Anh bày tỏ thất vọng trước kế hoạch đánh thuế mới của Mỹ

(TCT online) - Ngày 3/10, Anh đã bày tỏ thất vọng trước kế hoạch của chính quyền Mỹ đánh thuế máy bay Airbus được sản xuất ở châu Âu và rượu whisky của Scotland.
 
 
Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết: "Chúng tôi thất vọng về việc Mỹ đã công bố danh sách này. Chọn giải pháp thuế quan không có lợi ích cho bất kỳ ai."
 
Quan chức này cũng cho biết Anh đang phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) để thúc đẩy một giải pháp thông qua đàm phán cho tranh cãi giữa Airbus và Boeing và ngăn những khoản thuế mới được triển khai.
 
Cùng ngày, chính quyền Scotland thuộc Anh cho biết việc Mỹ tăng thuế với nhiều mặt hàng, trong đó có rượu whisky Scotland, cho thấy việc đạt được một thỏa thuận thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể giúp Anh bù đắp được những thiệt hại từ việc rời khỏi EU (còn gọi là Brexit).
 
Trong phát biểu của mình, người phát ngôn của chính quyền Scotland nêu rõ: "Việc áp những khoản thuế này làm suy yếu nghiêm trọng những lập luận của Chính phủ Anh về một thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng với Mỹ có thể dễ dàng hoặc nhanh chóng bù đắp thiệt hại do Brexit gây ra."
 
Theo quan chức này, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với rượu whisky của Scotland, do đó kế hoạch áp thuế mới của Mỹ gây quan ngại sâu sắc.
 
Tuy nhiên, Scotland vẫn hy vọng hoạt động xuất khẩu sẽ không hứng chịu thiệt hại trong cuộc tranh chấp thương mại này, đồng thời ủng hộ những nỗ lực hiện nay của EU hướng tới một giải pháp với Mỹ thông qua đàm phán.
 
Người phát ngôn này nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nêu rõ những lo lắng của mình với các bộ trưởng Anh về tác động đối với rượu whisky và các sản phẩm khác của Scotland và hy vọng họ nỗ lực hết sức để bảo vệ hoạt động xuất khẩu của Scotland. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác chủ chốt, trong đó có Hiệp hội Whisky Scotland, để hỗ trợ ngành này và giảm thiểu những khoản thuế tiềm tàng."
 
Mỹ vừa thông báo từ ngày 8/10 tới sẽ áp thuế 10% đối với các loại máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu, và mức thuế 25% đối với rượu vang Pháp, rượu whisky của Scotland và Ireland, cũng như các loại pho mát trên toàn châu lục.
 
Trước đó, Tổ chức Thương mại thế giới đã "bật đèn xanh" cho Mỹ áp thuế đối với hàng hóa của EU trị giá 7,5 tỷ USD nhằm trả đũa việc khối này đã trợ giá cho hãng sản xuất máy bay Airbus một cách trái luật./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Mã bảo mật