Hiệu quả sau gần 2 tháng thực hiện EVFTA

(TCT online) - Ngày 24/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation for Freedom (CHLB Đức) tổ chức hội thảo “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA)” – Những điều doanh nghiệp cần biết”.
 
 
Hội thảo nhằm mục đích cung cấp cho các DN, các đơn vị liên quan những thông tin và nội dung cốt lõi, những điều cơ bản về EVFTA; đồng thời cập nhật tình hình thực thi EVFTA từ phía DN và Chính phủ sau gần 2 tháng có hiệu lực thực thi.
 
Khai mạc hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, EVFTA đang thu hút mối quan tâm đặc biệt của cộng đồng DN Việt Nam. Là hiệp định thương mại tự do thứ 13 có hiệu lực ở Việt Nam, nhưng EVFTA lại là một hiệp định đặc biệt, bởi các đối tác có nguồn công nghệ hàng đầu thế giới và có cơ cấu kinh tế không cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam. Thêm nữa, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam, với sức mua lớn thứ 2 trên thế giới; đồng thời, cũng là nơi tập trung nhiều nhà đầu tư giầu tiềm năng nhất thế giới. Đó là những gì có thể khẳng định vì sao EVFTA được mong đợi nhất của Việt Nam ở thời điểm này. Từ ngày 1/8/2020, EVFTA chính thức có hiệu lực, tới nay đã bắt đầu cho thấy những tín hiệu tích cực trong thương mại và xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam; đặc biệt, trong một số lĩnh vực như giày dép, thủy sản, nhựa, cà phê, dệt may, túi xách, vali, rau quả và mây tre đan…
   
Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cho biết, trong 2 tháng chính thức có hiệu lực, EVFTA đã mang lại những lợi ích đầu tiên cho DN Việt Nam. Số liệu từ Bộ Công thương cho thấy, ngay trong tháng đầu thực hiện EVFTA, đã có trên 7.200 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) với kim ngạch 277 triệu USD hàng hóa xuất khẩu sang EU. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam cũng bắt đầu khởi sắc nhờ EVFTA khi các đơn hàng thủy sản xuất sang EU trong tháng 8/2020 đã tăng 10% về kim ngạch so với tháng trước. Giá các sản phẩm gạo của Việt Nam cũng được cải thiện sau khi EVFTA có hiệu lực với mức tăng từ 80-200 USD/tấn so với cuối tháng 7/2020. 126 tấn gạo thơm đầu tiên đã được xuất khẩu sang EU với thuế suất 0% vào ngày 22/9… Tuy nhiên, để có thể hiện thực hóa những cơ hội lớn mà EVFTA có thể mang lại, các DN cần chủ động tìm hiểu để nắm bắt đầy đủ, chính xác các cam kết, mới có thể tận dụng một cách phù hợp.
 
Theo ông Andreas Stoffers, Giám đốc Viện Friedrich Naumann Foudation for Freedom tại Việt Nam, các bên cần có sự tuyên truyền sâu rộng đến DN; hỗ trợ tìm kiếm cơ hội và tiến tới mở rộng xuất khẩu theo EVFTA. Cách làm nên tập trung vào cả thông tin tổng hợp cũng như theo từng chủ đề, lĩnh vực hoặc các nhóm nội dung cụ thể để bảo đảm yêu cầu. Vấn đề là phải làm cho DN Việt Nam hiểu rõ họ được lợi gì từ EVFTA...
 
Cũng tại hội thảo, VCCI đã công bố Cẩm nang DN "Tóm lược EVFTA"ấn phẩm đầu tiên tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết và đầy đủ các cam kết cốt lõi của hiệp định cho DN./.
                                                              Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật