BCI giảm 26% tương đương 51 điểm

(TCTonline)- Kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội DNchâu Âu tại Việt Nam (“EuroCham”) cho thấy, đại dịch COVID-19 đã và đang có tác động tiêu cực đáng kể đối với cộng đồng DNchâu Âu. BCI cập nhật thường xuyên đánh giá của các lãnh đạo DN châu Âu về môi trường thương mại, đầu tư và triển vọng kinh doanh tại Việt Nam. Mỗi quý, EuroCham lại thực hiện khảo sát về một loạt các vấn đề liên quan đến kế hoạch đầu tư, dự báo doanh thu, trình độ lao động.

 

Tương tự với tình hình chung của cả thế giới, khi mà tác động của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến thương mại và đầu tư quốc tế, Chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất với 26% trong quý đầu tiên của năm 2020, tương đương mức giảm 51 điểm từ 77% được ghi nhận vào cuối năm 2019. Kết quả này trực tiếp phản ảnh tác động của Đại dịch Covid -19, cụ thể có đếnhơn 90% các lãnh đạo DNnói rằng Covid-19 đã có tác động tiêu cực đến DNcủa họ, với hơn một nửa báo cáo tác động tiêu cực là đáng kể. Trong khi đó, gần 80% được khảo sát cho rằng, việc kinh doanh đã phải chịu chi phí cao hơn do các biện pháp nhằm bảo vệ công nhân và ngăn chặn sự lây lan của virus được thực hiện.

Bất chấp tác động tiêu cực về mặt kinh tế của Covid-19, các công ty châu Âu vẫn đang thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe và sinh kế của người lao động. Cứ 5 lãnh đạo DN được hỏi thì 4 người tự tinchorằng,sẽ có thể giữ lại ít nhất 70% số lượng lao động trong quý tiếp theo. Trong khi đó, 80% DNđã yêu cầu nhân viên của họ làm việc tại nhà để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Điều đáng tự hào là, bên cạnh việcrấthoan nghênh các biện phápngăn ngừa và đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 của Chính phủViệt Nam, EuroCham còn đánh giá cao những động thái hỗ trợ DN trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp làm khó DN, trong đó phải kể đến Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất là biện pháp phổ biến nhất, theo sau đó là việc tạm hoãn đóng bảo hiểm xã hội. Đồng thời, EuroCham cũng đưa ra câu hỏi khảo sát về những biện pháp có thể được thực hiện nhằm hỗ trợDN, kết quả là, khoảng ba phần tư DN cho biết việc gia hạn nộp các loại thuế khác như thuế TNDN, TNCN, thuế VAT và thuế TTĐB cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty.

Nhận xét về kết quả khảo sát BCI quý 1/2020, ông Nicolas Audier,Chủ tịch EuroCham cho biết, dữ liệu này cho thấy dịch Covid-19 có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng đến cộng đồng DNchâu Âu tại Việt Nam. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, đây là một đại dịch toàn cầu và các DN trên toàn thế giới đang phải hứng chịu những tác động của cuộc khủng hoảng này. Nếu không có những hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ, chắc chắn tình hình tại đây sẽ trở nên tồi tệ. Vì vậy,ông Nicolas Audierkhuyến nghị, cộng đồng DN châu Âu cần tận dụng những lợi thế này, đồng thời có nhữngbiện phápđồng hành cùng Chính phủ Việt Nam nhằm vượt qua thời gian khó khăn này.

EuroCham nhấn mạnh, dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng có diễn biến thay đổi nhanh chóng và nó đang tạo ra những thách thức chưa từng có đối với các DN thuộc mọi lĩnh vực và quy mô. Do đó, có thể sớm đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm hỗ trợ cả DN nội địa và DN nước ngoài cùng vượt qua cơn bão này và trở lại hoạt động kinh doanh càng sớm càng tốt. EuroCham cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong việc duy trì nền tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam, và các thành viên EuroCham sẽluôn sẵn sàng chia sẻ những khuyến nghị để giúp giảm thiểu sự gián đoạn của dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh và trên hết là để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của người dân./.

Thanh Loan

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật