Từ “mặt dựng xanh” tới kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Ngày 26/10, Tạp chí Kiến trúc sư thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn AGC đã tổ chức hội thảo khoa học “Mặt dựng xanh trong kiến trúc hiện đại”.

Theo số liệu thống kê, ngành xây dựng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng liên quan đến quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa. Đặc biệt là sự suy giảm tài nguyên thiên nhiên, cạn kiệt năng lượng nhiên liệu hóa thạch, tăng phát thải khí nhà kính và ô nhiễm môi trường. Đối mặt với những nguy cơ về môi trường, giải pháp xanh và thông minh được xem là sáng kiến quan trọng để giải quyết các thách thức của đô thị.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia xây dựng và kiến trúc sư tại hội thảo đã tập trung thảo luận các chủ đề như: Cải thiện độ bền bỉ và chi phí vòng đời của công trình xanh; Các ứng dụng mặt dựng trong công trình xanh; Xu hướng vật liệu xanh trong tương lai nhằm đưa ra các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính, tăng cường sử dụng năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; sản xuất xanh (công nghiệp hóa sạch và sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả), khuyến khích lối sống xanh và tiêu dùng bền vững.

Chia sẻ tại hội thảo, ông Allan Teo, đại diện Hội đồng công trình xanh thế giới nhận định, hiện nay công nghệ và vật liệu xanh đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá các công trình xanh phát triển bền vững. Việt Nam đã bắt đầu có đủ công nghệ và vật liệu để áp dụng các thiết kế xanh, nhưng không dừng lại ở đó, vẫn cần tiếp tục đổi mới và thúc đẩy mạnh mẽ việc áp dụng các công nghệ trong thiết kế để cải thiện tình hình, tạo ra nhiều hơn các công trình xanh mang lại tác động tích cực lâu dài. Việc áp dụng công nghệ “mặt dựng xanh” trong công trình được coi là giải pháp tối ưu góp phần quan trọng trong việc tạo ra một công trình xanh từ thiết kế, cấu trúc, vật liệu, màu sắc.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay Việt Nam đang trên bước đường phát triển mạnh mẽ, các KTS Việt Nam có những phương án giải quyết thiết kế khắc phục những khó khăn về mặt công nghệ vật liệu mang lại tính đột phá trong công trình. Đây chính là tiền đề, là động lực để phát triển, qua đó cùng chung tay giải quyết khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng xây dựng. Và thiết kế “xanh”, xây dựng “xanh”, vận hành cũng cần “xanh” để hướng tới một tương lai tươi đẹp cho cộng đồng và tăng trưởng kinh tế “xanh” hài hòa, bền vững, thân thiện với môi trường.

PV

Gửi bình luận


Mã bảo mật