Gần 70% TCTD kỳ vọng tình hình doanh sẽ cải thiện hơn trong quý IV/2020

(TCT online) - Vụ Dự báo, Thống kê (NHNN) vừa công bố báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh quý IV/2020 đối với toàn bộ các tổ chức tín dụng (TCTD) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, trong đó cho rằng, dù tác động của dịch Covid-19 tới nền kinh tế năm nay là không nhỏ, song vẫn có tới 67,6% TCTD tin rằng, tình hình kinh doanh quý IV/2020 sẽ các thiện hơn nhiều so với các quý trước đó.

Cụ thể, theo kết quả điều tra, có 50% TCTD kỳ vọng nhu cầu vay vốn của khách hàng sẽ tăng và tăng nhiều hơn nhu cầu dịch vụ thanh toán, gửi tiền (45,3%). Nguyên nhân là bởi giá sản phẩm và dịch vụ được dự báo giảm trong quý IV và cả năm 2020. Trong đó, lãi suất biên sẽ giảm nhiều hơn so với phí dịch vụ. Tuy nhiên, tốc độ điều chỉnh giảm giá bình quân sản phẩm và dịch vụ của các TCTD đang chậm lại cho thấy khả năng dư địa để giảm giá sản phẩm dịch vụ đang thu hẹp lại. 
Cùng xu hướng này, thanh khoản cũng được dự báo tiếp tục cải thiện; lãi suất huy động và cho vay giảm, khi mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng sẽ giảm 0,1 điểm phần trăm vào quý IV/2020. Mặc dù vậy, các TCTD cũng nhìn nhận, rủi ro tổng thể của các nhóm khách hàng vẫn sẽ tiếp tục tăng trong quý IV và cả năm 2020 so với năm 2019, nhưng mức độ tăng chậm lại. Trong đó, hai nhóm khách hàng được TCTD đánh giá có mức độ rủi ro tăng cao hơn là nhóm DN nhỏ và vừa, công ty cổ phần, TNHH và DN tư nhân. 
Tuy nhiên, theo khảo sát này, vẫn có 62,6% TCTD dự kiến các nhân tố chủ quan tiếp tục giúp cải thiện tình hình kinh doanh của đơn vị, trong đó các nhân tố dự kiến có ảnh hưởng quan trọng nhất là chính sách và năng lực quản trị rủi ro của đơn vị; khả năng sáng tạo, cải tiến sản phẩm của đơn vị. Cùng đó, các chính sách điều hành (tín dụng, lãi suất, tỷ giá) thời gian qua của NHNN cũng được các TCTD đánh giá là nhân tố tác động cải thiện tình hình kinh doanh của TCTD, khi có tới 50% TCTD lựa chọn và cho biết cầu của nền kinh tế đối với sản phẩm dịch vụ của đơn vị có chuyển biến tích cực hơn trong quý III/2020 và kỳ vọng trong cả năm 2020. 
Về huy động vốn, các TCTD được kỳ vọng sẽ tăng bình quân 3,4% trong Quý IV/2020 và tăng 8,7% trong năm 2020. Điều này cho thấy, đa số các nhóm TCTD đều đã nâng mức dự báo về tăng trưởng huy động vốn năm 2020 so với kỳ điều tra tháng 6/2020, cho dù vẫn thấp hơn so với mức tăng thực tế và kỳ vọng của cùng kỳ năm trước. Huy động vốn kỳ hạn trên 1 năm được dự báo tăng cao hơn kỳ hạn dưới 1 năm. 
Không chỉ có vậy, so với kỳ điều tra tháng 6/2020, nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, lớn và nước ngoài đều tăng mức kỳ vọng về tăng trưởng tín dụng của đơn vị mình trong năm 2020. Theo đó, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng được các TCTD kỳ vọng tăng 4,7% trong quý IV và tăng 11,4% trong năm 2020. Đối với tình hình kinh doanh của các ngân hàng, các TCTd cho rằng, mặc dù trong quý III/2020 chưa cải thiện được như kỳ vọng, nhưng sang quý IV sẽ có nhiều khởi sắc hơn các quý trước đó. Dự kiến cả năm 2020, tình hình kinh doanh tổng thể cải thiện hơn so với năm 2019.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật