Chỉ rõ các dấu hiệu vi phạm của Công ty CP Asanzo

(TCT Online) - Ngày 28/10, tại Hà Nội, được sự uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì cuộc họp với đại diện các bộ, ngành chức năng để hoàn thiện báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, về vụ việc Công ty CP tập đoàn Asanzo.

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Tổng cục Hải quan và các đơn vi chức năng đã khẩn trương vào cuộc và đến nay chỉ rõ nhiều dấu hiệu vi phạm liên quan đến hoạt động của Công ty CP Asanzo.

Đáng chú ý, về dấu hiệu vi phạm xuất xứ hàng hóa, kết quả kiểm tra của lực lượng Hải quan cho thấy Công ty CP đầu tư công nghệ điện tử Asanzo mở 3 tờ khai xuất khẩu 661 ti vi mang thương hiệu Asanzo sang Nhật Bản gồm cả các bộ phận đi kèm như khung treo tường, điều khiển từ xa và khai báo xuất xứ Việt Nam.

Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng có đến 98% giá trị của mặt hàng ti vi xuất khẩu sang Nhật Bản từ linh kiện nhập khẩu của Trung Quốc (do Công ty mua lại từ nhiều đối tác), chỉ khoảng 2% đến từ quá trình lắp ráp trong nước.

Đối chiếu với quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, mặt hàng ti vi xuất khẩu mang thương hiệu Asanzo nêu trên không đáp ứng tiêu chí xuất xứ Việt Nam.

Tại cuộc họp, đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết, đến nay VCCI chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận xuất xứ của Asanzo và dữ liệu của tổ chức này cũng cho thấy chưa cấp chứng nhận xuất xứ cho Asazo.

Liên quan đến dấu hiệu trốn thuế của Công ty CP tập đoàn Asanzo, theo báo cáo của đại diện Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP HCM đã xử lý kết quả sau thanh tra tổng số tiền hơn 47,6 tỷ đồng đối với Công ty này.

Trong đó, tiền thuế truy thu hơn 40,5 tỷ đồng, số tiền chậm nộp hơn 1,6 tỷ đồng, số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 5,3 tỷ đồng.

Trong số hơn 47,6 tỷ đồng nêu trên, có hơn 13 tỷ đồng truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ngoài ra, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu hình sự sang Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an TP HCM) kiến nghị xử lý hình sự.

Liên quan đến vấn đề trên, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn đề nghị cơ quan Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao sớm điều tra, làm rõ và có kết luận với tinh thần không gây oan sai, ảnh hưởng đến doanh nghiệp nhưng cũng xử lý nghiêm khắc hành vi vi phạm.

M. Huệ

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật