Hà Nội tôn vinh doanh nghiệp

(TCT online) - Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp Thăng long 2020, nhằm tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn. Đến dự có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng đại diện các cơ quan hữu quan và đại diện khoảng 200 doanh nghiệp.
 
 
Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, đây là sự kiện thường niên nhưng sự kiện năm nay cũng là kỷ niệm 25 năm thành lập của Hiệp hội và đánh dấu bước trưởng thành liên tục, những đóng góp to lớn của Hiệp hội cũng như các đơn vị hội viên. Năm 2020, tuy nền kinh tế gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng nhìn chung doanh nghiệp trên địa bàn rất cố gắng, vượt khó khăn và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, việc làm cho người lao động. Có được những kết quả đó một phần rất quan trọng là nhờ sự chỉ đạo, hiệu quả trong công tác điều hành; nhất là sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền Thành phố, các cơ quan chức năng dành cho doanh nghiệp. Đến nay, tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký thành lập qua mạng đạt trên 99%, tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế điện tử cũng đạt trên 99% và Hà Nội tiếp tục chiếm vị trí á quân trong bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính. Hiện, đội ngũ doanh nghiệp Thủ đô ngày càng phát triển, có tới hơn 297 nghìn đơn vị đang hoạt động, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế-xã hội cả nước cũng như của Thủ đô. Doanh nghiệp Hà Nội đang tập trung cải thiện sức cạnh tranh, tận dụng cơ hội trong hội nhập và tăng cường đầu tư cho công nghệ, tận dụng Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để nâng cao giá trị gia tăng, đóng góp nhiều hơn cho xã hội...
 
Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận đóng góp liên tục, hiệu quả của doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn và nhấn mạnh tầm quan trọng của doanh nghiệp, tinh thần vì doanh nghiệp của Thành phố. Thành phố xác định trách nhiệm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, coi thành công của doanh nghiệp là thành công của cả thành phố. Hiện, Hà Nội đang và sẽ tiếp tục thực hiện những chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ủng hộ làn sóng khởi nghiệp sáng tạo và tạo những điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp; xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là động lực phát triển kinh tế.
 
Hà Nội sẽ kiên trì thực hiện cải cách, lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm, để phục vụ và nâng cao chất lượng phục vụ. Thành phố đã đạt những kết quả rất tích cực trong cải cách, xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và sẽ đẩy mạnh, cải thiện thứ hạng trong thời gian tới...Trong hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19, nhưng Hà Nội vẫn đạt mức tăng trưởng 3,27% trong 9 tháng qua, gấp hơn 2,5 lần mức bình quân cả nước. Đặc biệt, Thành phố đã thực hiện giãn, hoãn tiền thuế cho doanh nghiệp bên cạnh việc đón nhận gần 20.000 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đầu năm...Đó là những kết quả tích cực, đánh dấu bước trưởng thành của đội ngũ doanh nghiệp nói chung trong hoàn cảnh khó khăn.
 
*Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBDN Thành phố Chu Ngọc Anh đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội; 3 cá nhân cùng 3 tập thể khác cũng được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và 2 đơn vị cùng 1 cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Có 10 doanh nghiệp được nhận Cúp Thăng Long...
 Hồng Sơn

Gửi bình luận


Mã bảo mật