Australia ban hành luật mới chống lại việc nhập khẩu thuốc lá trái phép

(TCT Online) - Thông cáo của Đại sứ quá Australia tại Việt Nam ngày 4/7 cho biết, Chính phủ nước này đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lại thuốc lá trái phép, bằng việc bắt đầu thực thi luật mới vào ngày hôm nay (4/7).

Trợ lý Tổng trưởng hải quan, an toàn cộng đồng và đa văn hóa sự vụ, Nghị sĩ Jason Wood cho biết, việc thực thi các luật mới này là để cấm nhập khẩu sản phẩm thuốc lá không có giấy phép, đồng thời củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá. Nghị sĩ Wood nói rằng: kể từ hôm nay, bất kỳ ai nhập khẩu thuốc lá mà không được phép, hoặc trái với các điều kiện của giấy phép là bất hợp pháp. Luật này sẽ ngăn chặn việc buôn bán thuốc lá trái phép bằng cách đem lại cho lực lượng biên phòng Australia các lựa chọn thực thi mới để tịch thu và phạt những kẻ buôn lậu thuốc lá. Nếu nhập không có giấy phép hoặc vi phạm điều kiện của giấy phép, thuốc lá của quý vị có thể bị hủy và bị phạt tiền hoặc bị truy tố.

Ông Wood lưu ý rằng du khách đến Australia có thể tiếp tục mang theo thuốc lá mà không cần giấy phép, nhưng phải luôn khai báo lượng thuốc lá vượt quá mức miễn thuế và phải trả thuế hàng hóa và thuế có liên quan. Chính phủ Australia cũng đã củng cố cơ cấu thuế quan đối với thuốc lá để chống lại việc buôn lậu thuốc lá hữu hiệu hơn.

Cũng theo ông Wood, kể từ ngày 4/7, các nhà nhập khẩu sẽ phải trả tất cả các thuế quan đối với thuốc lá khi nhập khẩu vào Australia, thay vì khi đem thuốc lá ra khỏi kho hải quan được cấp phép. Đồng thời, các biện pháp này nhắm vào các nguồn chủ yếu của thuốc lá trái phép đang tiến vào thị trường nước này. Chúng loại bỏ khả năng cho phép tội phạm có tổ chức có thể nhắm vào các kho hải quan được cấp phép, nơi được phỏng đoán là nguồn của gần một phần tư thị trường thuốc lá trái phép ở Australia.

Trong khi đó, theo trợ lý Tổng trưởng Ngân khố Michael Sukkar, việc chống lại thuốc lá trái phép là một phần quan trọng trong chiến lược của Chính phủ để giảm nền kinh tế chợ đen ở nước này. Các biện pháp này được thực hiện thông qua chương trình kinh tế chợ đen của Chính phủ để chống lại thuốc lá trái phép và bảo vệ sự toàn vẹn của hệ thống thuế thuốc lá của Australia. 

Được biết, từ 1/7/2018, Chính phủ đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm đa ngành về thuốc lá trái phép và tài trợ thêm cho Sở thuế Australia để phát hiện và tiêu hủy các cây thuốc lá trồng trái phép trong nước. Theo đó, từ 1/7/2018- 31/5/2019, Lực lượng đặc nhiệm thuốc lá trái phép đã tịch thu 140 triệu thuốc lá que (sticks) và trên 60 tấn thuốc lá vấn (loose leaf tobacco), tương đương hơn 180 triệu đô la doanh thu trốn thuế.

Các quy định và luật mới được xây dựng dựa trên luật về tội phạm thuốc lá trái phép đã được Quốc hội thông qua vào năm ngoái, trong đó bao gồm tăng hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù cho tội buôn bán thuốc lá trái phép.

Thuý Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật