào tương ứng với doanh thu xuất khẩu trong kỳ hoàn thuế; đồng thời công ty đã vi phạm chế độ về lập chứng từ kế toán theo quy định. Do vậy, Cục Thuế đã có văn bản báo cáo và đề nghị Tổng cục Thuế chỉ đạo, hướng dẫn về việc giải quyết hoàn thuế GTGT đối với Công ty.

Trên cơ sở đó, Cục Thuế đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ hoàn thuế, Cục Thuế sẽ tiếp tục xử lý và giải quyết hồ sơ hoàn thuế sau khi có ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Thuế.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn tặng Giấy khen của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho các tập thể và cá nhân

Đồng thời, Cục Thuế đã có công văn đề nghị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp xác minh nguồn gốc gỗ tròn mua vào theo bảng kê của Công ty. Trong quá trình phối hợp xác minh, căn cứ kết quả trả lời của các cơ quan Thuế về kết quả xác minh nội dung kinh tế trên hóa đơn và căn cứ hồ sơ, hóa đơn, chứng từ mua nguyên liệu gỗ ván bóc mua vào trong các kỳ đề nghị hoàn thuế của Công ty, nhận thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn trong việc mua, bán hàng hóa như: Sản lượng gỗ nguyên liệu Công ty mua vào nhiều, nhưng mua của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (là một trong những vùng nguyên liệu gỗ) lại rất ít; một số doanh nghiệp trong đó có doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2018, 2019 nhưng có số lượng gỗ ván bóc bán cho Công ty rất lớn, có tính chất đột biến (như: Công ty TNHH Thương mại Tài Tiến và một số doanh nghiệp mới thành lập tại địa phương khác theo danh sách 16 doanh nghiệp Cục Thuế đã cung cấp thông tin cho Phòng PC03, ...). Đây có thể là các dấu hiệu của việc mua bán hàng hóa, sử dụng hóa đơn không đúng thực tế, ... dẫn đến có dấu hiệu tội phạm trong lĩnh vực thuế, gian lận trong hoàn thuế GTGT. Do vậy Cục Thuế đã cung cấp cho Phòng PC03 các thông tin về hóa đơn, nội dung trên hóa đơn của 16 doanh nghiệp và 04 hộ cung cấp ván bóc cho Công ty để đề nghị Phòng PC03 xác minh nhằm phát hiện vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Quá trình điều tra, xác minh Phòng PC03 đã xác định: Công ty TNHH Thương mại Tài Tiến có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp và Công ty TNHH JUNMA Phú Thọ có hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để hợp thức cho hàng hóa là nguyên liệu gỗ mua vào và kê khai, khấu trừ, hoàn thuế GTGT. Ngày 08/5/2019, Phòng PC03 đã phối hợp với các cơ quan liên quan ra quyết định tạm giữ 04 giám đốc doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh có hành vi bán hóa đơn khống cho Công ty TNHH Tài Tiến; quyết định tạm giữ giám đốc Công ty TNHH Tài Tiến; ngày 08/5/2020 đã ra quyết định tạm giữ ông SU ZHUOMIN - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Junma Phú Thọ để phục vụ công tác điều tra. Ngày 15/5/2020 Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ đã ban hành quyết định về việc khởi tố vụ án hình sự "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Junma Phú Thọ.

Căn cứ Luật quản lý thuế, Luật thanh tra và Thông tư liên tịch số 06/TTLT-VKSNDTC-TTCP-BCA-BQP ngày 02/8/2013 hướng dẫn thi hành quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; Căn cứ Quy chế phối hợp số 2266 ngày 08/12/2014 giữa Công an tỉnh Phú Thọ và Cục Thuế tỉnh Phú Thọ về việc phối hợp phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế và hóa đơn. Ngày 15/5/2020, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đã có văn bản số 2832 chuyển hồ sơ về hành vi có dấu hiệu tội phạm sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật và đã bàn giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc kê khai thuế và sử dụng hóa đơn của Công ty cho Công an tỉnh Phú Thọ.

Đồng thời, Cục Thuế đã ban hành Thông báo về việc tạm dừng giải quyết đề hô sơ để nghị hoàn thuế GTGT của Công ty. Sau khi có kết luận xử lý vụ án "Mua bán trái phép hóa đơn" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty của Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế sẽ tiếp tục thanh tra, kiểm tra và giải quyết hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật. Số tiền thuế GTGT chưa được giải quyết hoàn thuế theo các hồ sơ đề nghị hoàn thuế từ tháng 7/2019 đến tháng 3/2020 của Công ty là trên 135 tỷ đồng.

Đây là vụ án có tính chất phức tạp, quy mô và mức độ vi phạm có tính chất nghiêm trọng với số lượng hóa đơn và giá trị hàng hóa mua bán theo các hóa đơn không rất lớn và được mua bán qua nhiều khâu trung gian. Để phát hiện được vi phạm cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan Thuế và Cơ quan Công an trong việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan; cần có sự vững vàng về nghiệp vụ, nhạy bén của cán bộ thuế, công an trong việc xác định các thông tin, yếu tố rủi ro để điều tra, xác minh nhằm phát hiện vi phạm; cần có sự kiên quyết để điều tra, xác minh nhằm phát hiện và xử lý vi phạm, ...

Vụ việc đã khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa Cục Thuế tỉnh và Công an tỉnh Phú Thọ, đồng thời khẳng định rõ thành tích xuất sắc đột xuất về việc phối hợp đấu tranh chống gian lận trong hoàn thuế GTGT của Cục Thuế tỉnh Phú Thọ và Công an tỉnh Phú Thọ; của Phòng thanh tra kiểm tra số 1 thuộc Cục Thuế tỉnh Phú Thọ và Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an tỉnh Phú Thọ và các cá nhân tham gia vụ án.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao kịp thời của Bộ Tài chính, Bộ Công an, Tổng Cục Thuế UBND tỉnh Phú Thọ, các Vụ của Tổng cục Thuế và Lãnh đạo Công an tỉnh, Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Phú Thọ đối với công tác thuế nói chung và vụ án trên nói riêng. Theo đại tá Phạm Trường Giang, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ, trong vụ án này đã phát hiện 1 ổ nhóm chuyên mua bán hoá đơn GTGT, hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mở rộng vụ án.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh các hành  vi có dấu hiệu vi phạm, Bộ Tài chính đã phối hợp xây dựng, ban hành các chính sách đảm bảo an toàn xã hội trong lĩnh vực tài chính, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng... Trong thời gian tới, Bộ Tài chính và Bộ Công An sẽ tiếp tục phối hợp trong việc trao đổi thông tin, nhất là những hành vi mua bán hoá đơn GTGT trái phép đang có chiều hướng gia tăng. Tổng cục Thuế cũng tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tập trung công tác phối hợp; có văn bản quy định cụ thể việc phối hợp với cơ quan công an các cấp đối với các doanh nghiệp sau khi bỏ địa chỉ kinh doanh. Cùng với đó, nâng cao chất lượng trao đổi thông tin trong công tác đấu tranh chống  tội phạm mua bán hóa đơn bất hợp pháp, đối chiếu xác định địa điểm mua bán hoá đơn. Tăng cường công tác tuyên truyền, phát hiện sớm đối tượng có hành vi phạm để ngăn chặn và có giải pháp đẩy nhanh tiến độ điều tra, đồng thời răn đe đối tượng.

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật