Đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp: ngân sách nhà nước sẽ có lợi

(TCT online) - Tại phiên làm việc của Quốc hội về dự thảo Luật DN sửa đổi diễn ra ngày 20/11, các đại biểu đã thảo luận sôi nổi một số vấn đề cốt lõi, nhất là việc bổ sung quy định về hộ kinh doanh, sửa đổi quy định về DNNN.

 

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu tán thành sự cần thiết sửa đổi, bổ sung Luật DN, nhằm bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống pháp luật, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực thi. Qua đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí cho DN. Liên quan đến quy định về hộ kinh doanh, đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) góp ý, việc đưa hộ kinh doanh vào luật sẽ giúp hộ kinh doanh có thêm nhiều điều kiện thuận lợi, được quy định rõ ràng về vị trí pháp lý; được đứng tên trong các giao dịch kinh doanh; được bảo hộ theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, công tác quản trị của hộ kinh doanh được tăng cường; đồng thời gỡ bỏ những hạn chế về phạm vi và quy mô hoạt động. Khi hoạt động của hộ kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp, minh bạch hơn thì thu NSNN sẽ được tăng thêm. 

Trong khi đó, đại biểu Bùi Thị Quỳnh Thơ (đoàn Hà Tĩnh) lại bày tỏ quan điểm tán thành với ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế khi cho rằng, đưa hộ kinh doanh vào dự thảo Luật là một vấn đề lớn, phạm vi rộng, cần đánh giá kỹ tác động và phải lấy ý kiến rộng rãi của đối tượng chịu tác động. Bởi trên thực tế, hầu hết hộ kinh doanh đều không muốn chuyển đổi lên DN, nhằm né nghĩa vụ nộp thuế, nghĩa vụ thanh kiểm tra, mặc dù biết chuyển đổi sẽ nhận được nhiều ưu đãi, hỗ trợ. Bên cạnh đó, cũng có những hộ kinh doanh quy mô lớn muốn chuyển đổi để mở rộng kinh doanh và chuyên nghiệp hơn, nhưng lại chưa được trang bị kiến thức về kĩ năng quản trị. Trong khi các quy định của dự thảo luật về hộ kinh doanh mới dừng ở khái niệm, quyền và nghĩa vụ của hộ kinh doanh, chưa khuyến khích chuyển lên DN, cũng như chưa phản ánh được các nội dung quan trọng khác để giải quyết các vấn đề bất cập hiện nay. 

Đại biểu Trần Quang Chiểu (đoàn Nam Định) cho rằng, nếu đưa hộ kinh doanh vào luật, thì phải viết lại toàn bộ nội dung của chương về hộ kinh doanh theo hướng quy định toàn diện, đầy đủ và giải quyết các vấn đề bất cập hiện nay, hoặc quy định trong nghị định,sau đó có tổng kết thi hành để xem xét xây dựng luật. Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre), phải hiểu chính xác về bản chất vì hộ kinh doanh hay DN đều có hoạt động kinh doanh, mà đã kinh doanh thì là DN. Do đó, ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, nghiên cứu định nghĩa lại DN để có cách hiểu thống nhất, khi đó tùy quy mô loại hình DN sẽ có điều chỉnh. Cũng tại phiên họp, nhiều đại biểu đã cho ý kiến về khái niệm DNNN được sửa đổi. 

Theo dự thảo Luật, DNNN là DN có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước được cụ thể hóa bằng tiêu chí Nhà nước “sở hữu trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết” của DN. Theo đó, DN mà Nhà nước có cổ phần, phần vốn góp chi phối là công ty TNHH, hoặc công ty cổ phần mà Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Khi thảo luận, có ý kiến đồng tình với việc sửa đổi khái niệm DNNN, nhưng phải có đánh giá tác động và cần xem xét kỹ quy định “trên 50%” vốn, bảo đảm đồng bộ với các luật chuyên ngành khác và quy luật vận động của thị trường. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, quy định DNNN là DN mà Nhà nước có trên 50% vốn góp, hoặc cổ phần chi phối là chưa phù hợp, bởi tác động đến cách thức quản lý của DN, tạo ra sự khác biệt với các DN khác. Các đại biểu đề nghị xem xét lại khái niệm này để bảo đảm quyền chi phối của Nhà nước tại DN, cũng như cần thận trọng trong quy định về khái niệm DN, vì có thể ảnh hưởng đến tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DN. Một số đại biểu đề nghị nghiên cứu, bổ sung quy định chuyển tiếp trong dự thảo Luật để bảo đảm không ảnh hưởng đến hệ thống pháp luật có liên quan, trong đó có Luật Quản lý thuế, Luật NSNN, Luật Chứng khoán. 

Trong phiên thảo luận, các đại biểu cũng dành sự quan tâm đến các nội dung khác như con dấu của DN, quyền và nghĩa vụ của DN xã hội, phát hành trái phiếu, cơ cấu tổ chức quản lý các mô hình công ty. Kết luận phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 9.

Minh Huệ

Gửi bình luận


Mã bảo mật