Đà Nẵng: thị trường bất động sản khó phục hồi trong những tháng cuối năm

(TCT online) - Đây là nhận định của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) trong Báo cáo về thị trường Bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng 7 tháng đầu và dự báo cho giai đoạn cuối năm 2020 vừa được DKRA Vietnam chính thức công bố ngày 5/8.
 
 
Theo ghi nhận DKRA Vietnam, trong 7 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc do tác động của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Cụ thể, toàn thị trường nhà phố và biệt thự TP. Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở bán trong 7 tháng qua, nguồn cung sơ cấp chủ yếu đến từ các dự án đã mở bán trước đó. Mức tiêu thụ chung của toàn thị trường ở mức thấp, xu hướng giảm kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. 
 
Phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - condotel có sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua, sau sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án BĐS nghỉ dưỡng và ảnh hưởng kép từ dịch Covid 19, thị trường gần như không có giao dịch. Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm chỉ tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, đây là mức thấp nhất trong 5 năm gần đây. Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - biệt thự biển với sức mua chung của thị trường rất thấp, không ghi nhận dự án mới mở bán, đồng thời toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp và không có giao dịch. 
 
Dự báo trong những tháng cuối năm, DKRA Vietnam cho rằng, sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục xu hướng giảm. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Bắc, nằm xen giữa các dự án đất nền quy mô lớn đã triển khai trước đó. Mặt bằng giá có thể sẽ duy trì xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với đầu năm. Thậm chí, giá bán có thể giảm ở vài giao dịch đơn lẻ do một số nhà đầu tư bị áp lực dòng tài chính bởi ảnh hưởng của dịch bệnh. Với BĐS nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel có thể sẽ khan hiếm. Đồng thời, sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp và khó có sự phục hồi vào những tháng cuối năm. Các dự dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An. 
 
Nguồn cung mới biệt thự biển có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối năm. Sức mua chung toàn thị trường có thể sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và khó có sự đột biến vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển kết nối Đà Nẵng và Hội An, phần lớn nằm ở địa phận Quảng Nam.
 
Tuy nhiên, Lãnh đạo DKRA Vietnam ghi nhận, Đà Nẵng có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để tăng trưởng, nhưng cần phải vượt qua những khó khăn của gia đoạn này, về lâu dài cần có những điểm tựa như: Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng phát triển Đà Nẵng với 3 trụ cột chính là du lịch, công nghiệp - công nghệ cao và kinh tế biển. Đây là những trụ cột quan trọng cần phải được triển khai nhanh chóng trong thực tế để tạo các điểm tựa thúc đẩy BĐS Đà Nẵng đột phá khỏi bế tắc. Với các điểm tựa chính yếu bao gồm: Chính sách - pháp lý, quy hoạch, hạ tầng giao thông, du lịch và kinh tế vĩ mô. 
Đức Mỹ
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật