BĐS Hà Nội: Thị trường văn phòng cầu vẫn yếu

(TCT online)- Khảo sát mới nhất của Công ty Bất động sản Toàn cầu (JLL) cho biết, ba dự án mới gia nhập thị trường ở Hà Nội vào quý 3/2020, cung cấp hơn 122.000 m2 sàn, trong đó 75% đến từ dự án Capital Place- tòa nhà Hạng A chất lượng cao. Các dự án hoàn thiện với tỷ lệ lấp đầy thấp trong quý đã đẩy tỷ lệ trống trung bình trên thị trường lên 14,9% trong quý III/2020, ghi nhận mức tỷ lệ trống cao nhất kể từ 2017.
 
 
Mặc dù diện tích hấp thụ ròng trở lại mức dương trong quý này, đạt khoảng 19.500 m2 sàn, chủ yếu là nhờ vào tỷ lệ lấp đầy ở các dự án mới hoàn thành. Tuy nhiên, nguồn cầu trên toàn thị trường vẫn yếu. Ba dự án mới hoàn thiện có tỷ lệ lấp đầy dưới 20% với tỷ lệ cam kết thuê rất thấp. Hiện tượng này đã không xuất hiện trong một thời gian dài, do hầu hết các tòa nhà mới trong giai đoạn 2018-2019 đều ghi nhận tỷ lệ cam kết thuê đạt trung bình hơn 46% vào ngày khai trương.Trong khi đó, phần lớn các tòa nhà hiện nay đều ghi nhận diện tích hấp thụ ròng âm, bởi khách thuê tiếp tục di dời đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn hoặc thu nhỏ quy mô kinh doanh.
 
Khảo sát của JLL cũng cho biết, giá thuê giữ mức ổn định trên toàn thị trường. Theo đó, giá thuê ròng trung bình của Hạng A tăng 5,8% theo quý, đạt USD 26,9/m2/tháng trong quý III/2020 nhờ sự gia nhập của dự án chất lượng cao có tên Capital Palace với giá thuê cao hơn mức trung bình của toàn thị trường. Trong khi đó, phần lớn các tòa nhà trong phân khúc này vẫn giữ giá thuê ở mức ổn định nhưng cung cấp thêm các điều khoản cho thuê linh hoạt để hỗ trợ khách thuê.
 
Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng của giá thuê tại phân khúc Hạng B cũng gần như chững lại kể từ đợt bùng phát đầu tiên của Covid-19, do nhu cầu thuê giảm vì khách thuê ngày càng cẩn trọng trong tình hình bất ổn. Vì vậy, giá thuê giữ mức ổn định khoảng USD14,5/m2/tháng trong quý III/2020.
 
Nhìn chung, mặc dù nhu cầu sụt giảm, các chủ nhà vẫn chưa sẵn sàng giảm giá thuê xuống mức sâu hơn vì công suất thuê trung bình, dù thấp hơn trước, vẫn đạt mức khả quan với tỷ lệ hơn 85%. Về triển vọng thị trường, JLL dự đoán, sẽ có ba dự án mới được lên kế hoạch sẽ hoàn thiện vào quý IV/2020, nâng tổng nguồn cung đến cuối năm 2020 lên 2.2 triệu m2 sàn. Điều này có khả năng sẽ làm tăng tỷ lệ trống trên thị trường, các chủ nhà cũng sẵn sàng đàm phán với khách thuê, trong khi nhiều khả năng khách thuê sẽ thắt chặt ngân sách cho đến khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu được kiểm soát. Vì thế, giá thuê trên thị trường văn phòng Hà Nội sẽ giữ ổn định, thậm chí là sụt giảm trong thời gian tới./.
Thanh Loan
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật