Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước

(TCT Online) - Ngày 30/10, Quốc hội dành cả ngày thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN năm 2019, dự toán NSNN, phân bổ ngân sách trung ương năm 2020.

Thảo luận toàn thể tại hội trường, các đại biểu Quốc hội đánh giá, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức từ diễn biến phức tạp, xung đột của khu vực và thế giới, nhưng năm 2019 tiếp tục là năm Việt Nam đạt được những chuyển biến tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội, là năm thứ hai có tốc độ tăng trưởng khá, đạt tương đối đồng bộ các mục tiêu tổng quát đã được Quốc hội đề ra. Kết quả tích cực này đã tạo ra hiệu ứng lan toả nhất định trên nhiều lĩnh vực giúp cho việc củng cố và tăng cường niềm tin trong nhân dân và cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, đại biểu Hoàng Quang Hàm, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ chỉ ra rằng, thời gian qua kinh tế đất nước phát triển nhanh, ổn định nhưng Việt Nam vẫn là quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Sau 30 năm, Việt Nam đi được nhiều bước, có lúc tốc độ tăng trưởng cao vào tốp đầu của khu vực và thế giới, song đó là những bước ngắn, chưa ổn định nên vẫn tụt hậu so với nhiều quốc gia khác trên thế giới dù bước chậm, nhưng lại đi được những bước dài hơn. 

Đại biểu cho rằng, nếu không khắc phục được bất cập mà Chính phủ đã chỉ rõ trong báo cáo kết quả phát triển kinh tế thì Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, do đó cần có mũi nhọn đột phá trọng tâm để thoát khỏi nguy cơ tụt hậu và rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Còn theo đại biểu Vũ Tiến Lộc, Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình, hiện nay số lượng hộ kinh doanh phát triển nhưng đóng góp chưa tương xứng vào NSNN. Do đó, cần có chính sách để nâng cao hơn nữa trách nhiệm đối với NSNN của thành phần kinh tế này. 

Các đại biểu Tống Thanh Bình, Đoàn ĐBQH tỉnh Lai Châu; đại biểu Lưu Thành Công, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long; đại biểu Nguyễn Như So, Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh; Hoàng Văn Trà, Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên có chung nhận định và đưa ra một số giải pháp là cần điều hành linh hoạt, phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để góp phần kiểm soát lạm phát.

Cùng với đó là tháo gỡ khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm quốc gia, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông; phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ngoài ra, đẩy mạnh cải cách, thúc đẩy sản xuất công nghiệp, đặc biệt công nghiệp chế biến, chế tạo gắn với đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, bảo đảm tăng trưởng bền vững; thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân; bảo đảm an sinh xã hội và nâng cao phúc lợi xã hội. 

Ngày mai, 31/10 Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và NSNN.

H. Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật