Định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo hậu Covid-19

(TCT online) - Trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2020, dự kiến ngày 27/11, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp với Cục Phát triển Thị trường và DN Khoa học Công nghệ-NATEC (Bộ Khoa học & Công nghệ) tổ chức Toạ đàm đối thoại chính sách “Định hướng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo sau đại dịch Covid-19”.

Theo đó, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là từ khoá của Việt Nam từ năm 2016 đến nay, được thể hiện trong Chiến lược phát triển quốc gia, trong các đề án Chính phủ, của các Bộ, Sở, ban ngành địa phương, trong hoạt động phát triển quốc tế, trong ươm tạo, kết nối thu hút đầu tư, trong các trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu, giảng dạy.

Từ năm 2015 đến nay, Techfest Việt Nam được tổ chức thường niên, do Đề án 844, NATEC (Bộ Khoa học-Công nghệ) tổ chức với quy mô ngày càng lớn. Năm 2020, vào tháng 6/2020, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã ký thoả thuận hợp tác đầu tiên với NATEC trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, đặc biệt là cùng nhau xây dựng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia nằm tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trong trung hạn. Dựa vào thoả thuận hợp tác này, Techfest 2020 thay vì tổ chức tại TPHCM như kế hoạch ban đầu đã được chuyển ra tổ chức tại Hà Nội trong khuôn viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân từ ngày 27-29/11/2020 với chủ đề “Thích ứng – Chuyển đổi – Bứt phá”.

Theo ban tổ chức, năm 2020 được ghi nhận là năm không định đoán trước được với đại dịch Covid-19 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam và các DN khởi nghiệp Việt Nam. Là một trường đại học đầu ngành về nghiên cứu kinh tế và quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã thực hiện nhiều nghiên cứu có ý nghĩa và ảnh hưởng về tác động của Covid-19 lên nền kinh tế và khu vực DN Việt Nam. Do đó, tọa đàm lần này sẽ tập trung trao đổi và thảo luận về các nội dung chính, như đánh giá thực trạng về tác động của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế, khu vực DN khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo; thảo luận về các cơ hội, thách thức đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong và sau đại dịch Covid-19. Ngoài ra, cũng sẽ xác định các xu hướng và bối cảnh mới, thảo luận các cách thức ứng xử phù hợp của các cấu phần hệ sinh thái, đặc biệt là cấu phần chính sách và thực thi chính sách giúp DN khởi nghiệp sáng tạo có thể thích ứng, chuyển đổi và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Dự kiến, tọa đàm sẽ có sự tham gia của khoảng 150 đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các trường trường đại học, các viện nghiên cứu như Ủy ban Kinh tế của Quốc hội; Ban Kinh tế Trung ương; Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, VP Chính phủ, Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng nhà nước, Bộ Công thương, Bộ KH&CN, Phòng Thương mại và Công nghiệp (VCCI), Đề án 1665, Đề án 939, Đề án 844. Cùng với đó là đại diện một số tổ chức quốc tế tại Việt Nam như UNDP, Đại sứ quán Úc, Ireland, Thuỵ Điển, Canada, Hội đồng Anh…cũng như đại diện DN khởi nghiệp, Các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, các tổ chức xây dựng hệ sinh thái; các Viện/Trung tâm Nghiên cứu và Trường đại học; các diễn giả, chuyên gia về khởi nghiệp.

Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật