Gian lận xuất xứ ảnh hưởng tiêu cực tới doanh nghiệp tuân thủ tốt

(TCT Online) - Trong hai ngày 14 và 15/11 tại Hà Nội, Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Công thương và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam (USAID) phối hợp tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại. 

 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, trong bối cảnh thương mại thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp mà nổi lên là xu hướng bảo hộ thương mại, việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại giữa các nền kinh tế lớn đã tác động không nhỏ đến Việt Nam, một nền kinh tế mở với 12 hiệp định tự do thương mại đã có hiệu lực, 1 hiệp định tự do thương mại đã ký và 3 hiệp định tự do thương mại đang đàm phán.

Trước nguy cơ bị mượn đường và hàng hóa nước ngoài lợi dụng để đội lốt, giả mạo xuất xứ Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt và sát sao các cơ quan chức năng, các bên có liên quan về vấn đề này. Cụ thể là ngày 4/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 824/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”. 

Theo ông Âu Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan), theo thống kê của cơ quan hải quan, một số nhóm mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng đột biến trong 6 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018 với tốc độ tăng trưởng lớn hơn 25%, có thể kể đến như máy vi tính, sản phẩm linh kiện điện tử, nhôm, sắt thép, gỗ. Bên cạnh đó, còn có một số nhóm hàng có nguy cơ gian lận cao như dệt may, da giày, thuỷ sản, giấy.

Trước thực trạng này, cơ quan hải quan đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng chống việc lẩn tránh xuất xứ của hàng hoá. Cụ thể, Tổng cục Hải quan sửa đổi các văn bản pháp quy liên quan đến xuất xứ hàng hóa như Thông tư số 62/2019/TT-BTC ngày 5/9/2019 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 38/2018/TT-BTC, Nghị định số 45/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 sửa đổi bổ sung Nghị định số 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh lực hải quan theo hướng nâng cao chế tài xử phạt các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ hàng hóa.

Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo, chỉ thị cục hải quan các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra giám sát việc khai báo xuất xứ trên tờ khai hải quan và việc ghi nhãn hàng hóa xuất nhập khẩu, trong đó phân định rõ trách nhiệm của các đơn vị ở cấp Tổng cục, cục và chi cục. Cùng với việc kiểm soát thông qua các biện pháp quản lý nghiệp vụ chuyên sâu, cơ quan hải quan đã tăng cường hợp tác quốc tế với các tổ chức và hải quan nước ngoài. Thực tế kết quả thực hiện đã phát hiện, xử lý nhiều DN vi phạm.

Ông Claudio Dordi, Giám đốc dự án tạo thuận lợi thương mại (USAID) nhận định, gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại không những gây tổn hại cho quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và những đối tác quan trọng khác, mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới những DN tuân thủ tốt. Các DN sẽ bị chậm trễ khi thực hiện thủ tục xuất khẩu tại Hoa Kỳ, đồng thời hàng hoá của Việt Nam sẽ bị áp thuế cao hơn. Do đó, Chính phủ Việt Nam cần tích cực hơn trong triển khai các giải pháp chống các hành vi gian lận xuất xứ.

Chia sẻ về giải pháp mà Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện phòng chống gian lận xuất xứ trong thời gian tới, ông Âu Anh Tuấn cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ việc nhập khẩu hàng hoá từ nước về Việt Nam và xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam đi thị trường lớn nhằm lợi dụng xuất xứ của Việt Nam, kịp thời đưa ra giải pháp ứng phó. Cùng với đó, tăng cường xác định xuất xứ, siết chặt quản lý đối với một số nhóm mặt hàng xuất nhập khẩu có kim ngạch tăng đột biến, có nguy cơ chuyển tải bất hợp pháp. Ngoài ra, phối hợp với các hiệp hội đánh giá năng lực sản xuất, xuất khẩu của từng ngành hàng, xác định các mặt hàng có lượng xuất nhập khẩu tăng đột biến, xác định DN có rủi ro gian lận. 

Minh Huệ

 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật