Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi và cho vay

(TCT online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng Đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD); lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Theo đó, kể từ ngày 19/11, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô giảm từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do TCTD ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường.
NHNN cũng quyết định giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên, bao gồm nông nghiệp; nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; DN nhỏ và vừa; DN ứng dụng công nghệ cao, mức lãi suất giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm. Đối với lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 7,5%/năm xuống 7,0%/năm.
Theo NHNN, việc điều chỉnh này là nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ về phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Chính vì thế, ngay sau khi phát đi thông báo về việc điều chỉnh này, nhiều ngân hàng cũng đã đồng loạt ủng hộ điều chỉnh biểu lãi suất huy động tiền gửi. Cụ thể, tại VietinBank, lãi suất cao nhất hiện nay chỉ còn 6,8%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước đó. Mức lãi suất này áp dụng cho các kỳ hạn từ 24 tháng đến trên 36 tháng. TPBank cũng thay đổi lãi suất huy động giảm từ 8,6%/năm xuống còn 7,6%/năm. Còn Vietcombank công bố giảm đồng loạt 0,5%/năm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu bằng VND của DN. Theo đó, đối với các khoản vay thuộc lĩnh vực ưu tiên của các DN, lãi suất giảm xuống mức tối đa là 5,0%/năm đối với cho vay ngắn hạn hiện hữu, đưa lãi suất về mức thấp hơn 1,5%/năm so với quy định của NHNN.
Động thái trên cho thấy, việc điều chỉnh lãi suất của NHNN khá linh hoạt và chủ động, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, ngoại hối. Đây cũng là giải pháp đã được NHNN áp dụng từ đầu năm 2019, nhờ vậy đã góp  phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng. Thực tế cho thấy, thanh khoản của TCTD luôn được đảm bảo và có dư thừa, thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thông suốt. Cùng với các giải pháp, chỉ đạo, điều hành đồng bộ, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, tăng trưởng kinh tế quý III/2019 đạt 7,31%, lạm phát được kiểm soát dưới mục tiêu 4% đề ra từ đầu năm (so với cùng kỳ năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2019 tăng 2,24%, bình quân 10 tháng đầu năm tăng 2,48%).
Minh Đức
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật