MF hối thúc Nhật Bản tăng gấp đôi thuế tiêu thụ vào năm 2050

(TCT online) - Ngày 25/11, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hối thúc Nhật Bản tăng gấp 2 lần thuế tiêu thụ hiện nay lên mức 20% vào năm 2050 để đảm bảo chi phí an sinh xã hội đang ngày càng phình to do tình trạng dân số già hóa của nước này.
 
 
Trong họp báo sau cuộc tham vấn tại Tokyo, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết thể chế này tin rằng việc tăng dần mức thuế tiêu thụ có thể hỗ trợ Nhật Bản đạt được các mục tiêu về củng cố hệ thống tài chính đã đề ra vào năm 2025.
 
Ngoài đề xuất tăng thuế tiêu thụ, IMF cũng kêu gọi Nhật Bản mở rộng gói các biện pháp giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với hoạt động chi tiêu khi áp dụng chính sách tăng thuế tiêu thụ từ 8% lên 10% vào ngày 1/10 vừa qua.
 
Trong báo cáo được công bố, IMF dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ tăng trưởng 0,8% trong năm nay, tuy nhiên có thể tăng chậm còn 0,5% vào năm 2020.
 
Báo cáo cũng chỉ ra nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này đang đối mặt với những nguy cơ suy giảm. IMF cho rằng tình trạng lão hóa và giảm dân số của Nhật Bản có thể khiến GDP nước này giảm 25% trong 4 thập kỷ với chính sách kinh tế hiện hành.
 
Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh việc cải cách cấu trúc kinh tế như bãi bỏ các quy định và cải cách thị trường lao động kết hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt và những nỗ lực hướng tới củng cố hệ thống tài chính, có thể giúp giảm thiểu những ảnh hưởng và thúc đẩy GDP tăng trưởng ở mức tối đa 15% trong cùng kỳ./.
Theo TTXVN
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật