Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

(TCT - online) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại cây trồng trong vụ đông xuân Tại các tỉnh, TP phía bắc” do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 7/4.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, hiện nay, tại các tỉnh, TP phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) có trên 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân, trong đó vùng Bắc Trung Bộ có khoảng 351.000 ha, vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc có khoảng 755.000 ha. Từ đầu vụ Đông Xuân đến nay, các tỉnh/thành phố đã chủ động công tác chăm sóc, dự tính, dự báo và tổ chức tốt công tác phòng trừ sinh vật gây hại trên lúa và cây trồng chính. Do đó, đến nay các trà lúa đều đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, từ nay đến giữa tháng 5, các trà lúa chính sẽ bước vào giai đoạn trỗ bông, phơi màu. Đây là giai đoạn mẫn cảm của cây lúa với sinh vật gây hại như đạo ôn, cuốn lá nhỏ, rầy, nhất là trong điều kiện thời tiết thuận lợi cho sinh vật gây hại (trời lạnh, âm u, có mưa, ẩm độ cao, sương mù kéo dài).

Vì vậy, để đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Quyết định số 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời vẫn bảo vệ tốt các trà lúa vụ Đông Xuân, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương từ Thừa Thiên Huế trở ra và các cơ quan chủ động chỉ đạo thực hiện quyết liệt Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 03/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa Đông Xuân ở các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể, vùng Bắc Trung Bộ: tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn cổ bông trên trà lúa trỗ từ 05/4 đến 20/4/2020, đặc biệt tại Hà Tĩnh, Nghệ An; và phòng trừ rầy cuối vụ, đặc biệt tại Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình; vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc tiếp tục chỉ đạo phòng chống bệnh đạo ôn lá, nhất là trên giống nhiễm và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa trỗ trong tháng 4 đến giữa tháng 5; kết hợp chỉ đạo phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ từ giữa đến cuối tháng 4, nhất là các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng; và phòng trừ rầy nâu, rầy lưng trắng từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 để bảo vệ năng suất lúa.

Ngoài ra, chỉ đạo hệ thống thanh tra chuyên ngành thanh kiểm tra việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để tình trạng lợi dụng chống dịch để tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng; Sở Công thương và các cơ quan liên quan cung ứng vật tư nông nghiệp thiết yếu (thuốc bảo vệ thực vật, phân bón) trên địa bàn tỉnh phục vụ đầy đủ theo nhu cầu của nông dân.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấn mạnh, các tỉnh, TP phía Bắc và các cơ quan liên quan cần tập trung theo dõi các loại sinh vật gây hại chủ yếu trên các cây trồng khác (như sâu keo mùa thu hại ngô, bệnh khảm lá sắn, châu chấu tre lưng vàng, châu chấu sa mạc…), xử lý ngay khi mới xuất hiện, không để phát triển thành dịch.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật