Ngành thực phẩm và đồ uống, giảm bao bì nhựa hướng đến sự phát triển bền vững

(TCT online) Ngày 25-11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Diễn đàn Thực phẩm và Đồ uống Việt Nam 2019 với chủ đề “Hành động vì phát triển bền vững và quản lý an toàn thực phẩm tốt hơn”.
 
 
Theo VCCI, trong nhiều thập kỷ qua, bao bì thực phẩm và đồ uống là một phần quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên việc quản lý hiệu quả bao bì chất thải nhựa sau tiêu dùng để không tạo gắng nặng lên môi trường đang là vấn đề phức tạp, đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện từ xây dựng khung chính sách, áp dụng mô hình kinh doanh bền vững, đối mới công nghệ tiên tiến.
 
Các chuyên gia tại diễn đàn ước tính, Việt Nam đã tạo ra hơn hai triệu tấn chất thải nhựa trong năm 2017. Dựa trên các yếu tố về phát triển xã hội hiện tại, tổng khối lượng chất thải rắn đô thị có thể tăng hơn 40% vào năm 2030. Đã đến lúc phải hành động để giảm rác thải nhựa để cùng hướng đến mục tiêu bền vững trong kinh doanh và quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam.
 
Tại diễn đàn các chuyên gia đã thảo luận xung quanh 2 chủ đề đó là ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống hành động vì môi trường bền vững trong đó các diễn giải đã nêu lên những thực trạng về quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt của các nước trên thế giới cũng như giới thiệu một số giải pháp toàn diện để các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng có thể nhanh áp dụng mô hình vòng tuần hoàn bền vững cho bao bì thực phẩm và đồ uống.
 
Trong phiên thảo luận thứ hai với chủ đề đối thoại về chính sách để thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, các diễn giả đã tập trung thảo luận chính sách, quy định về quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hàng hóa trong ngành thực phẩm và đồ uống, nhằm tạo ra môi trường thuận lợi, hài hòa với luật pháp và tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc điều hành Amcham Việt Nam Mary Tarnowka cho biết, khi dân số Việt Nam tiếp tục tăng, cùng sự gia tăng về thu nhập, sức mua và nhu cầu đối với những thị trường thực phẩm, đồ uống mới, các vấn đề về tính bền vững cũng như các tiêu chuẩn quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm là vô cùng quan trọng. Các thảo luận trong diễn đàn sẽ thúc đẩy các quy định được cải tiến dựa trên khoa học phù hợp tiêu chuẩn quốc tế, bảo đảm các sản phẩm thực phẩm và đồ uống an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam cũng như tăng trưởng kinh tế bền vững. Những tiêu chuẩn đó cũng tạo điều kiện cho Việt Nam tăng nhanh xuất khẩu thực phẩm và đồ uống.
 
Tại diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) Nguyễn Hoàng Linh đánh giá cao ý kiến có một diễn đàn thường niên của ngành thực phẩm và đồ uống. Vì đây sẽ là cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp và nhà nghiên cứu cùng nhau thảo luận về chính sách, quy định, tiêu chuẩn, môi trường kinh doanh, sản xuất và phát triển bền vững đối với ngành sản xuất quan trọng này./.
 
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật