Gia hạn 5 năm thuế chống bán phá giá với một số loại thép không gỉ cán nguội

(TCT Online) - Ngày 23/10 Bộ Công thương cho biết, sẽ áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan thêm 5 năm.

Bộ Công thương bắt đầu tiến hành rà soát cuối kỳ vào tháng 10/2018, kết quả điều tra cho thấy, sau 5 năm áp dụng biện pháp CBPG, ngành sản xuất thép không gỉ trong nước đã dần khắc phục được thiệt hại, nhưng mức tăng trưởng không ổn định và có chiều hướng suy giảm nhẹ. Trong khi đó, căn cứ các số liệu thực tế của DN sản xuất, xuất khẩu nước ngoài, vẫn còn tồn tại hành vi bán phá giá.
 
Cụ thể, mức thuế CBPG với thép không gỉ cán nguội từ Trung Quốc là 17,94% và 31,85%; Malaysia là 11,09% và 22,69% ; Indonesia là 10,91% và 25,06% ; các công ty thuộc vùng lãnh thổ Đài Loan là 37,29% (Theo Quyết định 3162/QĐ-BCT). Vì vậy, thực hiện quy định của Tổ chức Thương mại thế giới WTO, Luật Quản lý ngoại thương và các quy định liên quan, Bộ Công thương đã ban hành quyết định gia hạn việc áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thép không gỉ.
 
Biện pháp CBPG sẽ có hiệu lực 5 năm kể từ 26/10/2019. Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết thêm, hàng năm, các bên liên quan có thể nộp hồ sơ yêu cầu tiến hành điều tra, rà soát lại về vấn đề phạm vi sản phẩm, mức thuế chống bán phá giá áp dụng cho nhà xuất khẩu mới hoặc mức thuế hiện hành áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.
     Thuý Nga
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật