Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Tổng cục Thuế

(TCT Online) - Chiều ngày 8/9, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đoàn công tác của Quốc hội đến thăm làm việc với Tổng cục Thuế. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà. Phía Tổng cục Thuế có Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn, các lãnh đạo Tổng cục Thuế và lãnh đạo các vụ/đơn vị. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, ngày 21/10, Quốc hội sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khoá XIV, tiếp tục thảo luận, xem xét, thông qua nhiều vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Những nội dung, thông tin tại buổi làm việc hôm nay là cơ sở quan trọng để các uỷ ban của Quốc hội có đầy đủ thông tin, góp phần vào quá trình xây dựng các văn bản pháp luật trước khi trình Quốc hội xem xét, thảo luận về những vấn đề quan trọng của đất nước. 

Nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống ngành thuế (10/9/1945-10/9/2020), Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chúc mừng ngành thuế đã có nhiều đổi mới và trưởng thành toàn diện. Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, ngành thuế được hình thành từ rất sớm. Ngay sau ngày 2/9/1945, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập, ngày 10/9/1945, Chính phủ đã ký Sắc lệnh số 27/SL thành lập Sở Thuế quan và thuế gián thu. 

Ngay trong những ngày này, Đảng và Nhà nước đã bãi bỏ ngay một số loại thuế là công cụ của chủ nghĩa phong kiến như thuế thân, một loại thuế chỉ nhằm bóc lột nhân dân, nhưng đồng thời cũng giữ lại một số chính sách thuế hợp lý để xây dựng, phát triển đất nước. Năm 1990, Nhà nước có chủ trương hợp nhất 3 cơ quan để thành lập Tổng cục Thuế, đây một bước khởi đầu quan trọng, tiếp tục xây dựng ngành thuế ngày càng lớn mạnh. Từ năm 1990 đến nay, ngành thuế đã có những bước tiến vượt bậc, trưởng thành toàn diện, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của đất nước. 

Báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cho biết, kết quả thu NSNN 8 tháng đầu năm 2020 do cơ quan Thuế quản lý ước đạt 752.615 tỷ đồng, bằng 60% so với dự toán, bằng 91,9% so với cùng kỳ. Kết quả thu NS do cơ quan thuế quản lý 8 tháng năm 2020 đạt thấp do Tình hình kinh tế trong 8 tháng đầu năm 2020 chịu tác động lớn của dịch bệnh Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN suy giảm so với cùng kỳ. Cùng với đó, việc triển khai thực hiện các gói giải pháp hỗ trợ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho DN và người dân, thu NS sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, đến nay chưa hồi phục được.

Căn cứ tình hình kinh tế và kết quả nộp NSNN trong 8 tháng đầu năm, dự báo tình hình kinh tế và hoạt động SXKD 4 tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn do làn sóng dịch covid-19 thứ hai tiếp tục diễn biến phức tạp, tổng thu do cơ quan thuế quản lý ước đạt khoảng 1.102.800 tỷ đồng, bằng 87,9% dự toán (hụt 151.500 tỷ đồng), bằng 86,4% so với thực hiện năm 2019.

Tổng thu NSNN giai đoạn 2016-2020 ước đạt 6.707.055 tỷ đồng, bằng 103,7% so với dự toán, tăng 1,61 lần so với giai đoạn trước, bằng 97,7% so với chỉ tiêu đã đề ra tại Nghị quyết số 25/2016/QH14. Tỷ lệ huy động NSNN bình quân đạt khoảng 24,4%GDP, đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết số 25/2016/QH14 (23,5%GDP). Tuy nhiên, tỷ lệ huy động thu thuế, phí bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt khoảng 20,3%GDP, thấp hơn mục tiêu đề ra (khoảng 21%GDP) do một số chính sách không triển khai được.

Về kết quả thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2011-2020, Bộ Tài chính đã nghiên cứu, trình Chính phủ, trình Quốc hội quyết định việc thực hiện sửa đổi, bổ sung các sắc thuế, phí và lệ phí đảm bảo phù hợp với các mục tiêu, nhiệm vụ tại Chiến lược đã đề ra.

Những nỗ lực cải cách thủ tục hành chính của ngành thuế đã được Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (Doing Business- DB) năm 2020 ghi nhận, thể hiện ở việc tăng hạng mức độ thuận lợi về thuế cho doanh nghiệp, được dư luận đánh giá cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, theo đó thời gian nộp thuế là 384 giờ, trong đó thuế là 237 giờ, BHXH 147 giờ, giảm 114 giờ so với DB2019, đạt và vượt mục tiêu mà Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ đề ra.

Ngoài ra, tổ chức bộ máy quản lý thuế đã được cải cách theo hướng tinh gọn đầu mối, hợp lý, khoa học, hiệu quả, đảm bảo tăng cường năng lực thực thi nhiệm vụ của cơ quan thuế và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu quản lý thuế hiện đại theo nguyên tắc tập trung thống nhất. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và hiện đại hóa cơ sở vật chất. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát sự tuân thủ của NNT dần được chuyên sâu, chuyên nghiệp trên cơ sở phân tích, đánh giá rủi ro, phân loại NNT tại tất cả các khâu đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao những nỗ lực trong cải cách hành chính và quyết tâm thực hiện nhiệm vụ thu NSNN của ngành thuế trong 5 năm qua. “Tổng cục Thuế đã đổi mới về công tác thu thuế, cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, tạo sự thuận lợi trong quản lý thu thuế. Cùng với đó là sự thay đổi trong sắp xếp tổ chức bộ máy hiệu lực, hiệu quả hơn. Công tác chống thất thu thuế, xây dựng chính sách ngày một hoàn thiện… Từ đó, cơ cấu thu NSNN dịch chuyển theo hướng bền vững hơn với sự tăng dần về tỷ trọng của thu nội địa, đảm bảo cho chi thường xuyên, trả nợ, một phần chi đầu tư phát triển” .

Tuy nhiên, chính sách, công tác quản lý thuế vẫn còn những tồn tại như tính trung lập của thuế là chưa đảm bảo, chính sách thuế gánh quá nhiều nhiệm vụ an sinh xã hội, nợ đọng thuế vẫn còn cao; công tác giải quyết vướng mắc của người nộp thuế có lúc chưa kịp thời. 

Cho rằng quá trình hồi phục của nền kinh tế thế giới và trong nước sẽ tác động không thuận đến nhiệm vụ thu NSNN trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đặt ra mục tiêu trong 5 năm tới, tỷ lệ huy động NSNN bình quân không thấp hơn 25% GDP, tỷ lệ huy động thu thuế, phí bình quân đạt thấp nhất là 21% GDP, nợ thuế thấp hơn 3% tổng thu NSNN, bội chi NSNN đã được kiểm soát ở mức dưới 4% GDP, nợ công dưới 60% GDP. Để thực hiện được những mục tiêu này, vai trò của ngành thuế rất quan trọng. Theo đó, ngành thuế cần tiếp tục cải cách, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng mức độ hài lòng của người nộp thuế; tăng hiệu quả công tác thanh kiểm tra…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, trong chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 10 năm tới, phải đạt được mục tiêu xây dựng bộ máy hành chính thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả.

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật