Phát triển kinh tế gắn với chống biến đổi khí hậu

(TCT online) - Ngày 25/11, Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo khởi động Dự án tư vấn chính sách cho phát trển kinh tế gắn với chống chịu biến đổi khí hậu, giai đoạn 2019-2022 với sự hỗ trợ của Chính phủ CHLB Đức.
 
 
Theo Bà Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó viện trưởng phụ trách CIEM, biến đổi  khí hậu đã và đang diễn ra phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng trên diện rộng thuộc phạm vi toàn cầu,  trong đó Việt Nam  không phải là ngoại lệ... Vì vậy, vấn đề đặt ra là cần có sự tham gia, phối hợp để chủ động phòng chống biến đổi khí hậu; giảm thiểu tối đa rủi ro. Trong đó, hoạt động nghiên cứu, tư vấn và có kế hoạch hành động theo tinh thần nhất quán là yêu cầu quan trọng hàng đầu. Chính phủ Việt Nam ngày càng quan tâm, tập trung theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy tăng trưởng xanh kết hợp phòng chống biến đổi khí hậu; từ tầm quốc gia đến từng lĩnh vực, địa phương thông qua các hoàn cảnh, năng lực ứng phó cụ thể. Việt Nam cũng có Chương trình và Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khi hậu đồng thời thu được những kết quả nhất định trong phòng chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác hại của hiện tượng này cũng như sẵn sàng lồng ghép các hoạt động liên quan với mục tiêu này. 
 
TS Michael Krakowski, Giám đốc chương trình đồng thời là tư vấn trưởng của Tổ chức hợp tác phát triển CHLB Đức (GIZ) cho rằng, trước yêu cầu trên, Đức rất qua tâm đến các chương trình hoạt động thiết thực nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, từ đó tập trung vào hoạt động xây dựng năng lực và chính sách khoa học, hợp lý. Các chuyên gia sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động rủi ro của biến đổi khí hậu đến kinh tế, xác lập phương pháp tiếp cận và kế hoạch hành động... Dự án nói trên xác định việc lồng ghép vấn đề biến đổi khí hậu vào chính sách kinh tế và sẽ mang lại sự hiểu biết toàn diện về tác động của biến đổi khi hậu; xây dựng năng lực bảo đảm năng suất của các ngành khi có biến đổi khí hậu; nghiên cứu dài hạn, phát triển bền vững gắn với chống chịu góp phần vào cải cách kinh tế. Trong đó, cách tiếp cận của dự án là nâng cao năng lực mô hình kinh tế vĩ mô và tư vấn chính sách với các nội dung như đánh giá mô hình, lập cơ sở dữ liệu phù hợp... 
 
Được biết, theo nghiên cứu sơ bộ của các chuyên gia, nếu như một thế kỷ nữa, nhiệt độ nước biển tại Việt Nam tăng 3 độ C thì mực nước biển vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ tăng thêm từ 55 – 75 cm và sẽ khiến cho 40% tổng diện tích đồng bằng bị ngập nước. Nước biển dâng, xâm nhập mặn sẽ khiến cho 45% diện tích vùng này bị nhiễm mặn vào năm 2030.
Tác động của biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng raá lớn đến ĐBSCL. Đơn cử, trong đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016 đã làm hầu hết các cửa sông tại BĐSCL bị xâm mặn từ 50 km đến 70 km, đặc biệt, sông Vàm Cỏ có lúc xâm nhập mặn hơn 90 km, gây thiệt hại lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.
                                                         Thái Dương
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật