Tìm hướng đi mới sang thị trường Trung Đông - châu Phi

 

(TCT online)- Ngày 30/9/2020, Cục Xúc tiến thương mại(XTTM), Bộ Công thươngđã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Xúc tiến thương mại sang thị trường Trung Đông - Châu Phi".Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 120 DN Việt Nam hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh thực phẩm tươi sống, chế biến, nônglâm thủy sản, sản phẩm điện tử… có nhu cầu hợp tác với khu vực thị trườngnày.

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục XTTM cho biết, trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước Trung Đông - châu Phi. Cho đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ thương mại với tất cả 70 quốc gia ở Trung Đông-châu Phi. Kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn 9 lần trong vòng 15 năm trở lại đây.Đáng kể, là lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, giao thông, lao động và chuyên gia đang là những lĩnh vực đang có nhiều chuyển biến trong hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vựcnày.

Theo ông Lê Hoàng Tài, với lợi thế địa lý có diện tích rộng trên 36 triệu km2 và dân số trên 1,6 tỷ người, chiếm khoảng 7% GDP toàn cầu và có nhu cầu nhập khẩu cao nhiều loại mặt hàng phù hợp với hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, khối thị trường Trung Đông- châu Phi thực sự là những thị trường đa dạng,cơ hội cho DN Việt Nam.Cụ thể, hiện mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực Trung Đông- châu Phi ngày càng phát triển đa dạng. Bên cạnh các mặt hàng như nông sản, dệt may, da giày... đã có thêm những mặt hàng công nghiệp có giá trị gia tăng cao như: máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động, máy móc, thiết bị phụ tùng... Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh của Trung Đông- châu Phi cũng đang ngày càng được cải thiện nhờ xu thế hòa bình và tăng cường liên kết khu vực nên dư địa mở rộng hợp tác thương mại giữa Việt Nam với khu vực này là rất lớn.Theo đó, ông Lê Hoàng Tài cho rằng, bên cạnhviệc mở rộngkhai thác các thị trường truyền thống thì  việc phát triển hợp tác thương mại với các thị trường mới giàu tiềm năng tại khu vực này là một trong những giải pháp mà Việt Nam cần hướng đến trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Vụ Thị trường Châu Á- châu Phicho biết, các nước Trung Đông và châu Phi có nguồn tài nguyên chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt và các loại quặng. Tuy nhiên, đối với hàng lương thực, thực phẩm họ phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.Hiện nay, các kênh phân phối hàng hóa như chuỗi siêu thị, chuỗi bán lẻ được trải dài khắp các quốc gia trong khu vực nên nếu sản phẩm của Việt Nam vào được một nước thuộc Trung Đông - châu Phi cũng sẽ có cơ hội vào được quốc gia khác trong khu vực.

Ngoài ra, ông Đào Mạnh Đức, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi cũng chỉ ra những thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Trung Đông - châu Phi. Cụ thể, khối thị trường này khá dễ tính, không đòi hỏi cao về yêu cầu kỹ thuật như thị trường Liên minh châu Âu (EU) hay những thị trường khó tính khác.Tuy nhiên những khó khăn mà DN Việt Nam sẽ gặp phải tại thị trườngnày là do giá dầu (nguồn thu chủ yếu) ở các nước này hiện đang giảm(bởi dịch covid-19) đãkéo theo ngoại tệ của cũnggiảm theo, thực tế này đã khiến cho một số nước có chính sách giảm nhập khẩu. Trong đó, Angieri đã cấm nhập khẩu một số loại trái cây như cam, quýt… khi nước này vào mùa thu hoạch.Ngoài ra, tại Trung Đông -châu Phi, hàng Việt Nam cũng sẽ phải cạnh tranh gay gắt với hàng hóa của nhiều quốc gia khác như: gạo, ngũ cốc (Ấn Độ), chè, cà phê, gia vị (Trung Quốc, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất), nông sản (Thái Lan, Cô-oét, Ấn Độ)…

Do đó, để hàng Việt Nam thâm nhập thành công vào thị trường Trung Đông-châu Phi, các Tham tán thương mại Việt Nam tại khu vực này cho rằng, DN cần nâng cao chất lượng sản phẩm.Ngoài ra, để tăng năng lực cạnh tranh với sản phẩm của những nước khác, các DN cũng cần ứng dụng công nghệ sản xuất để sản phẩm có giá trị gia tăng cao và giảm giá thành. Đồng thời, DNcũng cần chủ động khai thác thị trường như đăng ký với Cục XTTM, Vụ Thị trường Châu Á -châu Phi, các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để tham gia XTTM sang khối thị trường này.Bởi sản phẩm khi xuất khẩu sang thị trường này không chỉ “đánh” vào người tiêu dùng nước sở tại mà còn hướng tới những người nước ngoài sinh sống ở đây như người Ấn Độ và các nước Châu Á khác.

Về phía Cục XTTM cùng các Thương vụcho biết, sẽsẵn sàng cam kết hỗ trợ DN trong việc kết nối và tìm hiểu, xác minh thông tin về đối tác, thị trường… tạo điều kiện thuận lợi cho DN đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Đông- châu Phithời gian tới./.

Thanh Loan

Gửi bình luận


Mã bảo mật