Xếp hạng tín nhiệm theo chuẩn quốc tế... sẽ thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

(TCT online) - Khuyến nghị trên vừa được Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đưa ra trong báo cáo "Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín dụng trong nước tại Việt Nam”.

Theo đánh giá của ADB, hiện Việt Nam đang đứng thứ 6 trong các nền kinh tế ASEAN và là nước tăng trưởng nhanh nhất khu vực, đặc biệt khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nổ ra, đã thúc đẩy sự dịch chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam. So với các quốc gia châu Á khác, Việt Nam cũng được đánh giá là ít bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, nên dù dự kiến có sự suy giảm tăng trưởng ngắn hạn trong năm 2020, song kinh tế Việt Nam vẫn được kỳ vọng sẽ sớm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng vào năm 2021. Đây sẽ là động lực thúc đẩy thị trường trái phiếu DN của Việt Nam gia tăng nhanh chóng. 
Thực tế cho thấy, sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp, thị trường trái phiếu DN của Việt Nam đã nở rộ. Các đợt phát hành đã tăng với tốc độ 40%/năm từ năm 2012 đến năm 2019, cao thứ 4 trong ASEAN và nhiều khả năng sẽ còn tăng thêm nữa. 
Tuy nhiên, theo ADB, mặc dù các nhà đầu tư không bao giờ đưa ra quyết định chỉ dựa trên xếp hàng tín nhiệm, nhưng đó lại là một tài liệu tham khảo quan trọng có thể thúc đẩy thị trường. Do đó, việc thiếu nhu cầu xếp hạng tín nhiệm trong quá khứ vẫn luôn là nhân tố hạn chế đối với các cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước ở Việt Nam. Điều này trái ngược với xu hướng quốc tế, khi các đơn vị xếp hạng tín nhiệm tại khắp các nước châu Á đều đã được thành lập và có quan hệ đối tác với các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu, như cơ quan xếp hạng tín nhiệm Phil Ratings được thành lập tại Philippines vào năm 1985; cơ quan xếp hạng tín nhiệm Malaysia được thành lập năm 1990. Còn cơ quan xếp hạng tín nhiệm Pefindo của Indonesia ra đời năm 1993...  Theo ADB, do các cơ quan xếp hạng tín nhiệm toàn cầu đều tập trung ưu tiên vào các yếu tố là sự độc lập về phân tích; sự hỗ trợ của các bên liên quan và sự hỗ trợ để tuyên truyền, phổ biến cho thị trường về giá trị của việc xếp hạng nên Việt Nam nên đi theo mô hình này.
Hơn thế, Việt Nam cần coi việc yêu cầu xếp hạng tín nhiệm là bắt buộc. Năm 2019, Việt Nam thông qua Luật Chứng khoán mới, trong đó một số loại trái phiếu bắt buộc phải được xếp hạng trước khi phát hành ra công chúng. Theo ADB, chính phủ nhiều nền kinh tế trong khu vực cũng đã từng yêu cầu điều này. DN nên coi xếp hạng tín nhiệm như một chi phí bắt buộc trong phát hành trái phiếu và chi phí đó phục vụ cho chính lợi ích của DN. Đây là nền tảng để DN xây dựng văn hóa tín nhiệm và là công cụ bắt buộc để kiểm soát tính lành mạnh của thị trường.
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật