Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn làm việc với Cục Thuế TP HCM về thu ngân sách giai đoạn nước rút

(TCT online) - Ngày 18/10/2019, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cùng đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với Cục Thuế TP HCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ thu NSNN năm 2019. 
 
 
Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Duy Minh, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Thuế TP HCM cho biết, số thu ngân sách 9 tháng đơn vị  thực hiện được 199.324 tỷ đồng, đạt 68,66% dự toán năm (290.325 tỷ đồng), tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước. Đồng nghĩa, trong 3 tháng còn lại của năm 2019, nhiệm vụ của Cục Thuế TP HCM là hết sức nặng nề khi phải đạt số thu hơn 90.975 tỷ đồng (chiếm 31,3% dự toán), tức mỗi ngày phải thu hơn 1.010 tỷ đồng. Theo tính toán của Cục Thuế TP, trong quý IV này có thể thực hiện được tổng số thu 72.924 tỷ đồng. Cụ thể, trong tháng 10 có thể thu được gần 29.555 tỷ đồng, tháng 11 thu hơn 17.000 tỷ đồng và tháng 12 thu gần 21.000 tỷ đồng, ngoài ra các khoản thu khác khoảng 4.000 tỷ đồng. Trên cơ sở đó, Cục Thuế TP dự ước tổng thu nội địa năm 2019 được 272.274 tỷ đồng, đạt 93,78% dự toán năm khả năng hụt thu khoảng 18.000 tỷ đồng. 
Ngay tại hội nghị, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đã yêu cầu một số phòng chức năng của Cục Thuế TP như Thanh tra - kiểm tra số 1, số 6 (chống chuyển giá); quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế; quản lý các khoản thu từ đất và các chi cục thuế có số thu lớn như Quận 1, Quận 3 báo cáo cụ thể tình hình thực hiện nhiệm vụ thu. Trên cơ sở này đại diện các vụ chức năng của Tổng cục Thuế đã tham gia về giải pháp tháo gỡ khó khăn để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chung của Cục Thuế TP HCM. 
 
Phân tích cụ thể hơn về kết quả thu 9 tháng đầu năm, Cục Thuế TP HCM cho biết, Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN năm 2019 với tốc độ tăng trưởng so với thực hiện năm 2018 là 12,34%, trong đó khu vực sản xuất kinh doanh tăng 21,84%. Đây là thực tế khó khăn đối với công tác điều hành thu trên địa bàn so với tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP (GRDP 9 tháng đầu năm đạt 7,81%). Mặc dù vậy, với tinh thần phấn đấu quyết liệt, Cục Thuế TP đã đề ra các biện pháp chủ yếu để triển khai nhiệm vụ. Đặc biệt trong giai đoạn nước rút cuối năm, Cục Thuế TP đã thực hiện nghiêm các văn bản giao nhiệm vụ và tập trung một số biện pháp trọng tâm gồm tăng cường thanh kiểm tra, đảm bảo 3 tháng cuối đạt tối thiểu 3.292 tỷ đồng; rà soát công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế phấn đấu tổng nợ vào thời điểm 31/12/2019 không vượt quá 4% so với tổng số thu NSNN và giảm 10% so với thời điểm 30/9/2019, với số thu nợ thuế trong 4 tháng cuối năm tối thiểu đạt 6.000 tỷ đồng.
 
 
Bên cạnh đó, để hỗ trợ đơn vị hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 và tạo điều kiện thuận lợi, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế trên địa bàn TP HCM, ông Lê Duy Minh đã kiến nghị Tổng cục Thuế hỗ trợ rà soát các khoản thu của cơ quan trung ương đóng trên địa bàn; các khoản tiền chậm nộp của Tổng công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) để thực hiện nộp trong năm 2019; kiến nghị Vụ DN lớn hỗ trợ công tác thanh, kiểm tra đối với các DN lớn nhằm khai thác tốt nguồn thu trong các tháng cuối năm.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá, TP HCM là một trong những địa phương có số thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu của toàn ngành (24,2%) và cùng với Hà Nội là 2 TP có số thu chiếm 44-45% cả nước. Với quy mô thu, số đối tượng quản lý nhiều (khoảng 235,5 nghìn DN, chiếm 20% số DN đang hoạt động của cả nước và hơn 222 nghìn hộ kinh doanh), trong những năm qua, Cục Thuế TP HCM đã nỗ lực, cố gắng để luôn hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao với số thu năm sau tăng cao hơn năm trước. Tuy nhiên, 9 tháng đầu năm nay, nếu bình quân cả nước đang thu đạt 76,4% dự toán, tăng 12,6% so với cùng kỳ, thì TP HCM mới đạt 66,8% dự toán, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Tiến độ này cho thấy, tiến độ thực hiện dự toán thu NSNN của Cục Thuế TP HCM khá thấp so với mặt bằng chung và so với một số địa phương trọng điểm khác. Tương ứng, nếu so với dự toán được giao cả năm thì 3 tháng còn lại, Cục Thuế phải thu 91.000 tỷ đồng, bình quân thu 30.300 tỷ/tháng, tăng 37% so với bình quân 9 tháng đầu năm. Nhận định đây là thách thức lớn nên Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn yêu cầu Cục Thuế tập trung rà soát, chủ động yêu cầu người nộp thuế đặc biệt là các tổng công ty, DN lớn nộp đúng, đủ, kịp thời các khoản thu theo đúng thực tế phát sinh; đôn đốc các DN tạm nộp đầy đủ số thuế TNDN tương ứng với tình hình sản xuất kinh doanh các quý trong năm 2019 ngay trong kỳ tạm nộp thuế TNDN quý III/2019 (nộp vào tháng 10/2019), tránh tình trạng nộp dồn vào cuối năm và đầu năm sau. Về thu hồi nợ thuế, trên cơ sở triển khai đẩy đủ các biện pháp quản lý theo quy trình và giao các phòng thanh tra, kiểm tra đôn đốc thu hồi đối với những trường hợp đã có quyết định xử lý sau thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế phải phấn đấu thu hồi khoảng 4.300 tỷ đồng và không để nợ mới phát sinh. Trong công tác thanh tra, kiểm tra, mặc dù kết quả bình quân thu qua kiểm tra, thanh tra của TP HCM khá cao, lần lượt xếp thứ 5 và 6 trên tổng số 16 cục thuế có điều tiết về ngân sách trung ương, tuy nhiên tiến độ thực hiện kế hoạch còn thấp. Vì vậy, Cục Thuế cần tập trung rà soát những DN có phát sinh doanh số lớn để phân tích rủi ro và bổ sung vào kế hoạch, phấn đấu trong quý IV, thu được khoảng 2.400 tỷ đồng qua thanh, kiểm tra vào NSNN.
 
 
Đối với công tác quản lý hộ kinh doanh, đặc thù của địa bàn có mật độ dân cư đông nhất nhì cả nước đã cho TP HCM lợi thế về số lượng đối tượng quản lý, nhất là các hộ kinh doanh ngành thương mại, dịch vụ và ăn uống. Để phát huy tiềm năng về nguồn thu này, người đứng đầu ngành thuế yêu cầu Cục Thuế tăng cường chỉ đạo các phòng chức năng, chi cục thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp quản lý, chống thất thu thuế, tập trung vào lĩnh vực có rủi ro cao. Đặc biệt TP HCM cần nhân lên kinh nghiệm quản lý thu thuế đối hoạt động kinh doanh thương mại điện tử để tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại, tổ chức trung gian thanh toán, các nhà mạng nắm cụ thể các giao dịch, doanh thu, thu nhập từ các nhà cung cấp nước ngoài, từ đó có cơ sở đề nghị các tổ chức này kê khai và nộp thuế. Ngoài ra, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng yêu cầu các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính và các bộ, ngành tại trung ương hỗ trợ Cục Thuế TP HCM xử lý đôn đốc thu đúng, đủ, kịp thời đối với những khoản phải thu 100% ngân sách trung ương từ thuế, phí, lệ phí, đất đai,… theo đúng chế độ quy định. 
 
Về tình hình hợp nhất chi cục thuế khu vực, theo kế hoạch trong giai đoạn 2018-2020 Cục Thuế phải sắp xếp 4 chi cục thuế cấp huyện thành 2 chi cục thuế khu vực. Hiện tại, Cục Thuế cũng đã xây dựng đề án sắp xếp với 2 cặp chi cục thuế là “Cần Giờ - Nhà Bè”; “Hóc Môn - Quận 12” và xin ý kiến địa phương. Tuy nhiên do đây là địa bàn trọng điểm, có số thu lớn, số lượng đảng viên đông; hiện Cục Thuế cũng đang sắp xếp mô hình chi cục thuế theo Công văn số 7855/BTC-TCCB ngày 10/7/2019 của Bộ Tài chính nên để không làm ảnh hưởng đến công tác thu trên địa bàn, Tổng cục Thuế trình Bộ Tài chính chưa phê duyệt đề án sắp xếp của cục Thuế TP HCM. Tới đây khi thực hiện sáp nhập, đề nghị lãnh đạo Cục Thuế quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, xây dựng tiêu chí đánh giá, lựa chọn cán bộ lãnh đạo để bố trí, sắp xếp phù hợp, đảm bảo phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao
Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật