Quyết tâm hoàn thành tất cả chỉ tiêu năm 2019

(TCT Online) - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quyết tâm hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2019, trong đó tăng trưởng GDP đạt trên 6,8%, kiểm soát lạm phát dưới 3,5%, thu ngân sách vượt mức ở cả trung ương và địa phương, tạo dư địa chính sách cho năm tới. 

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng năm 2019 tiếp tục xu hướng tích cực trên các lĩnh vực. Các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm.

Công nghiệp tiếp tục đà tăng trưởng, đạt 9,5%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt mức tăng cao, gần 12%. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân 10 tháng năm 2019 tăng 2,48% so với bình quân cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu tăng 7,4%, đặc biệt khu vực trong nước tăng 16,2%, cao hơn nhiều so với khu vực FDI là 3,9%. Xuất siêu 7 tỷ USD. Vốn FDI thực hiện đạt 16,2 tỷ USD, cao nhất cùng kỳ các năm từ trước đến nay. Cả nước có 114.400 DN đăng ký thành lập mới và có 34.900 DN quay trở lại hoạt động, tăng 24,8% so với cùng kỳ.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 vừa diễn ra tại Thái Lan, chiếc búa Chủ tịch ASEAN 2020 đã được bàn giao cho Việt Nam. Như vậy, năm 2020, Việt Nam đảm nhận 2 nhiệm vụ quan trọng là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng khẳng định, chúng ta cần đóng góp tốt nhất vào việc phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, nâng cao vị thế của ASEAN trong khu vực và trên thế giới trong bối cảnh có nhiều vấn đề phức tạp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trong 2 tháng cuối năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành chủ động theo dõi, bám sát, đánh giá đầy đủ tác động của chiến tranh thương mại, đưa ra giải pháp, kịch bản kịp thời và phù hợp, trong đó đặt vấn đề mạnh mẽ hơn về đa dạng hóa thị trường, khai thác có hiệu quả các FTA đã được ký kết.

Để phát triển thị trường trong nước, Bộ Tài chính với vai trò đầu mối tiếp tục theo dõi, đánh giá tình hình thị trường chứng khoán, các dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư gián tiếp qua thị trường chứng khoán, kiểm soát rủi ro chảy vốn, rủi ro tâm lý lan truyền.

Các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2019, nhất là thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được nêu trong nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 02 của Chính phủ.

HH

Gửi bình luận


Mã bảo mật