Có đến 98% DN được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất

(TCT Online)- Đó là khẳng định của ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) xung quanh dự thảo mới nhất về nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đã được Bộ Tài chính trình Chính phủ.

 

Ngày ¾, Bộ trưởng Bộ Tài chính có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp thu, giải trình ý kiến các bộ, ngành tham gia góp ý vào dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Ông có thể nói rõ hơn về nội dung dự thảo lần này so với các lần trước?

 

Ngày 26/3, Bộ Tài chính đã có Tờ trình số 47 trình Chính phủ dự thảo nghị định về gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất và đồng thời xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp. Trong quá trình xin ý kiến thẩm định, Bộ Tài chính tiếp tục xin ý kiến của các bộ, ngành, địa phương. Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, nhiều thành viên Chính phủ có ý kiến quanh dự thảo nghị định lần này, trong đó có đề nghị bổ sung một số ngành, ví dụ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị bổ sung ngành chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ; Bộ Công thương đề nghị bổ sung một số ngành; Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản, sản xuất vật liệu xây dựng.

 

Theo đó, Thủ tướng đã có chỉ đạo Bộ Tài chính tổng hợp tiếp thu tối đa ý kiến của mọi tổ chức, cá nhân. Với tinh thần ấy, Bộ Tài chính đã tập hợp toàn bộ ý kiến của các bộ, ngành, hiệp hội, trên cơ sở đó trình Chính phủ dự thảo nghị định.

 

Trong lần này, Bộ Tài chính đã bổ sung thêm 2 ngành kinh tế là ngành xây dựng và hoạt động kinh doanh bất động sản. Bổ sung 11 ngành kinh tế cấp 2  sản xuất như da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa; sản xuất sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện; sản xuất giấy và sản phẩm từ giấy; sản xuất sản phẩm từ plastic; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác; sản xuất kim loại; gia công cơ khí; xử lý và tráng phủ kim loại; sản xuất xe ôtô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống; sản xuất giường, tủ, bàn, ghế; xây dựng.

 

Bên cạnh đó, bổ sung một số hoạt động kinh doanh vào đối tượng được gia hạn như bất động sản; hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động vui chơi giải trí. Về phân ngành kinh tế này thực hiện theo QĐ 27 ngày 6/7/2018 của TTg về phân ngành kinh tế. 

 

Tôi xin nói thêm là ngành kinh tế trong phân ngành kinh tế gồm có 5 cấp. Cấp 1 gồm tất cả các ngành kinh tế cấp 2, 3, 4, 5 trong phạm vi cấp 1. Tương tự ở các cấp thấp hơn cũng thế. Ở đây, dự thảo bổ sung thêm 2 ngành kinh tế cấp 1 và tới 11 ngành kinh tế cấp 2 vào lĩnh vực được gia hạn là khá rộng. 

 

Dự kiến gói hỗ trợ sẽ từ 80.000 tỷ đồng như dự thảo trước nâng lên 180.000 tỷ đồng.

 

 

Vậy với đề xuất lần này, ước tính có bao nhiêu DN được hưởng gói gia hạn này, thưa ông?

 

Tại dự thảo lần này, về cơ bản lần này, Bộ Tài chính đã tiếp thu cơ bản, tối đa ý kiến của các hiệp hội, bộ, ngành. Theo tính toán, tổng số DN được gia hạn tiền thuế GTGT, thuế TNDN, tiền thuê đất lần này lên tới 98% tổng số DN đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong cả nước.

 

Một vấn đề được rất nhiều DN quan tâm đó là, đã qua ngày quyết toán thuế (30/3), vì vậy các trường hợp được gia hạn các loại thuế thì có ảnh hưởng gì không và Bộ Tài chính có hướng xử lý như thế nào?

 

Tôi xin trao đổi 2 nội dung. Một là để các DN thuộc đối tượng được hưởng ngay gia hạn thì trong dự thảo trình Chính phủ cho phép nghị định có hiệu lực ngay từ ngày ký. Thứ hai nội dung về thủ tục hành chính. Ở đây, để đơn giản trong quá trình thực thi gói hỗ trợ này, DN chỉ cần làm đơn đề nghị và nộp 1 lần cho các cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Trong dự thảo cũng đã có mẫu đơn đính kèm. Các loại thuế xin gia hạn, DN chỉ cần điền vào mẫu và gửi cho cơ quan thuế trước 30/7/2020. Đơn xin gia hạn được gửi cùng với hồ sơ khai thuế GTGT (có loại khai theo tháng, có loại khai theo quý).

 

Với thuế TNDN, theo quy định hiện hành, đến ngày 30/3 hay nói cách khác là sau 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm, thì DN phải nộp hồ sơ khai quyết toán thuế và nộp thuế. Hiện nay, đã qua ngày phải khai và nộp thuế rồi. Tuy nhiên, việc gia hạn lần này, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ vào ngày 26/3, trên cơ sở đó, thông qua Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính, cũng như chỉ đạo Tổng cục Thuế thông báo cho các cục Thuế địa phương biết được tinh thần và nội dung để thông báo cho các DN. Nếu DN đã chấp hành tốt, nộp trước rồi thì chúng tôi cho phép bù trừ vào các khoản thuế phải nộp khác để đảm bảo các DN được hưởng ưu đãi này.

 

Xin cảm ơn ông!

Thuý Nga (ghi)

Gửi bình luận


Mã bảo mật