Bình Phước: thu thuế xuất nhập khẩu tăng nhờ cải cách hành chính

(TCT Online) - Theo Cục Hải quan tỉnh Bình Phước, trong 6 tháng đầu năm, thu thuế xuất nhập khẩu trên địa bàn được 351 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, đạt 53% dự toán. Cơ quan hải quan đã triển khai rộng rãi thu thuế điện tử đến cộng đồng DN.

 

Mặc dù tổng số thuế tăng so với cùng kỳ năm trước, nhưng thuế xuất khẩu lại giảm 38%, chủ yếu do giảm xuất khẩu mặt hàng cao lanh. Cùng với đó, thuế nhập khẩu mặt hàng nguyên liệu, hoá chất sản xuất gỗ cũng giảm mạnh, tới 72%.

Ông Võ Tri Tâm, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước cho biết, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu qua các cửa khẩu trên địa bàn gồm máy móc thiết bị, nguyên vật liệu sản xuất ngành dệt nhuộm, sắt thép và gỗ. Các DN cũng chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ, than củi và một số mặt hàng khác. Để đảm bảo số thu ngân sách, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp.

Cụ thể, giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế, công tác quản lý thuế, thu nộp tiền thuế, chế độ miễn, hoàn thuế. Đồng thời, cơ quan hải quan tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các nguồn thu tiềm ẩn, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời vào NSNN. 

Trong công tác thu hồi nợ thuế, theo ông Võ Tri Tâm, nợ thuế tính đến ngày 30/6 là 3,6 tỷ đồng, là nợ của các DN tạm ngưng hoạt động đã lâu, trong tài khoản ngân hàng không còn tiền, tài sản cũng đã thế chấp ngân hàng và chủ DN bỏ trốn, do đó cơ quan hải quan áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục xuất nhập khẩu. Hiện đang tiếp tục rà soát, đánh giá tình trạng các DN để đưa ra biện pháp xử lý nợ đối với từng trường hợp, tiếp tục cưỡng chế thu nợ theo quy định. Để bù đắp hụt thu và quản lý chặt chẽ hàng hoá xuất nhập khẩu, cơ quan hải quan cũng tập trung kiểm tra sau thông quan theo kế hoạch năm. Đồng thời triển khai đề án nâng cao năng lực kiểm tra sau thông quan của Cục Hải quan Bình Phước giai đoạn 2016-2020. 

Theo Cục Hải quan Bình Phước, kết quả thu thuế xuất nhập khẩu còn do toàn ngành đẩy mạnh cải cách, tạo thuận lợi cho DN hoạt động. Mỗi khi có văn bản mới ban hành, cơ quan hải quan đều tập huấn cho cán bộ, công chức và toàn thể DN có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn nhằm tăng cường tính tuân thủ. Tại các địa điểm làm thủ tục và trụ sở hải quan đều bố trí cán bộ, công chức có năng lực thực hiện công tác tuyên truyền, giải đáp vướng mắc trực tiếp cho người khai hải quan.

Cục Hải quan Bình Phước còn là đơn vị sớm xây dựng và ban hành hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015 với 7 quy trình nội bộ, hiện đang áp dụng hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cải cách hành chính. 100% tiền thuế, lệ phí phát sinh được thu nộp bằng phương thức điện tử thông qua các ngân hàng thương mại.

Cục Hải quan Bình Phước luôn chủ động hỗ trợ, phổ biến chính sách pháp luật mới cho DN. Ảnh: BBP

Để chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm chính thức vận hành chương trình “nộp thuế điện tử DN nhờ thu” bắt đầu từ ngày 15/9, Cục Hải quan Bình Phước đã chủ động phổ biến, thông báo điều kiện và quy trình của chương trình thu thuế mới này tại nơi làm thủ tục cũng như trụ sở các chi cục để các DN nắm bắt. Đến nay, công tác chuẩn bị với 6 ngân hàng phối hợp thu trên địa bàn cũng đã sẵn sàng. Chính vì hiệu quả của công tác cải cách hành chính nên hiện nay tại những địa điểm làm thủ tục hải quan của Cục Hải quan Bình Phước, hầu như không có DN đến làm thủ tục, bởi hồ sơ đã được xem xét và phê duyệt trên hệ thống thông quan tự động.

Dù không có cảnh xếp hàng chờ đến lượt làm thủ tục như trước đây, nhưng bên trong bàn làm việc, các cán bộ hải quan đều miệt mài xem xét hồ sơ hải quan trên máy tính để nhanh chóng thông tin lại kết quả cho DN. Trên chỉ số đo sự hài lòng của DN đối với cơ quan hải quan, Cục Hải quan Bình Phước đứng thứ 12 trong toàn ngành, điều này cũng đã thể hiện phần nào tính hiệu quả của cơ quan hải quan trong công tác cải cách hành chính. 

Để thực hiện tốt nhiệm vụ những tháng còn lại của năm, Cục trưởng Võ Tri Tâm chia sẻ, giải pháp căn cơ trong công tác thu ngân sách chính là mối quan hệ giữa người khai, nộp thuế và cơ quan hải quan, mà ông ví von rằng “không có giải pháp thu hiệu quả nào bằng thu phục lòng người, đó mới là nuôi dưỡng nguồn thu”. Theo ông Tâm, tại Hải quan Bình Phước có danh sách cụ thể từng lãnh đạo, công chức sẽ phụ trách, “chăm sóc” thông tin cho từng khách hàng, DN, từ đó giúp minh bạch trong trách nhiệm thi hành công việc.

Ngoài ra, Cục Hải quan đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách. Theo đó, sẽ rà soát toàn bộ quy trình quản lý, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu; chủ động tháo gỡ khó khăn cho DN trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan; tăng cường phối hợp với các cơ quan ngăn chặn các hành vi gian lận xuất xứ hàng hoá; trao đổi, cung cấp thông tin với cơ quan thuế phục vụ công tác quản lý rủi ro, đảm bảo thu đúng, đủ vào ngân sách. 

Minh Huệ