Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào nông nghiệp, nông thôn tăng 3 lần

(TCT Online) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, ngày 6/11, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường, các đại biểu Quốc hội đã đặt nhiều câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường xoay quanh công tác tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ và công tác phát triển thị trường nông sản, thủy sản.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay, chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp đang tập trung triển khai ở tất cả vùng miền. Kiên Giang là một trong những địa phương đang triển khai rất tích cực. Về lúa, Kiên Giang dẫn đầu có trên 4 triệu tấn, và chủ trương của tỉnh là giảm nhanh sản lượng lúa, nhường chỗ cho các ngành nghề khác, do đó sản lượng lúa Kiên Giang giảm. Đây là chủ trương rất đúng.

Về phát huy lợi thế thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, gần nửa triệu tấn thủy sản ở Kiên Giang hiện đang khai thác tốt. Kiên Giang cũng là địa phương đi đầu trong tổ chức mô hình nuôi tôm, tuy nhiên chưa được nhiều lắm, tới đây chúng ta phải làm quyết liệt hơn, kể cả lúa gạo. Qua nhiều lần thăm quan, làm việc cho thấy Kiên Giang đang làm rất tốt. Tiêu biểu là mô hình trên mặt đất qua một công ty trung gian với 1.000 ha đất làm hạt nhân, kể cả ứng dụng khoa học công nghệ cao nhất, bảo đảm sản xuất theo hướng thân thiện môi trường, hướng hữu cơ để làm hạt nhân lan tỏa, thu mua nguyên liệu trong vùng đó thông qua công tác hướng dẫn phát triển nguyên liệu, thu mua sản phẩm… Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp rất đúng. Bộ sẽ cùng với các tỉnh, đặc biệt là Tiền Giang tái cơ cấu nông nghiệp, thực hiện chuỗi, liên thông sản xuất cho các ngành hàng.

Liên quan đến các chất vấn về giải pháp thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông dân, nông thôn góp phần phát triển thị trường nông sản, thủy sản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh vai trò hạt nhân trong liên kết sản xuất lớn. Trong 3 năm qua, số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực này đã tăng 3 lần, từ hơn 3.000 lên hơn 11.000 doanh nghiệp, trải đều khắp các vùng miền trong cả nước, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào lĩnh vực này để nâng giá trị sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, con số này chưa đáp ứng được yêu cầu. Bộ trưởng cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục tập trung đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đã giải trình trước các đại biểu Quốc hộivề tình hình tín dụng trong triển khai thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nêu rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của tình trạng nợ xấu khi thực hiện đóng tàu vỏ sắt. Trong Báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn cũng đã có trình bày thực tế tín dụng cho thực hiện đóng tàu vỏ sắt.

Tham gia giải trình thêm về vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, tổng dư nợ cho vay thực hiện Nghị định 67/2014 hiện khoảng 10.500 tỷ đồng, nợ xấu chiếm 33%. Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, nguyên nhân của nợ xấu trong thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP đã được báo cáo và việc quan trọng nhất là phải xác định giải pháp khắc phục. Thực hiện yêu cầu này, cuối năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đã cùng các địa phương liên quan triển khai các giải pháp. Sau khi làm việc với các bộ, ngành, địa phương sẽ có giải pháp căn cơ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh, trong thẩm quyền của mình, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng cơ cấu lại thời gian trả nợ, tập trung thu nợ trước, thu lãi sau.

Trước tình hình nợ xấu còn phát sinh, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát tàu cá, gắn với nguồn lợi thủy sản, ngư trường khai thác, phối hợp với địa phương hướng dẫn khai thác hiệu quả hơn. Đồng thời, đề nghị các tỉnh giúp ngành ngân hàng rà soát các trường hợp, để cơ cấu nợ. Các trường hợp ỷ lại, chây ì sẽ phối hợp với ngân hàng thu hồi nợ. Ngân hàng cũng phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các ngành khác để hoàn thiện cơ chế chuyển đổi chủ tài, đặc biệt có giải pháp xử lý chênh lệch giá trị tàu, định giá lại ở thời điểm bàn giao và hướng dẫn, bổ sung giải pháp hỗ trợ lãi suất cho chủ tàu mới với khoản nợ vay.

Minh Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật